DMCA.com Protection Status

Phế tích Phật viện Đồng Dương thành Di sản quốc gia đặc biệt

TPO - Mặc dù đã trở thành phế tích, song dưới lòng đất của Đồng Dương vẫn còn chứa nhiều giá trị văn hóa – lịch sử

Phế tích Phật viện Đồng Dương thành Di sản quốc gia đặc biệt

Sáng 7/12, UBND huyện Thăng Bình tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương (thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Công nhận Phật viện Đồng Dương là di tích Quốc gia đặc biệt - ảnh 1 Trao Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt cho Phật viện Đồng Dương

Theo nội dung tấm bia tìm thấy tại làng Đồng Dương, năm 875 vua Indravarman II đã cho xây dựng một tu viện Phật giáo và đền thờ vị Bồ Tát bảo hộ cho vương triều là Laskmindra Lookesvara Svabhayada. Tính chất Phật giáo đại thừa được thể hiện rõ qua nội dung bia ký cũng như các tác phẩm điêu khắc ở Đồng Dương..

Dưới triều đại của Indravarman II, kinh đô của vương quốc Chămpa lại được dời từ vùng Panduranga trở ra vùng Amaravati. Văn bia Đồng Dương cho biết tên của kinh đô mới là Indrapura. Theo một số nhà nghiên cứu, địa điểm xây dựng kinh đô Indrapura là khu vực làng Đồng Dương ngày nay.

Công nhận Phật viện Đồng Dương là di tích Quốc gia đặc biệt - ảnh 2 Tháp Sáng ở Phật viện Đồng Dương. ảnh H. Văn

Đáng tiếc là khu di tích quan trọng vào loại bậc nhất của kiến trúc Phật giáo Chămpa này đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Hiện nay, trong khu di tích này chỉ còn mảng tường tháp được nhân dân gọi là Tháp Sáng cùng với nền móng các công trình kiến trúc và một số vật trang trí bị vùi lấp.

Mặc dù đã trở thành phế tích, song dưới lòng đất của Đồng Dương vẫn còn chứa nhiều giá trị văn hóa – lịch sử. Vào những năm đầu của thế kỷ XX các nhà khoa học đã khai quật được hàng trăm các tác phẩm điêu khắc vô giá, phần lớn các tác phẩm điêu khắc được tìm thấy ở Phật viện Đồng Dương hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Điêu khắc ChamPa Đà Nẵng.

Khóc hết ước mắt với người mẹ tháng bán máu 2 lần để nuôi con tâm thần, ung thư

Tập đầu tiên chương trình Mẹ Tuyệt Vời Nhất phát sóng trên kênh VTV9 mới đây đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả với câu chuyện người mẹ mồ côi, mỗi tháng bán máu hai lần để nuôi hai con bị tâm thần và ung thư não qua ngày.

Cẩn trọng kè Hồ Gươm bằng bê tông đúc sẵn

Khoảng 600m kè Hồ Gươm xuống cấp khá nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân và du khách, đồng thời ảnh hướng tới cảnh quan chung của Di tích quốc gia đặc biệt Hồ Gươm. Kè lại Hồ Gươm là việc sớm phải hoàn thành, tuy nhiên xung quanh phương án kè bằng bê tông đúc sẵn có những băn khoăn. Nhiều chuyên gia đề xuất Hà Nội nên quan tâm tới tiêu chí giữ vẻ đẹp tự nhiên, giữ được màu xanh gần với thiên nhiên nhất có thể.

Có hiện tượng nhận danh hiệu di sản để 'làm tiền'

PGS. TS. Trương Quốc Bình, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia nêu quan điểm với Tiền Phong: “Tôi không phản đối việc khai thác kinh doanh một số giá trị di sản nhưng không thể có chuyện tận thu”.

Lục Tiểu Linh Đồng tái xuất đóng Tôn Ngộ Không ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Lục Tiểu Linh Đồng một lần nữa tái xuất điện ảnh với vai diễn kinh điển làm nên tên tuổi của ông – Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng