Bí thư TPHCM: 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) nằm bên trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và sắp tới TPHCM sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ chính thức công bố với người dân.

Bí thư TPHCM: 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm
Sáng 1/10, bên lề hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực thành ủy và thường trực UBND TPHCM với thường trực quận ủy, huyện ủy và thường trực UBND quận huyện, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM đã trả lời báo chí xung quanh vấn đề Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chủ nhật tuần này (ngày 6/10) HĐND TPHCM sẽ họp bất thường (kỳ họp thứ 16) về vấn đề Thủ Thiêm, cụ thể là xem xét chính sách bồi thường cho người dân khu 4,3 ha mà TTCP đã xác định ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm tại thông báo 1483 năm 2018.

Về khiếu nại của người dân, cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm, ông Nhân cho biết sắp tới thành phố sẽ kết hợp với TTCP trả lời người dân theo quy định.

Bí thư TPHCM: 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm - ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM cho biết TTCP đã kết luận 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh nhưng người dân còn khiếu nại thì TPHCM sẽ trả lời theo quy trình.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM xác nhận vừa qua UBND 3 phường liên quan đã mời người dân đang khiếu nại lên để thông tin chính thức về việc 5 khu phố nằm trong ranh quy hoạch. Sắp tới TPHCM sẽ công bố một lần nữa, giải thích lại.

“Thời gian chưa ấn định nhưng càng sớm càng tốt. TTCP xác định sẽ vào phối hợp cùng thành phố. Mình mở bản đồ Thủ Thiêm ra coi các ranh thì 5 khu phố đó không phải nằm sát ranh mà nằm ở bên trong ranh. Người dân thắc mắc, khiếu nại là không có cơ sở”, ông Nhân nhấn mạnh.

Trước đó vào chiều 15/8, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương đã tiếp xúc và dự kiến công bố với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, người dân không đồng ý tiếp xúc vì cho rằng việc công bố phải công khai, minh bạch và có báo chí dự. Cuộc họp cuối cùng bất thành, chủ toạ không công bố được nội dung cần công bố. Bà con Thủ Thiêm cũng ra về mà chưa biết vấn đề sẽ công bố ra sao.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND TPHCM phải phối hợp TTCP và các bộ ngành liên quan kiểm tra, giải quyết khiếu nại của người dân liên quan quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Bí thư TPHCM: 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm - ảnh 2 Khu đô thị Thủ Thiêm

TPHCM cũng được yêu cầu đối thoại với người dân, giải quyết đúng quy định và không để khiếu nại kéo dài. Kết quả báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/6.

Sau Thông báo 1483 ngày 4/9/2018 của TTCP, UBND TP HCM tổ chức nhiều đợt tiếp xúc các hộ dân để trao đổi về hướng giải quyết các sai phạm từ thời kỳ trước khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, khá đông người dân không đồng ý với quan điểm của TTCP xác định 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch và yêu cầu chính quyền TPHCM khắc phục.

Người dân thường xuyên đến nhà riêng của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và trụ sở các cơ quan Trung ương tại Hà Nội căng biểu ngữ, phát loa khiếu kiện, yêu cầu TTCP công khai quy hoạch; thành phố xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm không đúng ranh quy hoạch 770 ha; không thực hiện xây dựng khu tái định cư 160 ha đã được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 367 ngày 4/6/1996.

Những hộ dân này cũng cho rằng, trong quá trình làm việc, tổ kiểm tra của TTCP không đối thoại với các hộ dân; không làm rõ nội dung diện tích đất thu hồi tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2); đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án và làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của công dân liên quan các sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất.

Ngoài ra, người dân cũng tố cáo một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND TPHCM và UBND quận 2 có nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án; đề nghị giải quyết sớm quyền lợi cho 115 hộ dân ra Hà Nội khiếu kiện từ trước đến nay để ổn định cuộc sống.

Hôm 25/1, Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh và Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã tiếp những người này. Có 31 công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại quận 2 để thực hiện dự án.

Bí thư TPHCM: 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm - ảnh 3 Vấn đề Thủ Thiêm luôn nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri

Các công dân đã được TTCP và UBND TPHCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31/1.

Tuy nhiên, TTCP thấy các công dân sẽ không chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong khi những nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của họ chưa được xem xét, giải quyết...

Do đó, TTCP báo cáo và đề xuất Thủ tướng giao TTCP lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 5 khu phố người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay, khu đô thị sẽ là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp mở rộng của TP HCM.

Dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng, song vẫn còn hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua. Họ cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 9/2018 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, đã nhiều lần gặp gỡ người dân trao đổi về các chính sách bổ sung mà thành phố dự kiến áp dụng.

Bí thư TPHCM: 5 khu phố thuộc 3 phường trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm - ảnh 4

TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

Nếu được HĐND TPHCM thông qua, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.    


Bán đất trống, nhà tái định cư ế ở Thủ Thiêm, TPHCM sẽ thu gần 32.000 tỉ đồng

Theo Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, TPHCM sẽ thu được khoảng 22.000 tỉ đồng khi thực hiện đấu giá sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 55 lô đất và gần sẽ thu khoảng 10.000 tỷ đồng nếu bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư còn bỏ trống.

TPHCM xin tiếp tục thực hiện 3 dự án BT ở Thủ Thiêm

TPHCM xin Thủ tướng cho tiếp tục thực hiện 3 dự án BT ở khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm gồm: Xây dựng 4 tuyến đường chính; cầu Thủ Thiêm 2; Khu dân cư phía Bắc thuộc Khu chức năng số 3, số 4 và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam.

Vụ Thủ Thiêm: Một tháng TPHCM phải báo cáo 2 lần kết quả xử lý sai phạm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, cứ 2 tuần một lần, UBND TPHCM họp kiểm điểm việc thực hiện thông báo kết luận số 1041 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về vụ Thủ Thiêm và báo cáo nhanh kết quả cho Chính phủ.

Người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm được đề xuất tái định cư bằng đất

Nếu phương án hoán đổi nền đất, căn hộ được HĐND TPHCM thông qua trong kỳ họp bất thường sắp tới, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương để tiến hành bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).    

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

Từ đầu năm đến nay, UBND quận 2 đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung bồi thường giải tỏa tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, đồng thời bố trí tái định cư cho người dân 4 nền đất và 11 căn hộ chung cư.

Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

Phương án hoán đổi đất, căn hộ chung cư nhằm bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ÐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã được người dân đồng thuận với tỷ lệ rất cao; được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và dự kiến cuối tháng này sẽ trình HÐND TPHCM xem xét, phê duyệt.

Lãnh đạo TPHCM tiếp xúc 28 hộ dân Thủ Thiêm: Chưa tìm được tiếng nói chung

Ngày 15/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TPHCM), lãnh đạo TPHCM cùng các sở, ban, ngành tiếp 28 hộ dân liên quan khiếu nại kéo dài ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc tiếp xúc kết thúc sớm.

Dân chờ lãnh đạo TPHCM sửa sai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP về khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tiếp tục thực hiện các chính sách có lợi nhất cho người dân.

Những sai phạm của TPHCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sửa sai thế nào?

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương, số tiền hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng mà TTCP yêu cầu thu hồi hoàn trả ngân sách là tiền chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ và tạo quỹ nhả đất tái định cư. Muốn thu hồi, TPHCM phải thực hiện quyết toán và việc này đang gặp khó khăn. Mới đây, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận sẽ đưa vào các dự án trung - dài hạn.

Sai phạm Thủ Thiêm: Xử lý cán bộ cấp cao ra sao?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, về xử lý cá nhân sai phạm, TPHCM đang tiến hành kiểm điểm. Qua nhiều thời kỳ, có nhiều người đã chuyển công tác, sinh sống ở những nơi xa nên việc kiểm điểm xử ký cố gắng đến 30/9 báo cáo UBND TPHCM. Riêng các cán bộ cấp cao thuộc quyền của Trung ương, TPHCM không có thẩm quyền.

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm: 24 năm chưa có hồi kết

Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân, cho biết, quá trình thực hiện đầu tư xây dựng, UBND TP HCM và các sở ngành để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trong địa bàn, phát sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài suốt 24 năm chưa có hồi kết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng