Bồi thường khu Công nghệ cao: Mong người dân nhận đất nền thay vì tiền

TPO - TPHCM tính toán cần 1.400 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu Công nghệ cao TPHCM và 'nếu giải quyết chậm thì con số này còn tăng lên"...

Cần 1.400 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ dân

Chiều nay, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo chính thức công bố tiến độ và kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại dự án khu Công nghệ cao (CNC).

Tại cuộc họp báo, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9, TPHCM cho biết, cần 1.400 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu Công nghệ cao. Chính quyền đã thuê công ty thẩm định giá độc lập vào năm 2017 để đưa ra con số này và nếu so sánh với chính sách trước đây thì có chênh lệch. "Chúng tôi tính thêm lãi suất ngân hàng để xác định số tiền. Tất cả các khoản sẽ chi trả bổ sung", ông Bảy cho biết.

Bồi thường khu Công nghệ cao: Mong người dân nhận đất nền thay vì tiền - ảnh 1 Ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9. Ảnh Văn Minh
Bồi thường khu Công nghệ cao: Mong người dân nhận đất nền thay vì tiền - ảnh 2 Đại diện Sở Tài chính TPHCM. Ảnh Văn Minh

Theo ông Bảy, UBND TPHCM đã trình và HĐND TPHCM đã thông qua hơn 1400 tỷ đồng. "Đây là con số ước tính. Nếu làm sớm thì số tiền ít hơn, nếu chậm, tính thêm lãi suất sẽ cao hơn", ông Bảy nói.

Trong khi đó, đại diện Sở Tài chính TPHCM cho biết, hiện tại ở Sở và UBND quận 9, BQL khu Công nghệ cao đang rà soát, chưa đủ cơ sở cung cấp con số cụ thể. Nguyên tắc là tạm ứng thì phải hoàn trả ngân sách. Khi có nguồn thu từ bố trí nền, phải hoàn trả thanh toán tiền tạm ứng.

Hiện nhận tạm ứng là 768 tỷ đồng, đã hoàn trả hơn 200 tỷ, còn lại tiếp tục rà soát.

Mong người dân nhận đất nền thay vì tiền

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin: "Hơn 20 năm trước có những việc phải làm ngay, có việc phải xin ý kiến, mà thành phố làm không tốt nên mới có việc thu hồi lần 2, lần 3. Thủ tướng Chính phủ cũng nói quá trình triển khai TPHCM có khắc phục và đã dần ổn định. Đây là cơ sở để TPHCM giải quyết những vấn đề còn lại".

Bồi thường khu Công nghệ cao: Mong người dân nhận đất nền thay vì tiền - ảnh 3 Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh Văn Minh

Về bản đồ quy hoạch, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, bản thân ông đã 3 lần cùng Chủ tịch UBND thành phố tiếp xúc với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu Công nghệ cao.

Ông Hoan đánh giá, tâm trạng đại bộ phận người dân ủng hộ chính sách, mong giải quyết sớm. Người dân muốn có thêm thời gian ổn định, lo cho gia đình nhưng "còn một số trường hợp không bàn chính sách mà bàn pháp lý". TPHCM đã công bố bản đồ với người dân tại buổi tiếp xúc là thực hiện theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Hoan, "không còn bản đồ nào khác, không công bố bản đồ nào khác".

"Chính quyền thành phố thấy có sai, chúng tôi phải sửa và chúng tôi sẽ làm theo kết luận của Thủ tướng. Pháp lý cuối cùng hiện nay chúng ta phải bám vào làm là quyết định của Thủ tướng", ông Hoan cho biết.

Ông Hoan đề nghị Chủ tịch quận 9 rà một lần nữa chính sách của thành phố và gửi cho từng hộ dân để tạo sự đồng thuận.

Các ban ngành thành phố căn cứ nghị quyết của HĐND TPHCM sớm tham mưu cho UBND ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ để triển khai thực hiện.

"Mong muốn người dân nhận nền tái định cư, thay vì nhận tiền. Chính sách bằng tiền không vượt khung, trong khi giá trị đất nền tính theo giá trị trường thì cao hơn nhiều", ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị.


Khu Công nghệ cao TPHCM được thành lập ngày 24/10/2002, là một trong ba Khu Công nghệ cao Quốc gia do Chính phủ thành lập, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thành phố. Việc hình thành và xây dựng Khu Công nghệ cao trên hết và trước hết vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Công tác thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao TPHCM được thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993, sửa đổi bổ sung năm 1998, 2001 và Nghị định 22/1998/NĐ-CP của Chính phủ. Ủy ban nhân dân Quận 9 tổ chức thu hồi đất của dự án theo các Quyết định thu hồi đất số 2666/QĐ-UB ngày 27 tháng 6 năm 2002; Quyết định số 2717/QĐ-UB ngày 18 tháng 7 năm 2003 và Quyết định số 2193/QĐ-UB ngày 19 tháng 5 năm 2004 của UBND TPHCM.

Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân được thực hiện theo Quyết định số 121/2002/QĐ-UB ngày 01 tháng 11 năm 2002 của UBND TPHCM về việc ban hành quy định về đền bù, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư trong khu quy hoạch xây dựng Khu Công nghệ cao và UBND TPHCM có xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ thêm cho các hộ dân tại Công văn số 3194/UBND-ĐTMT ngày 29 tháng 5 năm 2007 và Công văn số 3867/UBND-ĐTMT ngày 25 tháng 6 năm 2007.

Dự án có quy mô 913,1633ha, trong đó: 801ha đất phải thu hồi, 112ha đất sông-rạch-thủy lợi, giao thông. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là 3.113 hộ dân. Đến nay, UBND Quận 9 đã thực hiện công tác kiểm kê đối với 3.113 hộ dân đạt tỷ lệ 100%. Ban hành Quyết định bồi thường, hỗ trợ: 3.113 hộ dân. Tổ chức bố trí tái định cư cho 1.546 hộ dân, với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư.

Đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794,9453ha, đạt 99,24%, dự án còn 35 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, diện tích chưa thu hồi là 6,0547ha

Sai phạm Khu Công nghệ cao: TPHCM xử lý trách nhiệm những ai?

UBND TPHCM thừa nhận dự án Khu Công nghệ cao TPHCM (quận 9) có sai phạm. TPHCM đang thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra cũng như xem xét các chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, công tác xử lý cán bộ TPHCM đặc biệt quan tâm.

TPHCM họp báo về dự án Khu Công nghệ cao

Đúng 17h chiều nay, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo chính thức công bố tiến độ và kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại dự án Khu Công nghệ cao (CNC).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá