Biển Đông sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới, miền Trung chịu đợt mưa lớn diện rộng

TPO - Khả năng vùng áp thấp trên sẽ mạnh lênh thành áp thấp nhiệt đới trong vài ngày tới trên biển Đông. Từ nay đến ngày 10/11, miền Trung đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng.

Bão số 5 quật ngã hàng nghìn cây xanh và gây mưa lớn diện rộng
Bão số 5 quật ngã hàng nghìn cây xanh và gây mưa lớn diện rộng

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết cho, hiện dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực giữa biển Đông đang hoạt động mạnh dần lên, trên dải hội tụ nhiệt đới xuất hiện một vùng áp thấp.

Từ đêm 2/11 đến khoảng ngày 5/11, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có mưa rất to, lượng mưa 100-150mm/24h, có nơi trên 200mm.

Các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm.

Từ ngày 6-10/11, mưa lớn ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có diễn biến rất phức tạp. Sau đó, mưa sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung bộ.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, và mưa lũ diện rộng tại các tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ về tình thế thời tiết trên.

Các địa phương chủ động thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Cùng đó, các chủ lồng bè và cơ sở nuôi trồng thủy sản có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng đề nghị các địa phương sớm khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng do bão số 5, kiểm tra, rà soát phương án sẵn sàng ứng phó với áp thấp/áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Đặc biệt lưu ý, tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cần chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân.

Ngoài ra, do hàng trăm hồ đập ở miền Trung đã đầy, hư hỏng, đang xây dựng, nên các địa phương cần có phương án tăng cường nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa. Theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến hồ, chủ động phương án tích nước cũng như điều tiết phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa rất lớn khắp Trung Bộ và Tây Nguyên

Bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới từ đêm qua. Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to với lượng mưa trong khoảng 24 giờ qua phổ biến 150-300mm. Ngày hôm nay, mưa lớn tiếp tục ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên sau đó mở rộng ra Bắc Trung bộ. Lũ trên nhiều sông đang lên nhanh.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa cực lớn khắp Trung bộ và Tây Nguyên

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, áp sát vùng biển các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa vào chiều 30/10, gây mưa cực lớn cho khắp miền Trung, từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có dấu hiệu hoạt động vào tuần tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, cuối tuần tới có dấu hiệu hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão trên khu vực Biển Đông.

Mưa lớn, nhiều tuyến phố Đà Nẵng bị 'nhấn chìm'

Sáng ngày 2/11, sau những đợt mưa lớn, nhiều tuyến phố lớn ở TP Đà Nẵng ngập nước khiến người dân đi lại khó khăn.

Gió mùa đông bắc gây mưa lớn khắp Bắc Bộ, Trung Bộ

Gió mùa đông bắc không gây biến động mạnh về nhiệt độ song gây mưa lớn cục bộ khắp các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ từ chiều mai (23/10).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá