DMCA.com Protection Status

Binh chủng hóa học tẩy độc ở công ty Rạng Đông như thế nào?

TP - Sáng 12/9, sau hai lần thông báo tạm hoãn vì chưa “chốt” được phương án, Binh chủng Hóa học và các lực lượng phối hợp bắt đầu tiến hành các bước dọn dẹp để xử lý môi trường sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Chiến sĩ thuộc Binh chủng Hóa học đang thu dọn bóng đèn compact tại tầng 2 nhà kho của Công ty         Rạng Đông ẢNH: NGUYỄN MINH
Chiến sĩ thuộc Binh chủng Hóa học đang thu dọn bóng đèn compact tại tầng 2 nhà kho của Công ty Rạng Đông ẢNH: NGUYỄN MINH
Khoảng 8 giờ 30 phút sáng 12/9, trước khi lực lượng của Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô dọn dẹp khu vực bên trong khuôn viên Công ty Rạng Đông, một nhóm cán bộ, nhân viên Viện Công nghệ môi trường (IET) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mang theo các thiết bị chuyên dụng tới khu vực xảy ra cháy nằm gần cổng phụ của Công ty Rạng Đông để lấy mẫu. Quá trình này diễn ra trong khoảng 15 phút.
Binh chủng hóa học tẩy độc ở công ty Rạng Đông như thế nào? - ảnh 1 Bộ đội Hóa học dọn dẹp hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông ẢNH: NGUYỄN MINH

Gần 10 giờ, sau khi lãnh đạo các lực lượng phối hợp họp bàn, thống nhất phương án, nhiệm vụ cụ thể của mỗi bên ngay tại trụ sở Công ty Rạng Đông, công tác dọn dẹp mới chính thức bắt đầu. 
Trao đổi với phóng viên tại hiện trường dọn dẹp sáng qua, thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hoá học và Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết: Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Quốc phòng tham gia hai việc là: Quan trắc giám sát môi trường trong quá trình các đơn vị tiến hành thu gom vận chuyển, xử lý. Tiêu tẩy toàn bộ bề mặt hiện trường vụ cháy. 
“Lực lượng của chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng phát huy tối đa năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của các cơ quan liên quan, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10), đặc biệt là Công ty Rạng Đông và các đơn vị trên địa bàn, trong đó có Ban Chỉ huy Quân sự quận Thanh Xuân”, thượng tá Hoài nói.
Theo thượng tá Hoài, URENCO 10 là đơn vị chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ hiện trường của đám cháy, sau đó Bộ đội Hóa học sẽ thực hiện việc tiêu tẩy tiếp theo: “Tiến độ chúng tôi phụ thuộc tiến độ của URENCO 10. Họ làm xong lúc nào chúng tôi sẽ triển khai ngay lúc đấy. Hiện chúng tôi đã có phương án rồi. Trong ngày thứ Bảy tới, chúng tôi sẽ thông qua phương án với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, sau khi được phê duyệt thì sẽ triển khai. Chắc là rất sớm”. 
Giám sát hóa chất độc hại phát tán
Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông, Trưởng Ban khắc phục sự cố của công ty cho biết, quá trình thu gom rác thải sẽ được Binh chủng Hóa học kiểm soát chặt chẽ quy trình cũng như toàn bộ phần khí thải, khí độc nếu có bốc, bay ra ngoài môi trường đều được kiểm soát chặt chẽ, để các khu vực quanh dân cư cũng như trong nhà máy môi trường không khí được kiểm soát ở mức an toàn. 
Về phần thu gom, ông Tưởng nói: “Ngoài URENCO 10, Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng cử nhiều cán bộ chiến sĩ giúp công ty thực hiện thu gom, đặc biệt, những chất thải có nguy cơ độc hại nhất trong đèn compact và đèn huỳnh quang sẽ được thu gom và đóng bao kín để vận chuyển trước, nhằm đảm bảo môi trường trong công ty cũng như khu dân cư xung quanh được an toàn nhất”.
Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Lực lượng tham gia của Bộ Tư lệnh Thủ đô gồm 75 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ của cùng 14 phương tiện các loại. Lực lượng của Binh chủng Hoá học gồm 60 cán bộ, chiến sĩ và 10 phương tiện.
Ngoài ra còn có 15 người với 15 máy cưa cắt của URENCO 10 tiến hành thu gom, vận chuyển vật chất sau đám cháy. Thượng tá Bổng nhấn mạnh, việc thu gom, xử lý được tiến hành theo hướng đảm bảo an toàn tuyệt đối, thu gom tới đâu xử lý làm sạch tới đó, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thu gom, xử lý. Trong quá trình tiến hành, các thiết bị quan trắc được sử dụng để giám sát sự phát tán của hóa chất độc hại. 

Cảnh tan hoang đổ nát bên trong nhà máy Rạng Đông sau nửa tháng xảy ra vụ cháy

Hiện trường tan hoang bên trong công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) sau khoảng 2 tuần xảy ra vụ cháy được PV Tiền Phong ghi nhận vào sáng nay, 12/9.

Bộ đội Hóa học vào hiện trường, tiến hành khử độc ở nhà máy Rạng Đông

Khoảng 9h40 hôm nay (12/9), lực lượng của Binh chủng Hóa học tiến vào khu vực nhà kho bị cháy của công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), bắt đầu dọn dẹp hiện trường để chuẩn bị cho công tác tiêu độc.

Sau vụ cháy, công ty Rạng Đông sẽ di dời về đâu?

Lãnh đạo công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông thông tin, đại hội cổ đông của công ty hồi tháng 5/2019 đã phê chuẩn kinh phí, kế hoạch di dời nhà máy sang Bắc Ninh, hoàn thành tiến độ vào năm 2022.Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng