HĐND TP.HCM họp bất thường, xem xét đền bù khu 4,3 ha Thủ Thiêm

TPO - HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết và giao UBND TPHCM ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Sáng 6/10, HĐND TPHCM khóa IX đã tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) để xem xét nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có chính sách cho người dân khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 phường Bình An (quận 2).

Theo thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ vào tháng 9/2018 thì khu đất trên nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và việc thu hồi nhà đất của người dân để thực hiện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm là sai.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết thông báo Kết luận số 1483 và thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao UBND TPHCM xây dựng chính sách cho các hộ dân tại khu đất khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1 phường Bình An (quận 2).

HĐND TPHCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho người dân ở Thủ Thiêm  - ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

“Ngày 27/9, UBND TPHCM đã đề nghị và được sự thống nhất của thường trực HĐND TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, chỉ đạo của thành ủy, HĐND TPHCM đã triệu tập kỳ họp thứ 16 (bất thường) để xem xét, cho ý kiến tờ trình và một số nội dung khác”, bà Lệ cho biết.

Tại kỳ họp, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM diễn ra trong thời điểm cả nước đang thực hiện 50 năm ngày thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác. TPHCM cũng đang bước vào đợt cao điểm thi đua 90 ngày để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế năm 2019.

HĐND TPHCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho người dân ở Thủ Thiêm  - ảnh 2 Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

“Kỳ họp thứ 16 xem xét một số vấn đề quan trọng liên quan đến sự phát triển của TPHCM, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, đặc biệt là tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây cũng là việc làm vô cùng cần thiết theo lời dạy của Bác Hồ. Cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”, ông Nhân nhấn mạnh.

Thay mặt UBND TPHCM, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan trình bày các tờ trình, trong đó có Tờ trình số 3974 ngày 27/9/2019 của UBND TPHCM về chủ trrương xây dựng chính sách bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 phường Bình An theo thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TPHCM đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của HĐND TPHCM giao UBND TPHCM ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha.
Theo đó, Nghị quyết với những nội dung Thống nhất chủ trương để UBND TPHCM xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (quận 2) theo thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của TTCP.
HĐND TPHCM giao UBND TPHCM chịu trách nhiệm xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong ku đất khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, pường Bình An, quận 2 theo thông báo số 1483 của TTCP đúng theo quy định của pháp luật, minh bạch, công khai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
Rà soát, hoàn thiện để tiếp tục thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (quận 2) theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai thực hiện Nghị quyết này và báo cáo kết quả thực hiện tại các kỳ họp thường kỳ của HĐND TPHCM.
Thường trực HĐND TPHCM, các Ban, Tổ đại biểu HĐND TPHCM giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết trên.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thông qua phương án hoán đổi đất, căn hộ cho 331 hộ dân trong khu 4,3 ha.

Sau khi chính sách bồi thường hỗ trợ được UBND TPHCM ban hành thì UBND quận 2 sẽ tiếp tục mời từng hộ dân trong khu 4,3 ha đến tiếp xúc lần thứ ba để trình bày chính sách và tổ chức hiệp thương. Hộ dân nào đồng thuận phương án hoán đổi nền đất, căn hộ và ký hiệp thương thì UBND quận sẽ thực hiện ngay.

HĐND TPHCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho người dân ở Thủ Thiêm  - ảnh 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2)

Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết trong khu 4,3 ha có 2 trường hợp có diện tích nhà đất gần 2.000 m2, số còn lại diện tích từ 200 - 400 m2. Một số trường hợp diện tích nhà đất bị thu hồi chỉ khoảng 20 - 30 m2 hoặc nhà đất có nguồn gốc đất công, đất lấn chiếm…

Tổ công tác đã tiếp xúc, lấy ý kiến người dân nhiều lần. Hầu hết các hộ đồng thuận với phương án đổi đất. Một số ít trường hợp đồng thuận về chính sách nhưng còn băn khoăn về tỷ lệ quy đổi. 

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết một số hộ dân nhà đất trước kia ở bên trong và diện tích quá nhỏ, không thể hoán đổi nền đất, căn hộ chung cư và buộc phải nhận tiền.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Tổ công tác đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để xây dựng đơn giá bồi thường. Tổ công tác và đơn vị tư vấn thống nhất nghiên cứu phương án tính giá bồi thường theo quy chiếu hệ số.

Cụ thể: Đơn vị tư vấn vẫn tính giá thị trường không kiểm soát làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Sau đó, tổ công tác tính đền bù theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi.

Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành gần nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Kết quả thẩm định gần như tương đồng với con số đơn vị tư vấn đã tính. Cuối cùng, đơn vị tư vấn thẩm định và thống nhất với hệ số quy đổi mà tổ công tác đưa ra.

Sau khi tính toán, kết quả hoán đổi của tổ công tác và đơn vị tư vấn tương đồng với nhau. 1 m2 (mét vuông) ở vị trí mặt tiền đường Trần Não (trong khu 4,3 ha) quy đổi được lần lượt 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của; 1,7 m2 đất mặt tiền đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) 2,2 m2 đất mặt tiền đường nội bộ (rộng 8 m). Cả 4 tuyến đường nói trên nằm trong khu đất 1,8 ha ở phường Bình Khánh mà UBND TPHCM đề nghị bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trước kia trong khu 4,3 ha.

Theo phương án của tổ công tác, TPHCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha (phường Bình Khánh), khu 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50 ha (phường Cát Lái), khu 174 ha và 143 ha (phường Thạnh Mỹ Lợi) cùng các khu chung cư tái định cư. Đất thu hồi trong khu 4,3 ha đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

HĐND TPHCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho người dân ở Thủ Thiêm  - ảnh 4 Các đại biểu HĐND TPHCM thông qua nghị quyết về chính sách bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha

Phương án bồi thường sẽ ưu tiên cho 15 hộ dân bị cưỡng chế và hiện nay chưa nhận tiền bồi thường được lựa chọn vị trí nền đất hoán đổi. Sau đó mới đến các hộ dân có nhà đất sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, mua nhà đất thuộc diện lấn chiếm, đất công…

Các hộ đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính vị trí đất đã nhận. Phần diện tích chênh lệch sẽ quy đổi sang vị trí đất khác. Riêng các trường hợp đã nhận tiền bồi thường thì phải nộp lại tiền mới được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ mới.

Nguyên tắc quy đổi là nếu người dân nhận vị trí đất hoán đổi càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích đất nhận được càng lớn. Đơn vị tư vấn và tổ công tác đã tính toán nếu chuyển nhượng diện tích đất được hoán đổi thì người dân sẽ thu được số tiền tương đương giá trị chuyển nhượng nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha trước kia tại thời điểm này.

HĐND TPHCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho người dân ở Thủ Thiêm  - ảnh 5

Bí thư TPHCM: 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) nằm bên trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và sắp tới TPHCM sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ chính thức công bố với người dân.

TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

Nếu được HĐND TPHCM thông qua, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.    


TP HCM khởi động dự án cầu Thủ Thiêm 4 trị giá 5.200 tỉ đồng

Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và 7 có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.200 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ giúp phát triển nhanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bán đất trống, nhà tái định cư ế ở Thủ Thiêm, TPHCM sẽ thu gần 32.000 tỉ đồng

Theo Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, TPHCM sẽ thu được khoảng 22.000 tỉ đồng khi thực hiện đấu giá sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 55 lô đất và gần sẽ thu khoảng 10.000 tỷ đồng nếu bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư còn bỏ trống.

TPHCM xin tiếp tục thực hiện 3 dự án BT ở Thủ Thiêm

TPHCM xin Thủ tướng cho tiếp tục thực hiện 3 dự án BT ở khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm gồm: Xây dựng 4 tuyến đường chính; cầu Thủ Thiêm 2; Khu dân cư phía Bắc thuộc Khu chức năng số 3, số 4 và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam.

Vụ Thủ Thiêm: Một tháng TPHCM phải báo cáo 2 lần kết quả xử lý sai phạm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, cứ 2 tuần một lần, UBND TPHCM họp kiểm điểm việc thực hiện thông báo kết luận số 1041 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về vụ Thủ Thiêm và báo cáo nhanh kết quả cho Chính phủ.

Xe máy lưu thông thế nào qua hầm Thủ Thiêm tối 2/9?

Thông tin từ Sở Giao thông TPHCM sáng 30/8 cho biết, để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự cho việc bắn pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9  tại khu vực hầm Thủ Thiêm (Quận 2), TPHCM sẽ cấm xe máy, xe mô tô lưu thông trong 2 tiếng vào tối 2/9.

Người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm được đề xuất tái định cư bằng đất

Nếu phương án hoán đổi nền đất, căn hộ được HĐND TPHCM thông qua trong kỳ họp bất thường sắp tới, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương để tiến hành bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).    

Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

Phương án hoán đổi đất, căn hộ chung cư nhằm bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ÐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã được người dân đồng thuận với tỷ lệ rất cao; được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và dự kiến cuối tháng này sẽ trình HÐND TPHCM xem xét, phê duyệt.

Lãnh đạo TPHCM tiếp xúc 28 hộ dân Thủ Thiêm: Chưa tìm được tiếng nói chung

Ngày 15/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TPHCM), lãnh đạo TPHCM cùng các sở, ban, ngành tiếp 28 hộ dân liên quan khiếu nại kéo dài ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc tiếp xúc kết thúc sớm.

Dân chờ lãnh đạo TPHCM sửa sai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP về khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tiếp tục thực hiện các chính sách có lợi nhất cho người dân.

Những sai phạm của TPHCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sửa sai thế nào?

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương, số tiền hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng mà TTCP yêu cầu thu hồi hoàn trả ngân sách là tiền chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ và tạo quỹ nhả đất tái định cư. Muốn thu hồi, TPHCM phải thực hiện quyết toán và việc này đang gặp khó khăn. Mới đây, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận sẽ đưa vào các dự án trung - dài hạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng