DMCA.com Protection Status

Vụ Thủ Thiêm: Một tháng TPHCM phải báo cáo 2 lần kết quả xử lý sai phạm

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, cứ 2 tuần một lần, UBND TPHCM họp kiểm điểm việc thực hiện thông báo kết luận số 1041 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về vụ Thủ Thiêm và báo cáo nhanh kết quả cho Chính phủ.

Vụ Thủ Thiêm: Một tháng TPHCM phải báo cáo 2 lần kết quả xử lý sai phạm

Sáng 30/8, kết luận tại cuộc họp của UBND TPHCM về kinh tế xã hội và thu chi ngân sách tháng 8 và 8 tháng đầu năm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã dành khá nhiều thời gian để nói về ba vụ việc nổi cộm ở TPHCM vừa được TTCP kết luận. Đó là vụ Thủ Thiêm (quận 2); khu công nghệ cao (quận 9) và vụ Công viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn mới (Safari thuộc huyện Củ Chi).

Đối với vụ khiếu kiện của 49 hộ dân tại dự án khu công nghệ cao, ông Nguyễn Thành Phong cho hay sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận, ông đã có 3 buổi tiếp xúc với tất cả các hộ để thông báo ý kiến của Chính phủ và chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân.

“Một số trường hợp đồng ý, tôi yêu cầu giải quyết ngay cho bà con, chậm nhất là đến ngày 30/11 phải bố trí tái định cư và chi trả bổ sung tiền bồi thường hỗ trợ. Những hộ chưa đồng thuận hoặc còn thắc mắc thì TPHCM sẽ tiếp tục tiếp xúc, giải quyết”, ông Phong nói.

Đối với vụ Safari, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TPHCM đã có kế hoạch thực hiện và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có kết luận chỉ đạo về việc sớm thực hiện khu tái định cư để bố trí cho người dân.

Vụ Thủ Thiêm: 2 tuần/lần, TPHCM phải báo cáo kết quả xử lý sai phạm - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói về vụ Thủ Thiêm tại cuộc họp sáng 30/8

Riêng vụ Thủ Thiêm, người đứng đầu chính quyền TPHCM cho hay ngày 26/6 vừa qua, TTCP đã có thông báo kết luận số 1037 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

“Kế hoạch thực hiện kết luận 1037 của TTCP đã được UBND TPHCM triển khai. Thành phố đã phân công cụ thể nhiệm vụ cua từng sở ban ngành. Cứ 2 tuần một lần, UBND TPHCM họp để kiểm điểm việc thực hiện và có báo cáo nhanh kết quả về phó thủ tướng và TTCP. Đó là 3 vụ việc TPHCM phải thực hiện nghiêm”, ông Phong nói.

Theo dự kiến, chiều nay (30/8), HĐND TPHCM sẽ họp bất thường để xem xét chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân khu 4,3 ha ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm. Chính sách dự kiến đã được Ban thường vụ Thành ủy thông qua, nhiều người dân đồng thuận là hoán đổi đất, căn hộ ngang giá.
Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, cuộc họp đã bị hoãn lại.

Tại thông báo kết luận số 1037, TTCP yêu cầu UBND TPHCM thu hồi và hoàn trả khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu ĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là 26.315 tỉ đồng và sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu ĐTM Thủ Thiêm là 4.286 tỉ đồng.

TTCP yêu cầu UBND TPHCM thu hồi về ngân sách khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

TTCP cũng kiến nghị các bộ ngành chức năng phối hợp UBND TPHCM xác định đúng chi phí đầu tư bình quân đối với diện tích đất sạch mà Nhà nước đã dùng tiền ngân sách để đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng KĐTM Thủ Thiêm, trên cơ sở đó, làm mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định.

Đặc biệt, TPHCM phải kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 10.503 tỉ đồng, xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân 17.042 tỉ đồng.

Vụ Thủ Thiêm: 2 tuần/lần, TPHCM phải báo cáo kết quả xử lý sai phạm - ảnh 2 Sai phạm của TPHCM trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị Thủ Thiêm gây bức xúc cho dư luận và làm nhiều cuộc tiếp xúc cử tri trở nên nóng bỏng

Các công việc nêu trên phải hoàn thành trước ngày 30/9 tới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

TTCP yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý khu ĐTM Thủ Thiêm; các sở Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch - kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án...vi phạm.

TTCP chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra này.

Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ Thủ Thiêm: 2 tuần/lần, TPHCM phải báo cáo kết quả xử lý sai phạm - ảnh 3 Cuối năm 2018, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tiếp xúc, xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những vi phạm của lãnh đạo TPHCM các nhiệm kỳ trước

TTCP kiến nghị UBND TP.HCM thành lập Tổ công tác do một lãnh đạo UBND TP làm tổ trưởng để rà việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án. Với các dự án đã có quyết định giao đất để xem xét, xử lý, tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất. Tổ công tác cũng có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các dự án có chủ trương nhưng chưa giao đất để đưa đất ra đấu giá; rà soát các dự án BT, dự án đối ứng và dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định để xác định lại giá đất theo giá thị trường và theo quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Vụ Thủ Thiêm: 2 tuần/lần, TPHCM phải báo cáo kết quả xử lý sai phạm - ảnh 4

Người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm được đề xuất tái định cư bằng đất

Nếu phương án hoán đổi nền đất, căn hộ được HĐND TPHCM thông qua trong kỳ họp bất thường sắp tới, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương để tiến hành bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).    

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

Từ đầu năm đến nay, UBND quận 2 đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung bồi thường giải tỏa tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, đồng thời bố trí tái định cư cho người dân 4 nền đất và 11 căn hộ chung cư.

Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

Phương án hoán đổi đất, căn hộ chung cư nhằm bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ÐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã được người dân đồng thuận với tỷ lệ rất cao; được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và dự kiến cuối tháng này sẽ trình HÐND TPHCM xem xét, phê duyệt.

Lãnh đạo TPHCM tiếp xúc 28 hộ dân Thủ Thiêm: Chưa tìm được tiếng nói chung

Ngày 15/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TPHCM), lãnh đạo TPHCM cùng các sở, ban, ngành tiếp 28 hộ dân liên quan khiếu nại kéo dài ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc tiếp xúc kết thúc sớm.

Dân chờ lãnh đạo TPHCM sửa sai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP về khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tiếp tục thực hiện các chính sách có lợi nhất cho người dân.

Những sai phạm của TPHCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sửa sai thế nào?

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương, số tiền hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng mà TTCP yêu cầu thu hồi hoàn trả ngân sách là tiền chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ và tạo quỹ nhả đất tái định cư. Muốn thu hồi, TPHCM phải thực hiện quyết toán và việc này đang gặp khó khăn. Mới đây, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận sẽ đưa vào các dự án trung - dài hạn.

Sai phạm Thủ Thiêm: Xử lý cán bộ cấp cao ra sao?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, về xử lý cá nhân sai phạm, TPHCM đang tiến hành kiểm điểm. Qua nhiều thời kỳ, có nhiều người đã chuyển công tác, sinh sống ở những nơi xa nên việc kiểm điểm xử ký cố gắng đến 30/9 báo cáo UBND TPHCM. Riêng các cán bộ cấp cao thuộc quyền của Trung ương, TPHCM không có thẩm quyền.

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm: 24 năm chưa có hồi kết

Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân, cho biết, quá trình thực hiện đầu tư xây dựng, UBND TP HCM và các sở ngành để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trong địa bàn, phát sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài suốt 24 năm chưa có hồi kết.

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa

Về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân Thủ Thiêm. Hiện TPHCM đang xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.

TPHCM họp báo, đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần tới

Trong tuần tới, UBND TPHCM sẽ tổ chức cuộc họp báo liên quan đến việc công bố thông tin về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đối thoại với 28 hộ dân thường xuyên khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án này.

TPHCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng số tiền trên chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và để thu hồi cần thực hiện các thủ tục quyết toán, trong khi các thủ tục trên đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Bao giờ TPHCM chốt phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm?

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, dự kiến trong tháng 8/2019, HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét các chính sách liên quan đến người dân khu vực 4,3 ha thuộc dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Buộc các dự án ở Thủ Thiêm nộp lại tiền trục lợi từ đất

UBND TPHCM đang đề xuất thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, trong đó đáng chú ý là sẽ yêu cầu các dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng