27 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TPO - Đại diện Bộ Công an cho biết, từ đầu năm đến nay, có 27/63 địa phương trên cả nước có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với 504 người.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Mạnh Thắng
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Mạnh Thắng

Tại buổi họp báo chiều 3/8, phóng viên đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công an về tiến độ điều tra vụ án đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trả lời câu hỏi, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công  an cho biết, khi dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ Công an đã ban hành rất nhiều công văn, chỉ đạo các đơn vị địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công an đề nghị công an các tỉnh thành tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh ở các cửa khẩu quốc tế; phối hợp và xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép ở các địa phương có đường mòn lối mở; bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh ở các khu vực cách ly tập trung...

Công an TPHCM lên tiếng về các vụ người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Nói về số lượng người nhập cảnh trái phép bị phát hiện tăng lên, Công an TPHCM cho biết do lực lượng công an tăng cường kiểm tra nên chủ nhà không cho thuê nữa, bắt đầu các đối tượng nhập cảnh trái phép ra công cộng và bị phát hiện...

Liên quan đến người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc gia tăng trong thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, cần phân thành hai loại là người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp và người Việt Nam đi lao động, làm việc ở các nước láng giềng trở lại trái phép qua đường mòn, lối mở.

Theo ông Tô Ân Xô, thời gian này, ở Trung Quốc xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Trong khi đó, Việt Nam là điểm đến an toàn nên có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép để tìm việc, đi du lịch, rồi qua Việt Nam đi sang Campuchia để đánh bài.

Đại diện Bộ Công an cho biết, từ đầu năm đến nay, có 27/63 địa phương trên cả nước có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với 504 người, ví dụ ở An Giang có 4 trường hợp, Bắc Ninh 35, Đà Nẵng người, TP Hồ Chí Minh là 12... Từ tháng 6 đến nay, cơ quan công an, biên phòng các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng.

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc có hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, số này đa phần là bà con của chúng ta đi lao động chui ở Trung Quốc, đặc biệt bà con ở các tỉnh biên giới, những người có người thân ở Trung Quốc. “Họ tự đi sang Trung Quốc tìm việc làm và khi hết việc thì trở về qua đường mòn, lối mở”, Tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Biên phòng Lào Cai liên tiếp bắt giữ đối tượng nhập cảnh trái phép

Thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng đồn Biên phòng Si Ma Cai (BĐBP tỉnh Lào Cai) cho biết, vừa bắt giữ 9 đối tượng gồm 5 nam và 4 nữ khi các đối tượng đang lội sông biên giới để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cao Bằng: Ngăn chặn 40 công dân nhập cảnh trái phép

Tại địa bàn biên giới, lực lượng Biên phòng Cao Bằng phát hiện, bắt giữ nhiều tốp người tìm mọi cách vượt qua đường mòn biên giới để vào Việt Nam.

Bắt giữ 6 đối tượng nhập cảnh trái phép ở cửa khẩu Tân Thanh

Rạng sáng 1/8, các chiến sỹ Biên phòng Tân Thanh (huyện Văn Lãng), phát hiện  một tốp người xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam qua đường mòn biên giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng