DMCA.com Protection Status

Tối nay trực tiếp ‘Lời thề độc lập’

TPO - Chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh “Lời thề độc lập” diễn ra 20h05 tối 2/9, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Truyền hình trực tiếp "Lời thề độc lập"
Truyền hình trực tiếp "Lời thề độc lập"
Suốt 75 năm qua, “Lời thề độc lập” vẫn luôn là một lời thề từ trái tim, lời thề với Tổ quốc dẫn dắt các thế hệ người Việt đứng lên cứu nước, bảo vệ thành quả Cách mạng, và xây dựng đất nước. Với tinh thần ấy, chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện có tên gọi “Lời thề độc lập”.
Chương trình gồm 3 chương, là ba giai đoạn lớn của lịch sử Việt Nam từ những năm 1900 tới nay được thể hiện qua nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử.
Tối nay trực tiếp ‘Lời thề độc lập’ - ảnh 1 Tái hiện hành trình đi tới Ngày Độc lập của dân tộc
Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí trực tiếp tham gia thực hiện phóng sự tại hiện trường. Các ê kíp tỏa đi nhiều nơi để ghi hình phóng sự trong đó có hành trình lên cột mốc 108 (Cao Bằng) là nơi Bác Hồ đặt chân về nước sau 30 năm bôn ba. Tinh thần độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chuyển tải sinh động qua cuộc trò chuyện với PGS.TS. Vũ Quang Hiển tại hai địa danh Lán Khuổi Nặm và Pác Bó. Ê kíp còn thực hiện các phóng sự tại Tuyên Quang, Hà Nội và nhiều địa điểm khắp vùng miền.
Ở Chương I: “Đêm đen”, những người thực hiện phác thảo những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX khi người dân Việt Nam nói riêng, trên xứ Đông Dương và nhiều nước trên thế giới nói chung trở thành người dân nước thuộc địa, bị tước đi quyền con người. Nhưng cũng chính từ những “đêm đen” tưởng không lối thoát ấy, đã bùng lên tinh thần độc lập dân tộc, nhen lên những cuộc phản kháng liên tiếp.
Chương II: “Lời thề độc lập” làm rõ hành trình đi tìm đường cứu nước của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi chứng kiến cảnh đồng bào lầm than. Với lòng yêu nước và ý chí kiên cường, Người đã tìm ra con đường cho dân tộc. Sau bao gian khó và tranh đấu, dân tộc Việt Nam có được mùa thu lịch sử với Cách mạng tháng Tám thành công, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Tối nay trực tiếp ‘Lời thề độc lập’ - ảnh 2 Nhiều tác phẩm kinh điển xuất hiện trong chương trình
Những ký ức được kể từ Cao Bằng, Tuyên Quang, những ngày cách mạng sục sôi trên khắp cả nước, cũng như khoảnh khắc linh thiêng khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, một lần nữa, nhắc nhở chúng ta về niềm tự hào và giá trị của “Độc lập- Tự do-Hạnh phúc”.
Chương III: Con đường độc lập tập trung làm nổi bật ý chí độc lập của người Việt Nam cũng chính là sức mạnh đã sinh ra đất nước, bảo vệ và phát triển đất nước. Những thách thức ngày càng lớn, nhưng chính những lực cản này đã nuôi dưỡng ý chí để trở thành khát vọng, lời thề của người Việt Nam trước quá khứ và tương lai.
Bên cạnh phóng sự còn có tái hiện tư liệu, sân khấu và các tiết mục âm nhạc và các cuộc giao lưu với nhà sử học, nhân chứng lịch sử. Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ: NSND Quang Thọ (Bình Trị Thiên khói lửa), NSND Tạ Minh Tâm (Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam), Vũ Thắng Lợi, Lan Anh (Phất cờ Nam tiến, Chiến sĩ Việt Nam), Đăng Dương, Phạm Thu Hà (Bạch Đằng giang), Đức Tuấn (Tình ca), Nhóm Ngũ Cung (Nối vòng tay lớn), nhóm Dòng thời gian cùng Park Sung Min (Bài ca Hồ Chí Minh), nhóm OPLUS (Đoàn Vệ quốc quân), Lê Cát Trọng Lý, anh em Nhật Minh (Bé bé bằng bông, Hạt gạo làng ta, Đưa cơm cho mẹ đi cày).

Nhiều chương trình đặc biệt dịp 2/9

Không rộn ràng, rầm rộ như mọi năm, loạt chương trình dịp 2/9 năm nay thực hiện theo tinh thần giãn cách xã hội, tăng cường trực tuyến.

Chùa Phúc Khánh ‘cửa đóng then cài’ tổ chức Đại lễ Vu Lan đặc biệt

Chùa Phúc Khánh - một trong những điểm thu hút Phật tử và nhân dân vào các dịp lễ - năm nay tổ chức Đại lễ Vu Lan trực tuyến trong thời kỳ giãn cách vì COVID-19.

Vu Lan trực tuyến đặc biệt

Vu lan năm nay bớt lễ đài lộng lẫy, cúng lễ phô trương, lãng phí. Mùa Vu lan trực tuyến dần theo đúng tinh thần Phật giáo về báo hiếu, báo ân.

Đại lễ Vu lan báo hiếu giữa mùa dịch COVID-19 tại chùa Phúc Khánh

Không ngồi tràn lan ngoài lòng đường, không ngồi chật kín khuôn viên cũng như chính điện chùa Phúc Khánh, Đại lễ Vu lan năm nay diễn ra yên bình và đảm bảo tinh thần phòng chống dịch. Các nhà sư, Phật tử và một số tình nguyện viên đều phải sát khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiến hành các nghi lễ Vu lan báo hiếu. Đại lễ Vu lan đặc biệt diễn ra 20h tối 1/9 (14 tháng Bảy âm lịch).

 

Phật dạy báo hiếu, không có quan niệm tháng cô hồn

Theo quan niệm của dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn nhưng trong Phật giáo khoảng thời gian này là dịp vu lan báo hiếu, báo ân, báo hiếu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng