Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào

TPO - Đến 9 giờ 30 phút sáng nay, 4/7, tại 2 tỉnh được dự báo sẽ có khả năng bão số 2 đổ bộ trực tiếp là Nam Định và Thái Bình đã tạnh mưa, chỉ còn gió nhẹ. Chính quyền và người dân thở phào, trút gánh nặng lo lắng.

Lúc 9 giờ sáng nay, 4/7, báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Nam Định cho biết, 100% lực lượng công an, bộ đội và các đơn vị chức năng của tỉnh này vẫn trực tại vị trí chống bão. Ghi nhận từ tối qua đến nay, bão số 2 chỉ gây gió to cấp 8, 9, mạnh nhất lên đến cấp 10 ở các vùng ven biển, kèm theo mưa nặng hạt ở một số thời điểm. Bão số 2 không gây thiệt hại gì đối với tỉnh này.

Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 1
 Sáng nay, sức gió giảm mạnh, mưa tạnh hẳn ở ven biển Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Lúc 9 giờ 30 phút, ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng cho biết, mặc dù đã chuẩn bị đủ phương án, nhưng các vị trí đê kè xung yếu của huyện ven biển này, đặc biệt là vị trí kè bị sạt lở nhẹ trước bão ở xã Nam Điền đều "bình an vô sự".

Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 2 Vị trí kè bị sụt lở trước đó tại xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng không bị ảnh hưởng của Bão số 2 - Ảnh: Hoàng Long

Cũng thời điểm trên, thông tin từ 2 huyện ven biển còn lại của Nam Định là Hải Hậu, Giao Thuỷ cho biết, trong tối và đêm qua, lúc gió mưa lớn nhất vào thời điểm đêm qua, rạng sáng nay cũng chỉ làm sóng tràn nhẹ qua kè đê biển, gây ngập khoảng 15-20 phân đối với dãy ki ốt ven biển. Từ sáng nay, sức gió đang giảm dần, mưa đã tạnh hẳn, nước rút nhanh.

Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 3
Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 4 Người dân Nam Định đã trở lại cuộc sống thường ngày - Ảnh: Hoàng Long

Tại bãi biển Quất Lâm (thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thuỷ), sáng nay có nhiều người dân địa phương ra tắm biển. Anh Nguyễn Văn Diệu, một người dân ở xã ven biển Hải Đông, huyện Hải Hậu cho biết gia đình anh đã phải cắt cây, chằng buộc cửa nẻo từ vài ngày trước, nhưng sáng nay rà soát thì bão số 2 đã không làm bật gốc, tốc mái nhà nào trong toàn xã. Các hộ nuôi trồng thuỷ sản đều không bị thiệt hại. "Sáng nay, các hộ ngư dân trong xã đã chuẩn bị thuyền lưới để ngay khi có thông báo hết bão sẽ lại ra biển tiếp", anh Diệu thông tin.

Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 5
Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 6 Các đầm nuôi trồng hải sản của Nam Định đều không bị thiệt hại - Ảnh: Hoàng Long

Tại thành phố Nam Định đã trời quang, mây tạnh. Điểm thường xuyên ngập lụt khi có mưa lớn của thành phố này là Ngã 6 Năng Tĩnh từ khi xuất hiện bão số 2 đến nay chưa hề bị ngập. Người dân đã tháo cửa nẻo chằng buộc để chống bão trước đó, trở lại với cuộc sống bình thường.

Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 7 Ngư dân Nam Định chuẩn bị tàu thuyền, ngư cụ để ra khơi khi hết bão - Ảnh: Hoàng Long

Tỉnh Thái Bình, không khí hân hoan vì tránh được cơn bão đầu tiên của mùa bão năm nay cũng xuất hiện khắp nơi. Lúc 9 giờ sáng nay, báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình cho biết toàn bộ 1.279 tàu thuyền của tỉnh này, trong đó 95 tàu thuyền với 467 ngư dân Thái Bình đang hoạt động ở vùng biển tỉnh ngoài đều an toàn, không có sự cố gì lớn.

Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 8 Khu vực cảng cá Cái Lân, huyện Tiền Hải đã lặng gió, tạnh mưa - Ảnh: Hoàng Long

Lúc 9 giờ 30 sáng, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, ông Phạm Văn Ngiêm cho biết gió đã giảm nhẹ xuống cấp 3,4, mưa tạnh hẳn tại cảng Cái Lân và các xã ven biển của huyện này. 928 hộ nuôi ngao không bị ảnh hưởng, cư dân ở 358 nhà yếu ven biển không phải di dời.

Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 9
Bão tan, người dân Nam Định và Thái Bình thở phào - ảnh 10 Toàn bộ tàu thuyền và ngư dân của Thái Bình đều an toàn - Ảnh: Hoàng Long
Tại xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải, anh Trần Văn Thắng cho biết: "Cả sức gió, lượng mưa đều thấp hơn dự báo trước đó. Bão số 2 cũng không đổ bộ trực tiếp. Nhưng dân đều mừng vì thoát khỏi cơn bão này".  

Tương tự, ở huyện ven biển còn lại của Thái Bình là Thái Thuỵ cũng không xảy ra sự cố. "Sức gió mưa đều nhẹ, bão chỉ ảnh hưởng chứ không đổ bộ trực tiếp nên toàn huyện không bị thiệt hại gì", ông Nguyễn Tiến Quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện này thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá