Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thành Di tích quốc gia đặc biệt

TPO - Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa được Thủ tướng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Một phần cánh đồng Cao Phạ nhìn từ đỉnh đèo Khau Phạ mùa lúa chín. Ảnh: Trường Phong
Một phần cánh đồng Cao Phạ nhìn từ đỉnh đèo Khau Phạ mùa lúa chín. Ảnh: Trường Phong

Theo đó, Thủ tướng ra Quyết định số 1954 ngày 31/12/2019 quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích. Cùng với Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng trong đợt này còn có các di tích: Di tích lịch sử Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn); Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Xương Giang (Bắc Giang); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước (Ninh Bình); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn (Thanh Hóa); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Phùng (Đan Phượng, Hà Nội);  Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhiều năm gần đây, Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Tỉnh Yên Bái tổ chức hoạt động thường niên hàng năm là khám phá Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Ông Nông Việt Yên, Bí thư huyện Mù Cang Chải cho biết: “Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thành Di tích quốc gia đặc biệt là một niềm vui của bà con và chính quyền địa phương. Cơ hội để quảng bá hình ảnh danh thắng ruộng bậc thang với du khách trong nước và quốc tế”.

Theo ông Yên, về phát triển du lịch ở huyện phải gắn với 3 mục tiêu là văn hóa, văn minh và cộng đồng. Du lịch phải gắn với giữ gìn văn hóa, nếu du lịch không có văn hóa, không gìn giữ văn hóa thì không phát triển được. Văn minh thì phải làm cho người dân thân thiện, không chặt chém, không phân biệt đối xử với du khách. Thứ ba là xác định du lịch do người dân và doanh nghiệp làm chứ nhà nước không làm thay được, chỉ tạo điều kiện hỗ trợ.

Bên cạnh ruộng bậc thang, Mù Cang Chải còn có nhiều địa điểm có tiềm năng đang được khai thác du lịch sinh thái như khu du lịch Thác Mơ (thị trấn Mù Cang Chải), suối nước nóng Nậm Khắt, khu vực leo núi các xã Púng Luông, Nậm Khắt, hang động Nậm Khắt, bãi đá cổ xã Lao Chải, Chế Cu Nha, khu du lịch sinh thái Chế Tạo, Nậm Khắt, đặc biệt là địa điểm khai thác du lịch mạo hiểm dù lượn tuyệt đẹp tại đèo Khau Phạ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng nêu trên, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Ba người làm nên tác phẩm điện ảnh có một không hai: 'Ván bài lật ngửa'

Điện ảnh Việt Nam không dễ có được “Ván bài lật ngửa” thứ hai. Và để có một nhân vật Nguyễn Thành Luân được truyền tụng, công lao chia đều cho ba người: nhà văn Trần Bạch Đằng, đạo diễn Lê Hoàng Hoa và diễn viên Nguyễn Chánh Tín.

Nhìn lại những năm cuối đời nghèo khó của Chánh Tín-tượng đài điện ảnh một thời

Từng rạng ngời trong ánh hào quang khi là diễn viên điện ảnh nổi tiếng và là một ca sỹ có hạng tại TPHCM, tưởng như NSƯT Nguyễn Chánh Tín sẽ sống mãi với anh hào quang đó. Nhưng sự đam mê với nghệ thuật ngày nào đã đặt ông tới đỉnh vinh quang thì chính sự đam mê đó đã khiến cuộc đời ông lao đao, điêu đứng vào những năm cuối đời.

Thước phim ấn tượng nhất của nhà tình báo Thành Luân trong 'Ván bài lật ngửa'

Tên tuổi của Chánh Tín ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử điện ảnh Việt Nam trong mấy thập niên qua từ khi ông hóa thân vào nhà tình báo Nguyễn Thành Luân trong bộ phim “Ván bài lật ngửa".

7 hoạ sỹ chung tay trong triển lãm mang tên 'Gốm Sài Gòn'

Họ đều là những nghệ sỹ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước, mỗi người đều có những ảnh hưởng khác nhau về sự sáng tạo nhưng giống nhau là sự đam mê với nghệ thuật trên chất liệu gốm. 7 hoạ sỹ đã chung tay làm lên một triển lãm với 180 tác phẩm nghệ thuật từ gốm.

Hình ảnh cuối của nghệ sĩ Chánh Tín trên truyền hình

Ký ức vui vẻ là game show cuối cùng nghệ sĩ Chánh Tín tham gia. Sự xuất hiện của ông tại chương trình khiến nhiều nghệ sĩ khách mời phấn khích.

Chánh Tín: Cơ duyên với ‘Ván bài lật ngửa’ và 3 phút hằn sâu tâm trí khán giả

Vai diễn Đại tá Nguyễn Thành Luân trong “Ván bài lật ngửa” đã khởi đầu cho sự nghiệp điện ảnh của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng