Google vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh vào ngày sinh nhật thứ 77

TPO - Đúng 0 giờ ngày 6/10/2019, Google thay đổi Doodles trên trang chủ tiếng Việt thành hình ảnh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 77 của bà (6/10/1942).

Google vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh vào ngày sinh nhật thứ 77

Hình ảnh trên Google Doodles là chân dung nhà thơ Xuân Quỳnh được khắc hoạ trên nền cách điệu từ bài thơ “Sóng”. Đây là lần thứ hai Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam, sau cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân ngày sinh nhật của ông (28/2/2019).

Google gọi cố thi sỹ Xuân Quỳnh là "một trong những nhà thơ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 của Việt Nam".

“Xuân Quỳnh không chỉ là một nhà thơ; bà là một nhà đấu tranh mạnh mẽ, dũng cảm cho nữ quyền. Bà cũng là người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn học của Việt Nam. Trong thời chiến, bà đã đứng lên vì hòa bình và tình yêu. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ được truyền cảm hứng từ cô ấy và nhớ lại lời nói của cô ấy một lần nữa” – Google viết trong phần giới thiệu.

Google vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh vào ngày sinh nhật thứ 77 - ảnh 1 Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988). Ảnh tư liệu

Nhà thơ Xuân Quỳnh tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại Hà Đông, Hà Tây (nay là Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong gia đình công chức, Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ bé đến khi trưởng thành vì mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi công tác xa.

Năm 1955, Xuân Quỳnh gia nhập Đoàn Văn công nhân dân trung ương, được đào tạo thành diễn viên múa và từng đi biểu diễn ở nước ngoài. Từ năm 1962 - 1964, Xuân Quỳnh theo học ở Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam và bà thuộc khóa đầu tiên.

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch/nhà thơ Lưu Quang Vũ. Sinh thời, bà có nhiều tuyển tập thơ nổi tiếng như Tơ tằm - Chồi biếc, Hoa dọc chiến hào, Tự hát, Thơ Xuân Quỳnh, Thơ tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ... Trong số đó, bài thơ Sóng in trong tập Hoa dọc chiến hào là cái tên được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi người ta nhớ đến Xuân Quỳnh.

Ngày 29/8/1988, Xuân Quỳnh qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương. Khi đó, trên xe còn có Lưu Quang Vũ và con trai của cả hai là Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Năm 2017, nhà thơ Xuân Quỳnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Tại lễ trao giải, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Khánh Thơ - đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh - chia sẻ: Bà rất hạnh phúc bởi những đóng góp của cố thi sĩ được ghi nhận.

Nhà thơ Xuân Quỳnh có nhiều sáng tác nổi tiếng như: Thuyền và biển, Sóng (viết năm 1967, in trong tập Hoa dọc chiến hào năm 1968), Hoa cỏ may, Tự hát, Nói cùng anh... Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc rất thành công các bài thơ: Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu của Xuân Quỳnh.

Trần Đăng Khoa, Doãn Châu dự cảm sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh

Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại tối 26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ là dịp nhắc về thơ và tác phẩm của họ, mà còn là dịp để nhớ về kỷ niệm buồn, cú sốc đối với văn nghệ sỹ khi đón nhận tin dữ 30 năm trước.

Đêm thơ nhạc 'Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại'

Bên cạnh những vở diễn từ kịch bản Lưu Quang Vũ sáng đèn ở nhiều nhà hát dịp tháng 8 này, chương trình “Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại” vào tối 26/8 tại Nhà hát Lớn là dịp tưởng nhớ về hai nghệ sỹ tài hoa đột ngột ra đi khi đương ở độ chín.

Nguyễn Duy: 'Không có chuyện tôi đạo thơ Xuân Quỳnh'

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo nhận định Nguyễn Duy đạo thơ Xuân Quỳnh và ca dao. Nguyễn Duy phản bác điều này.

Vì sao “Sóng” của Xuân Quỳnh được tìm kiếm nhiều nhất gần đây?

Mới đây, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là từ khóa được nhiều bạn trẻ tìm kiếm bởi lẽ nó được một nhóm sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phổ nhạc theo phong cách acoustic.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá