Đất sống của lòng tham

TP - Cho đến nay, sau khi được thông tin trên báo chí hàng chục ngày, nhưng vụ việc các sếp của bốn công ty công ích ở TPHCM nhận lương ngất ngưởng hàng tỷ đồng một năm vẫn được xem là chuyện thời sự nóng bỏng.

> Đình chỉ công tác lãnh đạo bốn công ty công ích lĩnh 'lương khủng'
> Chủ tịch TP HCM 'choáng' với mức lương 2,6 tỷ đồng

Người ta cho rằng, vụ việc này như một ví dụ điển hình!

Vì sao điển hình?Là bởi có rất nhiều người công nhận rằng họ có nghe đâu đó, tỉnh này, địa phương nọ có chuyện tương tự, nhưng hầu như là thông tin vỉa hè. Cho dù trong những thông tin ấy, điều lờ mờ ẩn hiện chính là những thứ được lột tả rất đầy đủ trong câu chuyện sếp công ích nhận lương “khủng” ở TPHCM.

Rằng trong xã hội ta, đang tồn tại những con người, những cán bộ, hay nói cách khác là những quan chức đầy quyền lực nhưng quá tham lam và điều không may là cơ chế quản lý hiện hành lại đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn để những cán bộ tham lam tư lợi ấy tự tung tự tác.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với ba tờ báo Tiền Phong, Lao Động, Tuổi Trẻ chiều tối qua, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà nói rằng “trồng cột điện, lẽ ra theo định mức cũ thì cần đến 10 người làm. Với khoa học công nghệ hiện nay chỉ cần một người làm và một chiếc xe.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp (ý nói 4 doanh nghiệp công ích) vẫn tính chi phí cho 10 người rồi lấy khoản tiền 9 người không làm để chia nhau. Chia công bằng thì cũng sai nhưng còn tạm chấp nhận. Đằng này họ lại chia không công bằng. Người trực tiếp làm thì lương thấp. Các vị trí quản lý bên trên thì cao gấp nhiều lần”.

Điều này có nghĩa là ngay trong chính sách đã có những bước tụt hậu so với thực tiễn. Vì sao doanh nghiệp có thể tính tiền công cho 10 người mà lẽ ra ở thời điểm hiện nay chỉ cần một người một xe? Và vì chuyện người ta nhận lương “khủng” hàng tỷ đồng/năm với cán bộ quản lý, hàng chục triệu đồng/tháng với nhân viên thông thường trong thời gian vài năm trời, có thể đặt vấn đề rằng còn biết bao nhiêu quy định lạc hậu đang tồn tại và đang là những kẽ hở để những kẻ tham lam vô độ lợi dụng?

Tất nhiên, việc UBND TPHCM chủ động phát hiện, cương quyết xử lý lùm xùm lương bổng ở mấy ông công ích là việc rất đáng hoan nghênh. Nhưng rồi đây, việc xác định trách nhiệm, xử lý hậu quả cũng rất cần có sự quyết liệt. Bởi nói cho cùng, trách nhiệm trong vụ này đâu chỉ nằm ở mấy ông doanh nghiệp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá