DMCA.com Protection Status

Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc Thụy Sĩ mạ vàng

TPO - “Tiến quân ca” xuất hiện trên chiếc hộp nhạc có hình trụ mạ vàng và bàn phim 72 nốt nhạc, do thương hiệu cơ khi xa xỉ bậc nhất thế giới chế tác.

"Tiến quân ca" được đưa vào hộp nhạc xa xỉ
"Tiến quân ca" được đưa vào hộp nhạc xa xỉ
Chiếc hộp nhạc được hoàn thành vào đúng năm kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước ta có tên “Reuge Vietnam Nation Anthem”. Reuge là một trong những thương hiệu cơ khí xa xỉ bậc nhất thế giới với hơn 150 năm lịch sử với nhiều chiếc hộp nhạc được chế tác tinh xảo cùng những giai điệu bất hủ.

Chiếc hộp nhạc “Reuge Vietnam Nation Anthem” có họa tiết được khắc chìm trên mặt kính. Việt Nam là một trong số ít quốc gia được thương hiệu cơ khí xa xỉ chọn để đưa quốc ca vào trong hộp nhạc. Giá trị của chiếc hộp khoảng 80 triệu đồng.
Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc Thụy Sĩ mạ vàng - ảnh 1 72 nốt nhạc được đưa vào hộp nhạc do nghệ nhân Thụy Sĩ chế tác
Hộp nhạc được chế tác với 72 nốt và bản nhạc “Tiến quân ca” được chia làm ba phần. Bốn chân đế hộp nhạc được mạ vàng và trang trí chi tiết điêu khắc hình cá. Toàn bộ các chi tiết cơ khí được đặt trong hộp kính trong suốt. Chiếc hộp nhạc này cao 16 cm, với chiều dài là 35 cm và rộng là 25 cm.

Đại diện hãng cho biết một trong những khó khăn lớn nhất khi chế tác hộp nhạc cơ khí là việc chuyển soạn bản nhạc. Ban đầu, hãng chọn 32 nốt của bài “Tiến quân ca”, nhưng sau đó nâng lên thành 72 nốt nhằm truyền tải hết tinh thần của bản nhạc. “Notes” là số lượng gai tương ứng với các nốt nhạc trên cylinder, được đặt theo hàng ngang, càng nhiều notes thì bản nhạc càng phức tạp, phần cylinder cũng dài hơn.

Các nghệ nhân tại Thụy Sĩ mất 6 đến 8 tháng thử nghiệm và hiệu chỉnh. Bộ cơ khí phát nhạc được thiết kế trên hợp kim thép hoặc bằng đồng. Quy trình sản xuất, lắp ráp và hiệu chỉnh gần như làm thủ công để đảm bảo âm thanh chuẩn xác.
Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc Thụy Sĩ mạ vàng - ảnh 2 Hộp nhạc hoàn thành kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam
Phần chữ viết và hình kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam được thực hiện bằng cách khắc laser và mạ vàng lên mặt sau của tấm kính.

Phiên bản hộp nhạc Quốc ca Việt Nam không phải phiên bản hạn chế. Tuy nhiên số lượng thực tế rất ít do đây là sản phẩm tốn nhiều thời gian để chế tác và lắp ráp. Mỗi năm Reuge chỉ sản xuất khoảng 20-30 hộp nhạc loại này và là sản phẩm “bespoke” (đặt hàng riêng).

“Tiến quân ca” do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác vào năm 1944 và được sử dụng như Quốc ca Việt Nam từ năm 1945. Văn Cao viết bài hát trong nhiều ngày tại căn gác số 45 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội.

Giáo hội trao thêm 2 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

Thượng toạ Thích Thanh Quyết ĐBQH, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã trao tiền ủng hộ giúp bà con miền Trung tái thiết cuộc sống.

Cuộc chuyển giao ghế chủ tịch Hội Nhà văn ngoạn mục

Chiếc ghế Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam được giao lại êm đẹp cho nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Sau 20 năm nhà thơ Hữu Thỉnh tại vị, ông chấp nhận rút lui.

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều được kỳ vọng

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều vừa được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025). Ngay trước khi bỏ phiếu, ông Thiều được nhiều hội viên ủng hộ.

Đại hội Nhà văn nhiệm kỳ X: Bình yên đến bất ngờ

Phiên họp nóng nhất của Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025) diễn ra hết sức yên ả. Ban Chấp hành mới được bầu ra ngay lần đầu tiên, số phiếu tập trung cao.

Ông Nguyễn Quang Thiều trúng cử Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Tối 24/11, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp phiên đầu tiên và đã bầu ra các chức danh. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025). Hai Phó Chủ tịch là nhà văn Nguyễn Bình Phương và nhà thơ Trần Đăng Khoa.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng