Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát

TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay 7/10 tại quận 2, TPHCM, cử tri đề nghị đưa vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để Quốc hội có nghị quyết giám sát, theo dõi vụ việc vì đã kéo dài quá lâu.

Sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM gồm: Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 2. Hơn 500 cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Giang Bá Hùng (phường Bình Khánh) nói rằng hiện trạng đường Lương Đình Của đã kéo dài quá lâu, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát - ảnh 1 Người dân Thủ Thiêm đến dự buổi tiếp xúc cử tri sáng nay. Ảnh Huy Thịnh

“Đối với Khu 38,4ha có nhiều chung cư, ki-ốt để trống, đề nghị bố trí cho người dân bị giải tỏa để có chỗ buôn bán vì nhiều người không có công ăn việc làm. Nhiều việc trong tầm tay lãnh đạo thành phố”, cử tri Hùng đề nghị.

Trong khi đó, cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) cho biết hơn 10 năm nay, bà con khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh. “Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến, nhiều đơn thư nhưng chưa được giải quyết, trả lời”, cử tri Minh bức xúc.

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát - ảnh 2 Cử tri muốn 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh Thủ Thiêm. Ảnh Huy Thịnh

Theo cử tri Minh, năm 2018, chính quyền địa phương nói 5 khu phố 3 phường ngoài ranh mới phát sinh. Khi có thông báo 119 của Văn phòng chính phủ, UBND TPHCM đối thoại với dân, có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong,… đủ các cơ quan chức năng và không đưa được kết luận ranh quy hoạch, ranh Thủ Thiêm ở đâu.

Cử tri Minh nhắc lại rằng, vừa rồi Thanh tra Chính phủ tiếp xúc với bà con ở TP.Hà Nội và đề nghị thủ tướng lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ và đề nghị bà con về yên tâm. Chính phủ chuyển vụ việc cho TPHCM giải quyết. Chính quyền mời dân lên và đề nghị khiếu nại lại từ đầu. Hơn mười mấy năm bà con vất vã khiếu nại, kêu cứu nhưng không ai trả lời. Bây giờ bà con biết kêu ai?

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát - ảnh 3 Cử tri quận 2 bức xúc về vụ việc Thủ Thiêm kéo dài. Ảnh Huy Thịnh

“Tôi mong các ĐBQH đại diện cho dân đưa vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để Quốc hội có nghị quyết giám sát, theo dõi vụ Thủ Thiêm vì đã kéo dài quá lâu. Đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành làm rõ đúng – sai”, cử tri Minh đề nghị.

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát - ảnh 4 Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Văn Minh

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Tấn Cư (quận 2, TPHCM) nói rằng đã nhiều lần người dân phản ánh đến Đoàn ĐBQH về sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đoàn ĐBQH đại diện cho dân, có thấy UBND TPHCM và quận 2 vi phạm pháp luật torng quá trình thu hồi đất hay không, bấy lâu nay đấu tranh như thế nào để bảo vệ dân hay chỉ lắng nghe, ghi nhận.

“Chúng tôi đề nghị công bố bản đồ quy hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 367 của Thủ tướng chính phủ. Còn Quyết định số 1483 là thông báo kết quả kiểm tra, không phải kết luận thanh tra. Người dân mất đất, mất nhà, đau khổ, cực khổ. Chúng tôi mong đừng tiếp tục vô cảm với dân oan chúng tôi”, cử tri Cư nói.

Ngày 6/10, tại kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường), 100% đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với 331 hộ dân trong khu 4,3 ha.

Chính sách đền bù mới khu Thủ Thiêm: Tập trung giải quyết 3 vấn đề lớn

Bên lề kỳ họp HĐND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ, TPHCM đang tập trung giải quyết 3 vấn đề lớn liên quan Khu ĐTM Thủ Thiêm. Đó là những vấn đề liên quan khu đất 4,3 ha; 5 khu phố ở 3 phường và giải quyết các khiếu nại của một số hộ dân về chính sách bồi thường.

Chính sách đền bù mới khu Thủ Thiêm: Không để dân thất vọng

Sau khi HÐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2), người dân có nhà đất bị giải tỏa oan nơi đây đã có thêm hy vọng...

HĐND TP.HCM họp bất thường, xem xét đền bù khu 4,3 ha Thủ Thiêm

HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết và giao UBND TPHCM ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.   

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng