Bí thư Nghệ An nói gì về vụ 39 người bị nạn trong xe container ở Anh?

TPO - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, các cơ quan của tỉnh đang tập trung hỗ trợ công dân để xác minh có công dân Việt Nam là người Nghệ An, nằm trong số 39 người bị nạn trong xe container ở Anh hay không?

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh nghi có người Việt Nam, sáng 28/10, trao đổi với báo chí, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết, tất cả thông tin các gia đình phản ánh đều được chính quyền các cấp tiếp nhận. Sở Ngoại vụ là cơ quan để liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam cung cấp những thông tin cần thiết cho phía cơ quan chức năng Anh xác lập thông tin.

Cơ quan công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan. “Hiện nay Sở Ngoại vụ và chính quyền được giao nhiệm vụ là khi nhận được tin báo của công dân thì phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển qua Anh. Còn phía Bộ Ngoại giao cũng trao đổi lại là có thông tin phản hồi, đồng thời cũng sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương, tinh thần sẽ hỗ trợ công dân”, ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, đây là sự việc rất đáng tiếc. “Chúng tôi nghĩ rằng hiện nay ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, cũng có nhiều việc làm theo con đường chính  thống. Chúng tôi thực sự mong muốn công dân của chúng ta nên đi theo những con đường chính thống, đi xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước bảo trợ, chính quyền sở tại họ sẽ hỗ trợ và bảo trợ theo luật pháp của các nước sở tại”.

Ông Vinh cho biết, trước mắt tỉnh hiện nay tập trung hỗ trợ công dân để xác minh xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An, nằm  trong số người bị nạn ở Anh hay không?

“Mình cung cấp cả mẫu cho người ta. Việc này tốt nhất chờ thông tin chính xác, tránh đồn đoán khiến gia đình người ta hoang mang”, ông Vinh cho hay.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó ngày 27/10, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (C02) - Bộ Công an đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp qua Anh.., nhằm phục vụ công tác điều tra.

Nhóm công tác sẽ làm việc với các gia đình có người thân bị mất liên lạc tại huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và huyện Yên Thành (Nghệ An)... Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người bị tử vong trong thùng container di chuyển từ Pháp sang. Đáng chú ý, nhiều gia đình tại Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo họ bị mất liên lạc với người thân đang sang Anh lao động.

Thảm kịch 39 người chết trên container: Nghệ An cung cấp đường dây nóng

Liên quan đến vụ việc 39 thi thể trên container mà Cảnh sát Anh phát hiện ở đất nước này, Sở Ngoại Vụ Nghệ An đã cung cấp đường dây nóng để người dân liên lạc khi muốn xác nhận thông tin người thân.

Vụ 39 thi thể trong container đông lạnh ở Anh: Ám ảnh dòng tin nhắn

Nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh thấp thỏm ngóng tin con sau khi có thông tin cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container hôm 23/10, họ đã trình báo với chính quyền sở tại nhờ hỗ trợ.

Bộ Công an xác minh công dân mất liên lạc khi lao động tại Anh

Chưa có cơ quan nào ở nước ta hay vương quốc Anh đưa ra thông tin về quốc tịch 39 nạn nhân tử vong trong container. Hiện tại, công an đang xác minh các gia đình báo mất liên lạc với người thân tại Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá