DMCA.com Protection Status

NSND Minh Vương kêu gọi giúp đỡ đạo diễn Huỳnh Nga

TPO - Mới đây, trong buổi gặp mặt các nghệ sỹ cải lương cuối năm, NSND Minh Vương đã kêu gọi mọi người cùng đóng góp tiền bạc công sức giúp đỡ cho Đạo diễn- NSND Huỳnh Nga có thể hợp thức hoá được căn nhà mà ông đang ở.

NSND Minh Vương kêu gọi giúp đỡ đạo diễn Huỳnh Nga

Theo NSND Minh Vương, hiện đạo diễn Huỳnh Nga đang lâm bệnh nặng, phải cấp cứu trong bệnh viện. Tuy nhiên căn nhà của đạo diễn hiện vẫn chưa có giấy chủ quyền và để hoàn thiện hồ sơ, đạo diễn sẽ phải đóng 150 triệu. Đây là số tiền vượt quá khả năng của đạo diễn nổi tiếng một thời.

Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga là một trong những đạo diễn hàng đầu tại TPHCM. Ông sinh năm 1932 tại Long An, là 1 trong 8 nghệ sĩ đã thành lập Đoàn Kịch nói Nam Bộ và hình thành đoàn kịch nói Nam Bộ trên đất Bắc. Trong suốt cuộc đời theo đuổi nghệ thuật, ông đã dàn dựng, sáng tác gần 300 tác phẩm cải lương, kịch nói....

Nhiều tác phẩm do ông đạo diễn đã trở thành kinh điển như: Đời cô Lựu, Tấm Cám, Khách sạn hào hoa, Người giữ mộ, Gánh cỏ sông Hàn, Tiếng sáo đem trăng, Hoa độc trong vườn... Ngoài sáng tạo nghệ thuật, NSND Huỳnh Nga cũng là người thầy có tiếng, trực tiếp đào tạo hàng trăm học trò trong bộ môn nghệ thuật cải lương, kịch nói.  

NSND Minh Vương kêu gọi giúp đỡ đạo diễn Huỳnh Nga  - ảnh 1 NSND Minh Vương và NSND Bạch Tuyết trong vở "Đời cô Lựu"- Đạo diễn Huỳnh Nga 
Tuy nổi tiếng nhưng suốt cuộc đời Huỳnh Nga chỉ sống với đam mê nghệ thuật, tới khi nghỉ hưu ông vẫn sống nghèo với đồng lương của mình và cư ngụ trong một chung cư cũ ở quận 1. Căn bệnh ung thư trực tràng khiến cho cuộc sống của ông đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Cách đây 3 năm, Thành ủy TP HCM đã trao tặng cho đạo diễn Huỳnh Nga một căn hộ tại chung cư Khánh Hội- Quận 4. Nhưng việc trao tặng chỉ mới giúp ông có căn nhà để ở. Muốn có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, đạo diễn sẽ phải đóng 150 triệu. Đây là số tiền quá lớn đối với Huỳnh Nga nên ông vẫn chưa thể hoàn thiện thủ tục hợp thức hoá căn nhà. 
NSND Minh Vương kêu gọi giúp đỡ đạo diễn Huỳnh Nga  - ảnh 2 NSND Minh Vương
NSND Minh Vương cho biết: "Huỳnh Nga là đạo diễn có 60 năm tuổi Đảng, hiện ông đã nghỉ hưu. Tuổi già sức yếu, đạo diễn lại vừa bị cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Trãi chiều 18/12. Gia đình Huỳnh Nga đang khó khăn nên số tiền này là quá lớn đối với ông, trong khi các con cũng nghèo khó, vẫn tự bươn chải cho cuộc sống. Chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, vận động để giúp người đạo diễn sân khấu đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn học nghệ thuật cả nước."
NSND Minh Vương kêu gọi giúp đỡ đạo diễn Huỳnh Nga  - ảnh 3 Vợ chồng Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga 
Còn bà Đỗ Minh Nguyệt- Vợ đạo diễn Huỳnh Nga thì cho biết gia đình đã gửi đơn xin cứu xét đến các cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được phản hồi. “Nguyện vọng cuối đời của ông nhà tôi là được hoàn tất thủ tục chủ quyền căn hộ này. Cả đời cống hiến cho sân khấu, năm nay ông nhà tôi đã 88 tuổi rồi mà vẫn chưa có căn nhà đứng tên mình. Mong rằng mọi người sẽ có giải pháp giúp cho vợ chồng chúng tôi!” Bà Minh Nguyệt cho biết.  

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm

Trong khi người dân Chile đón năm mới ở nghĩa địa thì ở Đan Mạch nếu nhà nào được hàng xóm ném nhiều bát đĩa ở cửa sẽ là may mắn.

Nhà văn vẽ tranh, bán nhanh đến mức triển lãm phải đóng cửa sớm

Trong giới văn chương, Trần Thị Trường đích thị là một người đa tài và tháo vát. Chị trải qua khá nhiều công việc mà việc nào cũng để lại dấu ấn thành công. Thời gian gần đây, Trần Thị Trường quay sang cầm cọ. Chị vừa trình làng triển lãm đầu tiên “Những cảm xúc bằng màu”.  Chuyện không ngờ đã xảy ra, tranh bán nhanh đến mức triển lãm phải đóng cửa sớm hơn dự kiến.

Sở VH&TT chính thức trao bằng xếp hạng Di tích cho Nhà thờ Thủ Thiêm

9h sáng nay (31/12), Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM sẽ trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố cho nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy giành giải thưởng thi viết về quân đội và quốc phòng

Nữ nhà văn Đỗ Bích Thúy cùng các tác giả đoạt giải được tôn vinh trong lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh” chiều 30/12.

Phương Oanh ‘Quỳnh búp bê’ thành cô giáo làng ‘Cô gái nhà người ta’

“Cô gái nhà người ta” lên sóng khung giờ phim VTV3 vào 21h30 tối thứ 4, thứ 5 kể từ 15/1, trong đó nữ diễn viên Phương Oanh trở thành cô gái quê chân chất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng