DMCA.com Protection Status

Thảm kịch 39 người chết trên container: Nghệ An cung cấp đường dây nóng

TPO - Liên quan đến vụ việc 39 thi thể trên container mà Cảnh sát Anh phát hiện ở đất nước này, Sở Ngoại Vụ Nghệ An đã cung cấp đường dây nóng để người dân liên lạc khi muốn xác nhận thông tin người thân.

Ngày 28/10, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Ngoại Vụ Nghệ An cho biết, Sở đã phát thông báo trên phương tiện truyền thông, trong đó, đề nghị những gia đình muốn xác nhận thông tin liên quan đến người thân của mình thì gửi về Sở Ngoại Vụ qua đường dây nóng.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trên Container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc Luân Đôn, Anh. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh để xác minh về quốc tịch của các nạn nhân.

Nhiều thông tin cho rằng, các nạn nhân là người hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngay sau đó, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ phối hợp với công an, cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, tiếp nhận thông tin. Sẵn sàng bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật.

“Thông tin bây giờ cũng chỉ là “nghe nói” chứ chưa xác định cụ thể được. Các gia đình cung cấp thông tin đến người thân, thời gian đi, đặc điểm nhận dạng, giấy tờ và chúng tôi sẽ phối hợp với Đại sứ quán ở Anh để hỗ trợ”, lãnh đạo Sở Ngoại Vụ Nghệ An nói.

Vụ 39 thi thể trên Container ở Anh: Sở Ngoại Vụ Nghệ An cung cấp đường dây nóng - ảnh 1 Người thân của chị Bùi Thị Nhung đang ngóng trông thông tin cô gái này.

Ngoài ra, cũng theo Sở Ngoại Vụ Nghệ An, tất cả những người dân khi ra nước ngoài đều được bảo hộ công dân, ứng xử công dân. Cụ thể, nếu như mất giấy tờ thì tỉnh Nghệ An sẽ xác nhận để Đại sứ quán hỗ trợ cấp hộ chiếu, visa để về nước. Gặp tại nạn, bị trộm cắp thì tỉnh có Quỹ hỗ trợ công dân để hỗ trợ người thân có thể vay. Nếu không có tiền về nước thì Quỹ hỗ trợ công dân sẽ hỗ trợ chi phí mua may bay và trả sau.

Nếu người dân ở nước sở tại có rắc rối, vi phạm về pháp luật thì có thể hỗ trợ thăm hỏi kiểm tra, nước sở tại đó có thực hiện quyền công dân có đầy đủ không, có phù hợp với luật pháp quốc tế không, nếu có yêu cầu về luật sư thì hỗ trợ. Nếu có người thân ở nước ngoài bị chết thì phối hợp với nước sở tại đó để có giải pháp theo yêu cầu của gia đình như kiểm tra về hình sự hay muốn đưa thi thể về nước…

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định, đề nghị các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An theo số điện thoại:

- Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726.

- Ông Nguvễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609

- Ông Trần Khánh Thục - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617.

Tài xế xe tải chứa thi thể 39 người ra toà với 39 tội danh

Maurice Robinson, 25 tuổi, tài xế đã lái chiếc xe tải chứa thi thể 39 người trong thùng xe đông lạnh ở Essex, Anh ngày hôm nay sẽ phải ra tòa với 39 tội danh ngộ sát, rửa tiền và tham gia hoạt động buôn người. 

Vụ 39 người nhập cư tử vong: Bí ẩn tài xế lái xe containe từ Bỉ sang Anh

Tài xế người Ireland đã bị bắt ngay sau khi bị phát hiện tại Anh, nhưng ai là người chở những người di cư đi từ Bỉ sang Anh? Các nhà điều tra đang ráo riết tìm kiếm sau khi camera giám sát tại cửa khẩu Zeebrugge của Bỉ đã ghi lại được hình ảnh người tài xế này tới 10 lần.

Vụ 39 thi thể trên container: 3 nghi phạm được tại ngoại

Ba nghi phạm trong vụ phát hiện thi thể 39 người nhập cư trên xe container vừa được cảnh sát Anh cho tại ngoại đến giữa tháng 11.

Vụ 39 thi thể trong container đông lạnh ở Anh: Ám ảnh dòng tin nhắn

Nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh thấp thỏm ngóng tin con sau khi có thông tin cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container hôm 23/10, họ đã trình báo với chính quyền sở tại nhờ hỗ trợ.

Phấp phỏng ngóng con giữa lúc vụ 39 thi thể trong xe tải chấn động nước Anh

Nhiều gia đình tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) thấp thỏm ngóng tin con sau vụ việc chấn động cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong xe Container hôm 23/10.

Nụ cười máu lạnh của kẻ buôn người sau vụ phát hiện 39 thi thể trong container

Chỉ vài giờ sau khi chiếc xe container chứa thi thể 39 người nhập cư xấu số được phát hiện, các phóng viên tờ Daily Mail đã tình cờ tìm thấy một người Albania sống tại Anh, có biệt danh Kace Kace, chuyên nhận đưa người nhập cư bất hợp pháp đến xử sở sương mù.

Thêm manh mối vụ 39 thi thể trên container: 3 xe, chở 100 người nhập cư vào Anh?

Một số nguồn tin cho biết chiếc xe chở 39 người nhập cư xấu số bị phát hiện ở Essex chỉ là một trong số 3 chiếc container cùng đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Vì sao camera nhiệt vô dụng?

Vụ 39 người chết trong container ở Anh đang gây chấn động thế giới. Các bến cảng có lắp các camera nhiệt giúp kiểm tra an ninh vậy tại sao lại không phát hiện ra nhóm người này được giấu trong container?

Toàn cảnh thảm kịch 39 người nhập cư chết trong thùng lạnh container

Thùng container chứa 39 người sau khi được đưa tới cảng Zeebrugge đã được chuyển lên phà, thực hiện hành trình kéo dài 10 tiếng qua eo biển Manche tới cảng Purfleet của Anh lúc 0h30' ngày 23/10. Tài xế người Bắc Ireland - Mo Robinson, 25 tuổi, điều khiển xe đầu kéo đưa container này rời cảng, sau đó phát hiện toàn bộ người bên trong đã chết cứng lúc 1h40.

Vụ 39 người chết bi thảm trong container: Dấu tay máu trong 'quan tài thép'

Cảnh sát tìm thấy các dấu tay máu ở trên cửa và tường của chiếc container đông lạnh chứa 39 người. Như vậy, nhiều khả năng, các nạn nhân trong "chiếc quan tài thép" đã tuyệt vọng đập thùng xe để kêu cứu, cố gắng mở cửa trong quá trình họ được chuyên chở trên phà từ Bỉ sang Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng