DMCA.com Protection Status

Nạn nhân bị ‘trùm’ Hollywood cưỡng hiếp nhận hơn 17 triệu USD bồi thường

TPO - Thẩm phán vừa phê duyệt khoản bồi thường 17,1 triệu USD cho các nạn nhân bị “trùm” Hollywood Harvey Weinstein tấn công tình dục.

Thẩm phán Mary Walrath ở Wilimington, tiểu bang Delaware, của Tòa án Phá sản Mỹ đã phê duyệt kế hoạch giải ngân số tiền còn lại sau khi Weinstein Co. nộp đơn xin phá sản vào 3 năm trước, khoảng 35 triệu USD. Trong đó, 17,1 triệu USD được trích ra để bồi thường cho những phụ nữ thắng kiện Harvey Weinstein về cáo buộc tấn công tình dục. Số tiền này sẽ được chia cho hơn 50 người yêu cầu bồi thường, tùy theo mức độ tổn thương mà mỗi nạn nhân phải chịu đựng.

Ngoài ra, kế hoạch cũng phân bổ 9,7 triệu USD cho ban giám đốc cũ, gồm cả Bob Weinstein (anh trai của tù nhân), của Weinstein Co. để họ trả chi phí pháp lý. Điều này đồng nghĩa, những người này được miễn trừ mọi trách nhiệm vì đã tạo điều kiện cho hành vi phạm tội của “trùm” Hollywood một thời.

Nạn nhân bị ‘trùm’ Hollywood cưỡng hiếp nhận hơn 17 triệu USD bồi thường - ảnh 1 Harvey Weinstein đang ngồi tù vì tấn công tình dục nhiều phụ nữ trong suốt 3 thập kỷ.

Theo bà Walrath, 83% nạn nhân bày tỏ mong muốn kết thúc vụ việc bằng việc chấp nhận kế hoạch bồi thường trên. “Họ không muốn phải trải qua bất kỳ vụ kiện tụng nào nữa để nhận được một số tiền bồi thường, mặc dù rõ ràng số tiền này không bao giờ có thể bù đắp được những tổn thương họ phải chịu đựng”, bà Walrath nói.

Bên cạnh đó, nữ thẩm phán bác bỏ kiến nghị của số ít nạn nhân đang tìm cách kháng cáo vì cho rằng không công bằng. Được biết, 39 người tố cáo Weinstein đồng ý với kế hoạch bồi thường trên, trong khi có 8 người phản đối.

Ruby Liu, luật sư đại diện cho những người phản đối, lập luận, quỹ bồi dàn xếp bồi thường quá “ít ỏi”, hơn thế chấp nhận kế hoạch trên đồng nghĩa với việc các nạn nhân không thể truy cứu trách nhiệm những lãnh đạo cũ của Weinstein Co.

“Có nhiều điều phải cân nhắc hơn là vấn đề tiền bạc. Khách hàng của tôi muốn bồi thẩm đoàn phải quy trách nhiệm cho tất cả các bên có trách nhiệm, không chỉ mỗi Harvey Weinstein”, Ruby Liu nói với Variety.

Ngược lại, Paul Zumbro đến từ hãng luật Cravath Swaine & Moore, đại diện cho Weinstein Co., lại nhận định, kế hoạch do Thẩm phán Walrath phê duyệt là “kết thúc thuận lợi cho câu chuyện thực sự xấu xí này”. Theo ông Zumbro, cơ chế bồi thường này giúp nạn nhân nhận được tiền mà không phải đối mặt với những khó khăn và bất trắc trong vụ kiện tụng.

Weinstein Co. nộp đơn phá sản vào năm 2018 sau khi nhà sáng lập công ty Harvey Weinstein liên tiếp bị tố cáo có các hành vi tình dục sai trái. Xưởng phim bán tài sản cho Lantern Entertainment, sau này trở thành Spyglass Media Group, với giá 289 triệu USD.

Ngày 11/3/2020, Harvey Weinstein bị kết án 23 năm tù, bao gồm 20 năm về tội tấn công tình dục và 3 năm về tội hiếp dâm, thêm 5 năm quản chế sau khi ra tù. Weinstein hiện đang thụ án tại Cơ sở Cải huấn Wende ở Quận Erie, New York. Từ một trong những cái tên quyền lực nhất Hollywood, Weinstein “rớt đài” thành kẻ bị cả thế giới lên án, trắng tay, còn tù tội trong bệnh tật vào những năm cuối đời.

Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư

Những buồng ngủ với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và hiện đại được lắp đặt tại thành phố của Đức để giúp người vô gia cư sống sót qua mùa đông.

Phim 'tái hiện' Vũ Hán bị phong tỏa toàn thành phố 76 ngày vì COVID-19

Trung Quốc đã công chiếu bộ phim tài liệu để đánh dấu một năm thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vì bùng phát đại dịch COVID-19.

Tranh cãi hình ảnh nhân viên quỳ gối nhận cháo từ tài tử gạo cội Đài Loan

Hình ảnh nhân viên quỳ gối nhận cháo từ tài tử Lâm Thoại Dương gây gây tranh trên mạng xã hội.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng