Bão Pabuk giật cấp 10 gần quần đảo Trường Sa

TPO - Chiều nay (1/1), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2019 và có tên quốc tế là Pabuk.

Bão Pabuk, là cơn bão đầu tiên năm 2019 trên biển Đông.
Bão Pabuk, là cơn bão đầu tiên năm 2019 trên biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng 13 giờ hôm nay, bão Pabuk cách đất liền các tỉnh Nam bộ khoảng 500km về phía Đông Nam, cách Côn Đảo khoảng 450km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Pabuk chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 13 giờ ngày 2/1, tâm bão cách mũi Cà Mau khoảng 360km về phía Đông Nam, cách Côn Đảo khoảng 280km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão vẫn giữ cấp 8, giật cấp 10. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 5 độ Vĩ Bắc. 

 Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km.  Đến 13 giờ ngày 3/1, bão cách mũi Cà Mau khoảng 220km về phía Nam, với sức gió không đổi.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh mạnh, nên vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh. 

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

 Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Sáng nay, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện, yêu cầu các bộ ngành, địa phương từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang khẩn cấp ứng phó với áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên biển Đông. 
 Theo đó, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển vị trí, hướng di chuyển không đi vào vùng nguy hiểm.
 Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm tầu thuyền đang hoạt động trên biển, kiểm soát tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.
 Tổ chức hướng dẫn tàu thuyền neo đậu trên các đảo; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu. 
 Ngoài ra, Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước, vùng lãnh thổ liên quan để có biện pháp hỗ trợ cho ngư dân và tàu thuyền vào tránh trú bão khi cần thiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá