Google News

Mừng rơi khẩu trang

Vỡ òa thời khắc gỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mạnh Thắng
Vỡ òa thời khắc gỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mạnh Thắng
TP - Những khoảnh khắc thăng hoa của vui sướng, tự hào này ngược hẳn với sự mất kiểm soát của vị phó chủ tịch HĐND huyện đi qua chốt kiểm dịch, không chịu đeo khẩu trang lại còn nạt nộ người có trách nhiệm. Dư luận đang chờ xem hình phạt cho vị này có tương xứng với lỗi vi phạm gây ra.

"Sau khi ngồi nhà gần hai tuần theo lệnh cách ly xã hội, các Facebooker bắt đầu mơ màng đến chuyện ăn mừng khi Covid-19 kết thúc. Nào là sẽ đi ăn sáng, ăn tối, cà phê… với những ai. Nhưng vẫn là những cuộc gặp từng đôi một. Có người còn tính mời khách đến nhà, chứ chẳng dám tụ tập quán xá."

Ngày 6/4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận ôm nhau khóc vì bệnh nhân Covid-19 cuối cùng họ điều trị đã âm tính. “Âm tính rồi! Mừng quá đi! Được về rồi…”- họ cùng vỗ tay hô vang, khẩu trang người đeo người không. 
Các bác sĩ Bạch Mai khi được dỡ lệnh cách ly bệnh viện còn vỡ òa hơn. Có người vừa cười vừa khóc: “Bạch Mai không phải ổ dịch! Bạch Mai chiến thắng!” Rồi tất cả vây quanh một nhóm các “ca sĩ”, người mặc bờ-lu, người lại mặc may-ô(?), cùng hát một bài cổ động, chuẩn bị loa mic hẳn hoi. Nhưng nếu muốn phạt họ thì cũng phải xét xem sân bệnh viện có phải không gian công cộng - đòi hỏi phải đeo khẩu trang và cách xa nhau 2m không đã (!?). Các bác sĩ cũng cần có những phút thả phanh, gọi là “xõa” để giải tỏa tâm lý đã căng quá sức chịu đựng của con người.
Những khoảnh khắc thăng hoa của vui sướng, tự hào này ngược hẳn với sự mất kiểm soát của vị phó chủ tịch HĐND huyện đi qua chốt kiểm dịch, không chịu đeo khẩu trang lại còn nạt nộ người có trách nhiệm. Dư luận đang chờ xem hình phạt cho vị này có tương xứng với lỗi vi phạm gây ra.
Kể ra các vị lãnh đạo trăm công nghìn việc cũng dễ quên, hoặc tự cho mình có hệ miễn dịch hơn người, như Tổng thống Mỹ nhất quyết không đeo khẩu trang. Hoặc mới đây Thủ tướng Ba Lan Jarosslaw Kaczynski cùng các lãnh đạo cao cấp khác- khi đến dự lễ tưởng niệm 10 năm vụ tai nạn Smolensk tại Quảng trường Pilsudski, Warsaw- tất cả đều không đeo khẩu trang, cũng như không có chuyện cách xa nhau 2m.
Nhà báo Artur Bartkiewicz bình luận: “Với cả trái tim mình, tôi xin chúc tất cả những người tham dự lễ tưởng niệm nhiều sức khỏe nhất. Tôi hy vọng không ai trong đám đông ấy âm thầm nhiễm SARS-CoV-2. Rằng ở đỉnh của đại dịch, không ai trong những nhà lãnh đạo quốc gia phải chiến đấu với virus, như ông Boris Johnson (Thủ tướng Anh). Nhưng tôi còn kỳ vọng các nhà lãnh đạo nước mình không đặt sự an toàn của quốc gia trên một thứ rất mỏng manh như niềm hy vọng. Bởi vì đôi khi nó không thành sự thật.”
Khẩu trang, ở đâu đó đôi khi có vẻ mâu thuẫn với quyền lực. Cứ như thể đeo vào là thú nhận chịu thua virus. Nhưng hiện thời khi chưa tìm ra thuốc trị COVID-19, khẩu trang cũng chính là một trong các vũ khí. Ra trận không mang vũ khí khác nào đầu hàng sớm!

Mừng rơi khẩu trang ảnh 1

Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19

Ngoài loạt tranh cổ động quen thuộc do Cục Văn hóa Cơ sở đặt hàng các họa sĩ về đề tài COVID-19 còn có một dòng tranh tự nguyện tự giác chỉ thấy trên Facebook. Đó là những bức tranh vui nhộn của họa sĩ Trần Công Dũng.

Mừng rơi khẩu trang ảnh 2

COVID-19: Hoa anh đào nở rộ ở Nhật không ai ngắm, khu trò chơi Pachinko đông khách

Thành phố Yokkaichi của tỉnh Mie, vùng Kinki (Nhật Bản) không thuộc khu vực bị ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng nhịp sống ở đây cũng bị ảnh hưởng không ít bởi đại dịch COVID-19. Trong khi đền, chùa hay công viên vắng tanh, hoa anh đào nở rộ đẹp "ế khách" thì khu vực chơi Pachinko - trò chơi đang thịnh hành ở đất nước hoa anh đào vẫn đông người.

Mừng rơi khẩu trang ảnh 3

Hơn 11.000 người kiến nghị Nhà Xanh trừng phạt sao nam bị cho là 'nỗi nhục quốc gia'

Trò đùa ngày “Cá tháng Tư” khiến Jae Joong – thành viên nhóm JYJ liên tục đối mặt với những hệ quả khôn lường, thậm chí nâng tầm quốc gia.

Mừng rơi khẩu trang ảnh 4

Bất chấp dịch bệnh, Thúy Nga chụp ảnh ‘váy gối’ trên phố Mỹ không bóng người

“Chơi hot trend “váy gối” ai cũng lấy gối chụp ở trong nhà không à, có tôi dám chơi lớn nè, ra hẳn luôn xa lộ chụp luôn cho hoành tráng. Cũng may đợt này đường phố ở Mỹ không một bóng người, chứ không thiên hạ thấy là chắc bị báo cảnh sát bắt quá”, cô viết.

Mừng rơi khẩu trang ảnh 5

Trách nhiệm nghệ sỹ mùa cách ly

Ba tháng nay màn nhung ở các nhà hát buông im lìm. Những ngày giãn cách xã hội, nghệ sĩ cũng phải cách ly, thế nhưng họ có lựa chọn riêng để thể hiện trách nhiệm của mình.

Mừng rơi khẩu trang ảnh 6

Danh hài Tim Brooke-Taylor vĩnh viễn ra đi vì COVID-19

Danh hài người Anh Tim Brooke-Taylor qua đời sau khi mắc COVID-19, hưởng thọ 79 tuổi.