DMCA.com Protection Status

Bắc Bộ nắng nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ dự báo kéo dài đến cuối tuần này, trở thành đợt nắng nóng kéo dài nhất trong 27 năm trở lại đây ở khu vực này.

Đợt nắng nóng đang diễn ra có thể là kỷ lục 27 năm ở Bắc Bộ. Ảnh: Nguyễn Trọng Tài.
Đợt nắng nóng đang diễn ra có thể là kỷ lục 27 năm ở Bắc Bộ. Ảnh: Nguyễn Trọng Tài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây nên từ 1/6 đến nay, Bắc Bộ xảy ra nắng nóng diện rộng. Trưa nay, nhiều điểm đo ở miền Bắc ghi nhận nhiệt độ trên 39 độ như Láng (Hà Nội), Chi Nê (Hòa Bình), Phủ Lý (Hà Nam), Nho Quan (Ninh Bình).

Dự báo ngày mai (9/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng nhận định, nắng nóng sẽ kéo dài ở miền Bắc đến ngày 13/6 với mức nhiệt độ phổ biến 36-39 độ, thủ đô Hà Nội 37-39 độ. Nhiều khả năng đây sẽ là đợt nóng dài nhất từ năm 1993 tới nay ở khu vực này.

Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 10 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6) với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ. Độ ẩm thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%.

Đây được coi là đợt nắng nóng dài trung bình tại miền Trung. Kỷ lục nắng nóng từng ghi nhận ở đây vào năm 2015 khi nắng nóng kéo dài tới 32 ngày ở Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ và 39 ngày ở các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày mai (09/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10, có nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Hà Tĩnh đề xuất xây nhà máy điện gió hơn 16.000 tỷ đồng

Dự án Nhà máy Điện gió với tổng mức đầu tư 16.206,9 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty CP Điện mặt trời Miền Trung Mk khảo sát, đầu tư và xây dựng tại huyện Kỳ Anh.

Những loại rau bổ dưỡng nhưng đem luộc chỉ còn... ăn bã

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học, những loại rau rất bổ dưỡng dưới đây không nên luộc ăn vì sẽ làm thất thoát nguồn dinh dưỡng vốn có ở chúng.

Đại tướng Tô Lâm: Kỵ binh sẽ được dùng trong bất kể công việc gì cần thiết

“Kỵ binh sẽ được dùng trong bất kể công việc gì cần thiết, thậm chí là lễ tân nhà nước, nghi thức quốc gia, phòng chống tội phạm, tuần tra kiểm soát”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.


 

 

Ai trả chi phí điều trị COVID-19 cho bệnh nhân nước ngoài tại Việt Nam?

Chiều ngày 8/6, Tiểu ban Điều trị cho biết đã có bệnh nhân COVID-19 người Anh điều trị tại Việt Nam được hãng bảo hiểm chi trả 2,3 tỷ đồng. Trung bình chi phí điều trị 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư là 20-45 triệu đồng. 

Điều động, bổ nhiệm một loạt sĩ quan lãnh đạo, chỉ huy Công an TPHCM

Ngày 8/6, tại Công an quận 11 (TPHCM) Quận ủy quận 11 đã tổ chức lễ trao quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy công an Quận 11 cho đại tá Phạm Xuân Thao, Trưởng Công an quận này.

Hé lộ nguyên nhân đập tràn Bara Đô Lương vỡ toang 'uy hiếp' 7.800 hộ dân

Nguyên nhân vỡ đập được xác định là do công trình xây dựng từ lâu, hơn 80 năm, nên nhiều chỗ bê tông bị lão hóa không đảm bảo cường độ chịu lực, hệ thống chân đập bị rỗng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng