Binh chủng Hoá học tuyên bố có kết quả phân tích, Uỷ ban Quốc gia nói gì?

TPO - Theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Bộ Quốc phòng đã rất chủ động trong sự việc này. Nếu thành phố Hà Nội không giải quyết được thì nên đề nghị Bộ Quốc phòng.

Cán bộ Viện Hóa học Môi trường Quân sự lấy mẫu vật tại hiện trường đám cháy để phân tích từ ngày 5/9. Ảnh: BCHH
Cán bộ Viện Hóa học Môi trường Quân sự lấy mẫu vật tại hiện trường đám cháy để phân tích từ ngày 5/9. Ảnh: BCHH

Sáng 9/9, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn (gọi tắt là Ủy ban), cho biết, hiện Uỷ ban chưa nhận được báo cáo kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông của Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học).

Theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Hóa học xuống khảo sát, quan trắc, lấy mẫu về phân tích. Đồng thời đã sẵn sàng phương tiện, lực lượng khi UBND thành phố Hà Nội có đề nghị thì sẽ cử lực lượng của Binh chủng Hóa học xuống ngay để tiêu tẩy, thu gom, xử lý môi trường ở khu vực này.  

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến cho biết thêm, Bộ Quốc phòng đã rất chủ động trong sự việc này. Nếu thành phố Hà Nội không giải quyết được thì nên đề nghị Bộ Quốc phòng.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi Thủ tướng nhưng không đề nghị Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng. Ủy ban đã có công văn gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội yêu cầu báo cáo và có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng cử lực lượng phối hợp với các lực lượng của thành phố để giải quyết việc này”, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến nói.

Binh chủng Hoá học tuyên bố có kết quả phân tích, Uỷ ban Quốc gia nói gì? - ảnh 1 Ảnh: BCHH

Trước đó, trao đổi với PV Tiền Phong vào chiều 8/9, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hoá học Môi trường Quân sự cho biết, đơn vị đã có kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Kết quả phân tích đã được báo cáo lên Bộ Tư lệnh Hóa Học. Tuy nhiên, Viện Hóa học Môi trường Quân sự từ chối thông tin về kết quả do không thuộc thẩm quyền.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 5/9, hơn 20 mẫu đất, bùn, tro xỉ… đã được Viện Hóa học Môi trường Quân sự lấy từ hiện trường đám cháy để tiến hành phân tích để đưa ra kết quả theo chỉ đạo của lãnh đạo Binh chủng Hóa học. Theo thượng tá Hoài, quy trình phân tích thuỷ ngân tương đối phức tạp. Lấy mẫu về phải ngâm trong axit 16 tiếng, đun hồi lưu khoảng 2 tiếng... sau đó mới đưa mẫu vào chạy máy.

Mỗi mẫu phải làm 3 lần để đối chứng và lấy số liệu trung bình, kiểm tra lại bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dựa trên kết quả phân tích, đơn vị sẽ xây dựng phương án tiêu độc, thu gom xử lý các vật tư, hoá chất ở khu vực bị cháy. Những vật chất nào có hàm lượng chất nguy hại nhiều thì sẽ được Binh chủng Hoá học tiêu độc, còn ở ngưỡng cho phép thì vận chuyển và xử lý như bình thường.

Sau vụ cháy, chung cư gần Công ty Rạng Đông như... 'nhà hoang'

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 8/9, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban quản trị Chung cư 54 Hạ Đình cho biết, hiện nay chỉ còn vài nhà bám trụ, còn hầu hết đã di tản do lo ngại ảnh hưởng sức khoẻ sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông.

Chấn động, Công ty Rạng Đông thừa nhận dùng thủy ngân lỏng độc hại

Văn bản của UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội chiều 30/8 nêu: “Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sử dụng từ năm 2016”. Tuy nhiên, thông tin mới nhất của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho hay: Công ty Rạng Đông thừa nhận dùng thủy ngân lỏng (độc hại hơn) trong 480.000 sản phẩm đèn huỳnh quang bị cháy.

'Thảm hoạ thuỷ ngân': Dân có thể khởi kiện Công ty Rạng Đông

Những người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại sau vụ cháy của Cty Rạng Đông như: người dân xung quanh ở gần Cty, cảnh sát PCCC, nhà báo tác nghiệp tại hiện trường… đều có thể yêu cầu bồi thường và khởi kiện đến Tòa án quận Thanh Xuân.


Sau gần 10 ngày cháy công ty Rạng đông: Người dân rục rịch di dời

Thông tin khả năng nhiễm độc được cơ quan chức năng đưa ra tiền hậu bất nhất càng khiến người dân lo lắng. Quanh khu vực Công ty Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều hàng quán, công ty khóa cửa, thông báo chuyển địa điểm, người dân xao xác rời đi…

Đã có kết quả phân tích mẫu vật vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã được báo cáo lên Bộ Tư lệnh Hóa học. Tuy nhiên, Viện Hóa học Môi trường Quân sự từ chối công bố kết quả do không thuộc thẩm quyền.

WHO nói gì về ô nhiễm thuỷ ngân vụ cháy Rạng Đông do Bộ Tài nguyên công bố?

 

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam - TS Kidong Park vừa cho biết, mức tiêu chuẩn an toàn về nước của WHO là đối với nước uống, còn mức độ ô nhiễm thủy ngân trong nguồn nước ở vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông do Bộ TN&MT vừa công bố lại không phải là nước uống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng