DMCA.com Protection Status

Phát tán clip Văn Mai Hương, kể cả 'like, share' đều là vi phạm pháp luật

TPO - Liên quan đến vụ việc ca sỹ Văn Mai Hương bị phát tán clip nhạy cảm lên mạng xã hội, luật sư cho rằng, việc phát tán clip này có dấu hiệu phạm nhiều tội.

Ca sĩ Văn Mai Hương. Ảnh: Internet
Ca sĩ Văn Mai Hương. Ảnh: Internet

Ngày 29/12, trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Cty Luật Minh Bạch cho biết, trong trường hợp này, nếu clip nhạy cảm của ca sỹ Văn Mai Hương không được ca sỹ này cung cấp một cách hợp pháp (đồng ý cung cấp và cho phép sử dụng) cho những người đang cầm giữ những clip này, thì chắc chắn đã có sự truy cập bất hợp pháp vào hệ thống dữ liệu máy tính cá nhân của ca sỹ và hành vi này đã có dấu hiệu của Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, tội phạm và hình phạt đối với những người thực hiện hành vi này được quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù, ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

“Đối với những người đăng tải clip nhạy cảm nêu trên lên mạng máy tính, mạng xã hội mà không được phép của chủ sở hữu hình ảnh là ca sỹ Văn Mai Hương, bao gồm cả những người like, share ….đối với những hình ảnh, clip nêu trên, tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi đưa, sử dụng trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông” – luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm.

Cụ thể, những người thực hiện hành vi nêu trên đã có dấu hiệu phạm “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 - khung hình phạt cao nhất của tội này là 7 năm tù, ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp hành vi của những người này chưa đến mức xử lý hình sự thì người thực hiện các hành vi post, share, like clip, hình ảnh vẫn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 64 Nghị định số: 174/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng (cụ thể người vi phạm đã thực hiện hành vi “Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định”.

Phát tán clip nhạy cảm của ca sỹ Văn Mai Hương có dấu hiệu phạm nhiều tội danh - ảnh 1 Luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm về vụ việc.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, trong trường hợp cơ quan chức năng chứng minh được việc đăng clip, share hay like, phát tán clip nhằm mục đích làm nhục người xuất hiện trong clip thì những người này cũng có thể bị xử lý hình sự về hành vi làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là 5 năm tù . Ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

“Bên cạnh các chế tài hành chính và hình sự nêu trên, những người thực hiện việc đăng bài, share, like… dưới mọi hình thức còn có thể bị buộc phải bồi thường thiệt hại, buộc gỡ bài, buộc xin lỗi công khai…. do đã có hành vi xâm phạm đến đời tư người khác khi ca sỹ này có yêu cầu.” – luật sư Tuấn Anh cho biết.

Sáng 28/12, trên hàng loạt các fanpage bất ngờ xuất hiện những bài đăng với lời mời gọi hấp dẫn: Nữ ca sĩ Văn Mai Hương lộ 5 clip nóng, clip nhạy cảm của ca sĩ Văn Mai Hương... 

Hình ảnh trong 5 đoạn clip này được cho là ghi lại từ camera tại nhà riêng của nữ ca sĩ, trong cả 5 đoạn clip liên lục ghi lại những hình ảnh nhạy cảm mang tính chất riêng tư của Văn Mai Hương kể cả khi cô thay đồ.

Điều đáng chú ý, tất cả 5 clip này ở góc trái đều có logo "HackerPTG". Đây được xem như là những hành động xâm phạm đời tư bất hợp pháp của nhóm hacker này.

Đại diện cho biết đã báo công an và chia sẻ về tâm trạng của Văn Mai Hương

Đại diện Văn Mai Hương cho biết ca sĩ đang làm việc với cơ quan chức năng để tìm thủ phạm tung hình ảnh riêng tư của cô trên mạng.

Làn sóng phẫn nộ về xâm hại quyền riêng tư từ vụ Văn Mai Hương

Vụ việc Văn Mai Hương bị kẻ xấu tung clip nhạy cảm tại nhà đang tạo nên một làn sóng phẫn nộ về việc xâm phạm quyền riêng tư; đồng thời hàng loạt hastag kêu gọi bảo vệ nữ ca sĩ cũng xuất hiện trên khắp mạng xã hội.

Nam diễn viên gây phẫn nộ khi cợt nhả đòi xem clip riêng tư của Văn Mai Hương

Trong khi nhiều nghệ sĩ và người hâm mộ lên tiếng bảo vệ Văn Mai Hương giữa ồn ào bị kẻ xấu tung clip nhạy cảm tại nhà thì nam diễn viên phim “Người phán xử” lại có thái độ cợt nhả, thậm chí còn đòi link xem clip khiến dư luận phẫn nộ.

Trấn Thành phẫn nộ, dân mạng đồng loạt lên tiếng bảo vệ Văn Mai Hương bị lộ clip

MC Trấn Thành tuyên bố, sẽ block hết những người chia sẻ tới anh những đoạn clip “nóng” được cho là của Văn Mai Hương.

Tuyên bố đưa clip Văn Mai Hương lên web đen, nhóm hacker làm rúng động dư luận

Mới đây, ca sĩ Văn Mai Hương bỗng trở thành nạn nhân của nhóm hackerPTG với 1 loạt những clip xâm phạm đời tư. Thế nhưng, nhóm hacker này vẫn mạnh miệng tuyên bố sẽ đăng tải nguyên 1 seri về cô ca sĩ bất chấp việc đây là hành động vi phạm pháp luật.

Xin lỗi Văn Mai Hương về đòi xem clip, diễn viên Người phán xử vẫn bị 'ném đá'

Sau khi có phát ngôn thiếu suy nghĩ về vụ việc Văn Mai Hương, nam diễn viên phụ trong phim 'Người phán xử' tiếp tục gây bức xúc khi né tránh xin lỗi nữ ca sĩ.

Xôn xao loạt clip ‘nóng’ nghi của Văn Mai Hương lan truyền trên mạng

Cộng đồng mạng trong nước đang xôn xao trước thông tin nghi Văn Mai Hương bị lộ loạt clip “nóng”, có thể bị hack camera tại nhà riêng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng