DMCA.com Protection Status

Bí thư Hà Nội: Vì sao ùn tắc, ô nhiễm, rác thải vẫn chậm được giải quyết?

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đặt vấn đề, vì sao nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải vẫn chậm được giải quyết. “Phải chăng là do chúng ta chưa quyết liệt, tập trung xử lý, hay là do vướng mắc cơ chế, chính sách, hay là chưa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, trong cộng đồng doanh nghiệp?”, ông Huệ nêu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Sáng 28/11, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tổ chức Hội nghị lần thứ 2. Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về nhiều nội dung rất quan trọng, không chỉ định hướng cho trước mắt mà còn có tính lâu dài cho cả nhiệm kỳ.

Cụ thể, Hội nghị sẽ cho ý kiến về các nội dung về quy chế, hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm: Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa XVII; chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII.

Cùng với đó, Hội nghị cho ý kiến về các nội dung về công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy gồm Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII; chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII và Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2021 của Thành ủy.

Hội nghị cũng cho ý kiến về báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Thành ủy; các nội dung về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 và năm 2021 của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các Thành ủy viên tập trung thảo luận các nhóm vấn đề nêu trên, cho ý kiến bổ sung hoặc điều chỉnh nội dung theo từng năm và cả nhiệm kỳ để hoàn thiện Chương trình công tác toàn khóa, vừa đảm bảo về mặt thời gian, trên từng lĩnh vực cụ thể, vừa tập trung vào những vấn đề lớn, trọng tâm, vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo vừa toàn diện, vừa trọng tâm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy.

Riêng về Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2021, ông Huệ đề nghị Hội nghị cho ý kiến cụ thể về số lượng và nội dung các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề trong năm 2021 đã bám sát định hướng chung của Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành cả nhiệm kỳ và đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với năm 2021, năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị thảo luận làm rõ những kết quả như trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng kinh tế của Thủ đô vẫn tăng trưởng tích cực, gấp 1,5 lần mức chung của cả nước; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vẫn đạt dự toán và tăng 3,5% so với cùng kỳ; tình hình dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi nhưng nông nghiệp vẫn tăng 4,2%, mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây…

“Vì sao trong điều kiện như vậy nhưng quốc phòng, an ninh, an sinh, phúc lợi xã hội vẫn được đảm bảo. Vì sao trong bối cảnh phải tập trung xử lý khối lượng công việc phát sinh rất lớn nhưng năm 2020 thành phố vẫn giải quyết được những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm như hoàn thành xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực; giải quyết hiệu quả và có những chuyển biến bước đầu trong công tác xử lý rác thải ở Sóc Sơn;…

Phải chăng là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, các ngành; truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh của Đảng bộ; sự quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của Thủ đô; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô và của cộng đồng doanh nghiệp; sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành; sự liên kết chặt chẽ với các địa phương trong kết nối giao thương? Đây có phải thực chất là một bài học mà chúng ta cần được đúc kết để tiếp tục phát huy trong những năm tiếp theo”, ông Huệ nêu.

Ông Huệ cũng yêu cầu phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, tập trung thảo luận: Vì sao hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước của thành phố vẫn kém hiệu quả; công tác sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước vẫn còn chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra; vì sao công tác giải ngân vốn đầu tư công tuy có tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; vì sao một số chỉ tiêu không đạt so với kế hoạch, chỉ số SIPAS và PAPI còn ở mức thấp; vì sao nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải vẫn chậm được giải quyết.

“Phải chăng là do chúng ta chưa quyết liệt, tập trung xử lý, hay là do vướng mắc cơ chế, chính sách, hay là chưa tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, trong cộng đồng doanh nghiệp? Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, Hội nghị cần tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết cho bằng được những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra”, ông Huệ nêu.

Kinh hãi phát hiện xác người không nguyên vẹn trong vali ở TP.HCM

Kiểm tra căn phòng cho thuê ở tầng hai, chủ căn nhà 3 tầng ở quận 7, TPHCM phát hiện thi thể người bỏ trong vali, xung quanh có nhiều vết máu.

Vụ khiếu nại ở Thủ Thiêm: Đẩy lên Thủ tướng

Chiều muộn 27/11, kết thúc buổi đối thoại với đại diện các hộ dân đang khiếu kiện tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất tiếp tục báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng sau khi người dân chỉ ra nhiều bất cập trong báo cáo kết quả rà soát của Tổ kiểm tra liên ngành.     

Cấm hạ sĩ quan - binh sĩ sử dụng xe máy tham gia giao thông

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương, tại Hội nghị sơ kết, tuyên dương mô hình, điển hình công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỷ luật cho thanh niên Quân đội, diễn ra sáng 27/11.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng