'Chốt' thời điểm giao nền đất cho người dân Khu Công nghệ cao và Thủ Thiêm

TPO - UBND TPHCM dự kiến sẽ bàn giao nền đất cho người dân Khu Công nghệ cao (quận 9) và khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm (quận 2) sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bên lề hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt – hiện trạng và giải pháp” diễn ra chiều ngày 3/12, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thủ tục điều chỉnh quy hoạch, mục đích sử dụng đất tại các khu đất dự kiến bố trí cho người dân Khu Công nghệ cao (quận 9) và khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm (quận 2) sẽ hoàn tất vào cuối tuần này. Dự kiến UBND TPHCM sẽ tiến hành bàn giao nền đất cho người dân để sớm ổn định cuộc sống sau Tết Canh Tý 2020.

 Theo ông Võ Văn Hoan, một số khu đất được quy hoạch với mục đích sử dụng ban đầu không phải là đất ở. Vì vậy, trước khi bàn giao cho người dân, UBND TPHCM cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch và mục đích sử dụng đất.

Giao nền đất cho người dân khu công nghệ cao và Thủ Thiêm sau Tết - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan 

Đối với các hộ dân bị thu hồi nhà đất trong phần diện tích 41 ha trong ranh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao, vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận 9 kiêm tổ trưởng tổ công tác liên ngành phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để tiến hành chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù cho 49 hộ dân đang khiếu kiện, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu với các hộ đã đồng thuận chính sách dự kiến, UBND quận 9 khẩn trương phối hợp các đơn vị có liên quan hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư và thủ tục pháp lý liên quan để triển khai ngay việc bố trí nền tái định cư cho các hộ dân.

Giao nền đất cho người dân khu công nghệ cao và Thủ Thiêm sau Tết - ảnh 2 Người dân bị giải tỏa tại dự án Khu Công nghệ cao đang tạm cư tại hẻm 41 Tăng Nhơn Phú (quận 9) 

TPHCM sẽ bố trí nền đất tái định cư cho các hộ dân tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt; một số nền thuộc Khu Nhà ở Khang Điền (thuộc phường Phước Long B) và Khu Tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2). 

Còn đối với 331 hộ dân khu 4,3 ha thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, TPHCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha (phường Bình Khánh), khu 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50 ha (phường Cát Lái), khu 174 ha và 143 ha (phường Thạnh Mỹ Lợi) cùng các khu chung cư tái định cư. Đất thu hồi trong khu 4,3 ha đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Giao nền đất cho người dân khu công nghệ cao và Thủ Thiêm sau Tết - ảnh 3 Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) là một trong những khu được chọn để hoán đổi đất cho 331 hộ dân bị giải tỏa khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Phương án bồi thường sẽ ưu tiên cho 15 hộ dân bị cưỡng chế và hiện nay chưa nhận tiền bồi thường được lựa chọn vị trí nền đất hoán đổi. Sau đó mới đến các hộ dân có nhà đất sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, mua nhà đất thuộc diện lấn chiếm, đất công…

Các hộ đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính vị trí đất đã nhận. Phần diện tích chênh lệch sẽ quy đổi sang vị trí đất khác. Riêng các trường hợp đã nhận tiền bồi thường thì phải nộp lại tiền mới được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ mới.

Vì sao vụ khiếu nại, tố cáo ở Thủ Thiêm diễn biến 'rất gay gắt'?

Một số vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp có quy mô lớn nhưng việc xem xét, giải quyết quyền lợi của người bị thu hồi đất chưa thấu đáo, kịp thời nên tiếp tục diễn ra rất gay gắt, điển hình là khiếu nại, tố cáo của công dân Khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM.

Chủ tịch TPHCM chỉ đạo xử lý hàng loạt vấn đề về Thủ Thiêm

Các vấn đề quan trọng bao gồm việc thu hồi khoản tiền sử dụng đất hơn 1.800 tỉ đồng dự kiến thanh toán cho một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, phương án phân lô bố trí nền đất tái định cư cho các hộ dân thuộc khu 4,3 ha trong khu đô thị này…

Muốn sớm đưa vụ Thủ Thiêm ra ánh sáng

“Lần này tôi sẽ báo cáo với Ban Dân nguyện để báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cử tri muốn đưa vụ Thủ Thiêm ra ánh sáng và chúng tôi cũng mong muốn như vậy”, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM khẳng định tại buổi tiếp xúc với trên 500 cử tri quận 2 ngày 7/10.

Dân Thủ Thiêm 'truy' khu tái định cư 160 ha ở đâu, bao giờ trả lại cho dân?

Cử tri thắc mắc về khu 160ha tái định cư vì sao không thanh tra làm rõ. Nó đang ở đâu, bao giờ trả lại cho dân? Nhiều người mất nhà, hơn 20 năm nay không nhà, cả chục người sống trong nhà tạm cư…

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay 7/10 tại quận 2, TPHCM, cử tri đề nghị đưa vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để Quốc hội có nghị quyết giám sát, theo dõi vụ việc vì đã kéo dài quá lâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá