Thi sĩ Xuân Quỳnh lọt top tìm kiếm nhiều nhất, vì sao?

TP - Theo công bố của Google, tác giả “Sóng” đứng thứ 2 trong top các nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam 2019. Bà Tân Vlog, Phúc XO, kẻ đeo vàng nhiều nhất Việt Nam hay những ca sỹ “hot” trong làng giải trí Việt như Jack, Đông Nhi… đều về sau Xuân Quỳnh. Điều kỳ lạ đang diễn ra?

Có người nói, kết quả trên công cụ tìm kiếm này chứng tỏ tên tuổi và sức hút của Xuân Quỳnh bền bỉ vượt thời gian. Không cần bàn cãi về tên tuổi và sức sống của Xuân Quỳnh song rõ ràng đem đọ sức hút  của một nhà thơ đã khuất với những chính trị gia nổi tiếng, những nhân vật hoạt động trong lĩnh vực giải trí, những nhân vật bất ngờ nổi nhờ tai tiếng… thì không khác gì “trứng chọi đá”. Rất hiếm khi, một nhà thơ, nhà văn lọt vào top những nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam.

Năm 2018, top 10 gọi tên Bùi Tiến Dũng, Hoa Vinh, Châu Việt Cường, Nam Em, Vũ Nhôm…  Năm 2017, lọt top 10 là những cái tên Trịnh Xuân Thanh, Hoa hậu Phương Nga, Linh Ka, Hoa hậu Đại Dương… “Hot” cỡ như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, mỗi lần ra sách giới trẻ rồng rắn xếp hàng xin chữ ký, cũng chưa thấy lọt top những nhân vật được tìm kiếm nhiều trên Google. Cho nên, chớ vội ảo tưởng sự kiện Xuân Quỳnh đứng thứ 2 trong top các nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam 2019 là tín hiệu vui cho thi ca Việt nói riêng, cho văn học Việt nói chung. Đừng nghĩ độc giả đã bỏ qua mọi thú giải trí, tiêu khiển để trở về với thi ca. Niềm vui này chỉ thuộc về riêng tác giả của những vần thơ đẹp, giàu nữ tính bậc nhất trên thi đàn Việt Nam mà thôi.

Thi sĩ Xuân Quỳnh lọt top tìm kiếm nhiều nhất, vì sao? - ảnh 1 Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ

Nhiều ý kiến đồng tình: Chính sự kiện Google tôn vinh Xuân Quỳnh ngày 6/10/2019, nhân dịp sinh nhật của nữ sĩ, chính là nguyên nhân trực tiếp đưa đến kết quả hiện tại. Bà trở thành văn sĩ đầu tiên của Việt Nam, thành nghệ sỹ Việt thứ 3 được Google vinh danh. Trước đó, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh họa Bùi Xuân Phái đã nhận được vinh dự này. (Ngày 28/2/2019, vào đúng ngày sinh lần thứ 80, Trịnh Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên được công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới vinh danh.

Sáng 1/9, Bùi Xuân Phái cũng được Google vinh danh nhân sinh nhật lần thứ 99 của ông). Như vậy, trong năm 2019 có 3 tên tuổi thuộc 3 lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, hội họa, thi ca, đã được Google “gọi tên” trang trọng. Nhưng chỉ Xuân Quỳnh có tên trong top 10 nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam 2019.

Nhà thơ Lương Ngọc An không phủ nhận Google tôn vinh Xuân Quỳnh là nguyên nhân chính khiến bà lọt top nhân vật được tìm kiếm nhiều trong năm 2019. Còn tại sao Trịnh Công Sơn tên tuổi phủ khắp, lại ít được tìm kiếm hơn so với Xuân Quỳnh, anh lí giải: “Trịnh Công Sơn rất nhiều người biết. Còn Xuân Quỳnh thì nhiều người chỉ nghe tên, có thể chưa biết tác phẩm của Xuân Quỳnh là gì, đóng góp của bà cho văn học ra sao. Khi thấy Google tôn vinh thì người ta tò mò tìm hiểu. Trong khi đó, nhạc Trịnh Công Sơn thì nghe suốt ngày rồi”.

Theo Lương Ngọc An, kết quả Xuân Quỳnh đứng thứ 2 trong top các nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2019 phản ánh: “Văn chương trong đời sống xã hội không thể đọ sức nóng với âm nhạc. Cho nên Trịnh Công Sơn ai cũng biết, nhưng Xuân Quỳnh, nhiều người chỉ biết là một nhà thơ nổi tiếng nhưng không biết vì sao Xuân Quỳnh lại nổi tiếng trên thi đàn Việt”.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cũng cho rằng, chính việc Google tôn vinh Xuân Quỳnh trong năm 2019 đã khiến nữ sĩ lọt top các nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, ông còn đưa ra một nguyên nhân khác: “Do dư âm từ năm 2018 nữa, ở sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày sinh Lưu Quang Vũ và 30 năm ngày mất anh Vũ, chị Quỳnh. Khi đó tên chị Quỳnh được nhắc lại, cũng là dịp quảng bá rộng rãi hơn thơ Xuân Quỳnh tới độc giả. Lâu nay tên tuổi Lưu Quang Vũ gần như lấn át Xuân Quỳnh.

Nhân sự kiện năm 2018, nhiều người có dịp đọc lại Xuân Quỳnh. Họ nhận ra, thơ Xuân Quỳnh hay, đàn bà. Cá tính con người của chị có nhiều điều thú vị. Từ đó kích thích người ta tìm hiểu nhiều hơn về chị, đòi hỏi công bằng cho chị, đưa tên tuổi của chị cân bằng với Lưu Quang Vũ. Hai vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh rõ ràng là hai cá tính sáng tạo độc lập. Nhiều độc giả đến lúc này mới hiểu Xuân Quỳnh không “ăn theo” tên tuổi Lưu Quang Vũ, dù “cái bóng” của chồng quá lớn”.

Google vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh vào ngày sinh nhật thứ 77

Đúng 0 giờ ngày 6/10/2019, Google thay đổi Doodles trên trang chủ tiếng Việt thành hình ảnh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 77 của bà (6/10/1942).

Vì sao “Sóng” của Xuân Quỳnh được tìm kiếm nhiều nhất gần đây?

Mới đây, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là từ khóa được nhiều bạn trẻ tìm kiếm bởi lẽ nó được một nhóm sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phổ nhạc theo phong cách acoustic.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng