DMCA.com Protection Status

Chi tiết vụ xe biển xanh đưa du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Chiều 12/3, Cảng vụ hàng không miền Trung (thuộc Cục hàng không Việt Nam) đã có văn bản hỏa tốc báo cáo về việc từ chối làm thủ tục hàng không đối với bốn hành khách nước ngoài đang trong thời gian cách ly khi đến làm thủ tục tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Hai xe ô tô (một biển xanh) của ngành y tế Quảng Nam dùng để vận chuyển 4 du khách Anh ra sân bay Đà Nẵng.
Hai xe ô tô (một biển xanh) của ngành y tế Quảng Nam dùng để vận chuyển 4 du khách Anh ra sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 11/3, Cảng vụ hàng không miền Trung nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) về việc tỉnh Quảng Nam sẽ chở 4 hành khách nước ngoài (quốc tịch Anh) có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid - 19 và đang trong thời gian cách ly do đã từng thực hiện chuyến bay VN0054 và chuyến bay VN163 chặng Hà Nội-Đà Nẵng (có hai bệnh nhân người Anh dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng) ra Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để bay đi Hà Nội, TP.HCM sau đó bay về Anh.

Căn cứ văn bản số 1204 ngày 11/3 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid- 19 về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054, Cảng vụ hàng không miền Trung đã chủ động trao đổi với đại diện Vietnam Airlines, đại diện Vietjet và đi đến thống nhất từ chối vận chuyển 4 hành khách trên theo quy định.

Ngay sau đó Cảng vụ đã đề nghị CDC Đà Nẵng thông báo việc từ chối vận chuyển đến phía Quảng Nam, cùng với lực lượng An ninh hàng không, đại diện Vietnam Airlines, Vietjet đã chủ động lên phương án phối hợp xử lý.

Vào lúc 16 giờ 15 phút ngày 11/3, các lực lượng chức năng thông tin có hai xe mang BKS 92DA-0016 (biển trắng) và 92A-00638 (biển xanh) của Quảng Nam chở 4 khách trên đến ga đi quốc nội để làm thủ tục bay chuyến VN188 từ Đà Nẵng đi Hà Nội. Trước việc nay, các khu vực liên quan lập tức được cách ly. Qua phối hợp xác minh đã xác định được 2 hành khách lànhững người đã đi các chuyến bay VN0054 và VN163. Hai hành khách còn lại không chịu xuống xe nên không xác minh được thông tin.

“Căn cứ kết quả xác minh và đối chiếu với thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thông báo đến hành khách việc từ chối vận chuyển và yêu cầu lái xe khẩn trương đưa 4 du khách về nơi cách ly theo quy định. Khu vực sảnh D2 ga đi quốc nội Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã được phun thuốc khử khuẩn sau khi hai xe của Quảng Nam rời sân bay”, ông Đoàn Hưng - Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cho biết.

Theo ông Hưng, vụ việc trên thực sự đã gây khó khăn, phức tạp cho công tác phối hợp kiểm soát Covid-19 và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Cảng vụ hàng không miền Trung đã báo cáo và đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng sớm làm việc với Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam về trường hợp nêu trên, không để xẩy ra trường hợp tương tự.

Trong khi đó, giải thích về sự việc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quảng Nam cho rằng: trong việc này, visa của 4 du khách nói trên cũng hết hạn. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính với Covid-19 và bản thân họ có nguyện vọng muốn được ra Sân bay quốc tế Đà Nẵng để đến Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam. Vì vậy, ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách. Trong quá trình di chuyển đã đảm bảo các điều kiện y tế theo quy định tại Công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5-3 của BCĐ Quốc gia phòng, chống Covid-19.

“Tuy nhiên, lúc 18 giờ 17 phút ngày 11/3, Bộ Y tế có ban hành Công văn số 1204 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 (từ Anh về Hà Nội ngày 2/3) có điều chỉnh về nội dung này, nhưng vì BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam chưa cập nhật kịp nên chưa thực hiện theo văn bản mới. Khi có thông tin này của Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới của BCĐ Quốc gia phòng, chống Covid-19 đưa 4 du khách về lại thành phố Hội An cách ly theo quy định” thông báo của Ban chỉ đạo Quảng Nam nêu rõ.

Vụ đưa 4 du khách diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng: Do chưa cập nhật quy định mới

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho rằng, do chưa cập nhật văn bản quy định mới của Bộ Y tế nên đã đưa các du khách thuộc diện cách lý tới sân bay Đà Nẵng.

 

Xe y tế Quảng Nam đưa 4 du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng

Tối 11/3, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã xảy ra sự cố hy hữu khi phải đóng cửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ do xuất hiện trường hợp hành khách thuộc diện cách ly.

 

Bệnh nhân số 17 'lọt' nhiều cửa kiểm tra sân bay: Bịt lỗ hổng thế nào?

Trong lúc dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, các nhà chức trách cho rằng, lỗ hổng quan trọng nhất cần vá chính là ý thức của mỗi cá nhân. 

Cô gái từ vùng dịch trở về ‘lọt’ an ninh, y tế sân bay như thế nào?

Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới cô gái dương tính Covid-19 từ Ý rồi quá cảnh qua Anh thăm người thân và trở lại Việt Nam đã ‘lọt’ hàng rào an ninh, y tế ở sân bay Nội Bài. 

Xe biển xanh đưa 4 du khách diện cách ly ra sân bay, Giám đốc Sở Y tế nói gì?

Sáng 12/3, liên quan đến vụ xe y tế Quảng Nam đưa 4 du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng, trao đổi với Tiền Phong ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận xe chở du khách là của cơ quan y tế tỉnh này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng