Chậm trễ công bố thông tin và khắc phục sự cố nước sạch nhiễm bẩn

TPO - Liên quan đến các sự cố cháy nổ, nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội “nhận xét”, các cơ quan, đơn vị còn chậm trễ trong công bố thông tin, chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội (ảnh Như Ý)
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội (ảnh Như Ý)

Sáng 21/10, trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế, xã hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, mặc dù đã có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nhưng đến nay vẫn còn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường liên quan sự cố cháy nổ, nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt.

Điều đáng nói, khi để xảy ra các sự cố trên thì các cơ quan, đơn vị lại chậm trễ trong công bố thông tin, chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri, Nhân dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường chậm được khắc phục. Mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh gây nguy hại đến sức khỏe Nhân dân.

Chậm trễ công bố thông tin và khắc phục sự cố nước sạch nhiễm bẩn - ảnh 1  Sự cố nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn gây bức xúc cử tri và Nhân dân Hà Nội 

Trong khi đó, việc xử lý của chính quyền địa phương đối với sự cố môi trường, nhất là đối với các vụ cháy, nổ còn lúng túng. “Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra ngoài trung tâm thành phố; ngăn chặn kịp thời các nguồn gây ô nhiễm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xả chất thải trực tiếp ra môi trường; thông tin kịp thời về tình hình, mức độ ô nhiễm môi trường để Nhân dân chủ động phòng tránh”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành có liên quan, các địa phương, trước hết là thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương có giải pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Đồng thời có kế hoạch, lộ trình cụ thể và kiên quyết di dời các cơ sở trong nội thành tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường, dành quỹ đất xây dựng các công trình công cộng để phục vụ đời sống của người dân, giảm tải giao thông và bảo vệ môi trường.

'Không bao giờ nhân nhượng những gì thuộc về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi không thể tự chấm điểm cho mình

“Có ai tự chấm điểm cho mình được đâu. Mình chỉ biết trong thời gian đó anh em toàn ngành áp lực công việc rất kinh khủng. Nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông.

Đoàn đại biểu Quốc hội vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay 21/10, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8 tại thủ đô Hà Nội. Trước phiên khai mạc, Đoàn Đại biểu Quốc hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, đã đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Thanh tra Chính phủ: Nhiều vụ án được mở rộng, không có vùng cấm, ngoại lệ

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái có báo cáo gửi Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2019.

Nước sạch sông Đà bị đầu độc: Kẻ đổ trộm dầu khai được một nữ giám đốc thuê

Người thuê 2 đối tượng đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà đã đầu thú tại quê nhà Bắc Ninh, được bàn giao cho Công an tỉnh Hòa Bình. Anh ta khai bản thân cũng chỉ làm thuê cho người khác.

Nhiều xe biển xanh dự khai trương nhà nuôi yến của Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ

Ông Hồ Minh Tuấn - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang vừa tổ chức mừng khai trương nhà nuôi yến của gia đình. Tại buổi tiệc này, có nhiều xe biển xanh, biển đỏ đến dự.

Kẻ chủ mưu ‘đầu độc’ nguồn nước sông Đà ra đầu thú

Ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ, kẻ được cho là chủ mưu đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà đã đến cơ quan công an đầu thú.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá