TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa

TPO - Về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân Thủ Thiêm. Hiện TPHCM đang xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo. Ảnh: Văn Minh
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo. Ảnh: Văn Minh

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đã có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 26.000 tỷ đồng.

Tại thông báo Kết luận số 1037, TTCP yêu cầu UBND TPHCM thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu ĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là hơn 26.315 tỷ đồng. Ngoài ra, TTCP yêu cầu UBND TPHCM sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho Khu ĐTM Thủ Thiêm là hơn 4.286 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM giãi bày, rằng khoản tiền đã tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân và các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Theo UBND TPHCM, để thu hồi khoản tạm ứng trên, thành phố cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu ĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các thủ tục để quyết toán đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

TPHCM đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Vì vậy, UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

Tường thuật trực tiếp

18h, cuộc họp báo kết thúc.
TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 1 Ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM tuyên bố kết thúc họp báo. Ảnh: Văn Minh

Về xử lý cá nhân sai phạm, TPHCM đang tiến hành kiểm điểm. “Qua nhiều thời kỳ, có nhiều người đã chuyển công tác, sinh sống ở những nơi xa nên việc kiểm điểm xử ký cố gắng đến 30/9 báo cáo UBND TPHCM. Riêng các cán bộ cấp cao thuộc quyền của Trung ương, TPHCM không có thẩm quyền”, ông Hoan trả lời câu hỏi trước đó của PV Tiền Phong.

Về 26.000 tỷ, phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đối với Thủ Thiêm thông qua 2 quyết định của UBND TPHCM và Uỷ ban ủy quyền cho Sở tài chính. Tổng là 38.000 tỷ. Có 2 điểm sai: Một là thẩm quyền của thành phố là không có để ban hành. TPHCM đã giải trình. Cái sai thứ hai là 38.000 tỷ ban đầu là vay ngân hàng nhưng bồi thường cứ kéo dài, không theo kế hoạch nên thành phố phải trả lãi. Sau này bằng cách này cách kia, khi ngân sách có điều kiện mới tạm ứng 26.000 tỷ. Tạm ứng mà không tất toán hàng năm là vi phạm luật ngân sách nhưng thực tế việc tạm ứng là để giảm lãi. Vì vậy TTCP xác định TPHCM sai phạm về nguyên tắc thu hồi.
TPHCM đã báo cáo Trung ương xin ý kiến, bao gồm 1 dự án độc lập 38.000 tỷ và nếu xác định số tiền này chi cho bồi thường giải tỏa tái định cư thì có thể tất toán được. “Chúng ta không chi không được. Công việc đang chạy, chúng ta chi đúng mục đích, không có chuyện sử dụng không đúng mục đích”, ông Hoan khẳng định.
Về 10.000 tỷ, TTCP đề nghị xem xét tiền chi cho trả lãi hay mục đích khác. Nếu dùng mục đích khác thì sai nặng. Theo ông Hoan, TPHCM có sai nhưng phải làm như vậy để giải quyết ổn thỏa.

Về việc người dân phản ánh 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh, ông Hoan cho biết, kết luận thanh tra không nói đến 5 khu phố 3 phường, chỉ nói dân khiếu nại thì TPHCM kiểm tra, xem có giải quyết đúng pháp luật. “Chúng tôi trước khi mời bà con lên tiếp xúc đã có văn bản hướng dẫn bà con làm đơn khiếu nại gửi cho chính quyền để rà soát xem có làm đúng pháp luật nhưng không nhận được”, ông Hoan khẳng định.

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 2  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Văn Minh
Về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân Thủ Thiêm. Hiện TPHCM đang xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.
Trong cơ chế giá, nếu áp dụng theo giá thị trường thả nổi, không kiểm soát thì vô chừng, thành phố sẽ không làm được điều đó.
Theo ông Hoan, để xác định khu vực ngoài ranh cần cơ sở pháp lý nên việc này là một quá trình. Hiện tại, TPHCM căn cứ vào 2 bản đồ chính là bản đồ quy hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.
Phương pháp xác định có 3 bước gồm: số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau. Bước 2 là nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia VN 2000 được phát hành và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động. Bước 3 là chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên. Quan điểm của thành phố là nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút.
Do đó, thành phố chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay vào đó, xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để làm căn cứ bồi thường cho người dân. TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa.
“Thiệt hại vô hình. Suốt thời gian dài không an cư lạc nghiệp, vất vả khiếu nại, thậm chí chi ra số tiền không nhỏ để giải quyết cuộc sống. Chúng tôi chia sẻ nhưng giải quyết thế nào thì rất khó. Còn 10 chính sách hỗ trợ thêm khác nữa. Ngày mai chúng tôi gặp bà con sẽ nói rõ để bà con chia sẻ. Thành phố mong chia sẻ, rất khó tính toán”, ông Hoan nói.

Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm nói về xây dựng quảng trường 1.800 tỷ đồng. Clip: Văn Minh

Hơn 3.600 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Đơn thư khiếu nại của người dân lên tới 3.600 trường hợp và đang tiếp tục tăng nhanh. Nội dung khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường giải tỏa và tái định cư trong quá trình TPHCM triển khai quy hoạch dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

 Ông Võ Văn Hoan nói về xử lý cán bộ cấp cao liên quan đến sai phạm. Clip: Văn Minh

“Một số hộ thuộc 5 khu phố, 3 phường cho rằng nằm ngoài ranh chứ không phải 4,3 ha. Xin hỏi TPHCM đã kiểm tra và kết luận bước đầu như thế nào? Chính sách bồi thường hỗ trợ?”- PV báo Sài Gòn Giải Phong đặt câu hỏi.
Trả lời, ông Nguyễn Thanh Nhã, giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cho biết, trên cơ sở thông báo kết luận 1483, Sở QHKT và các Sở chức năng rà soát xác định ranh theo nguyên tắc xác định trọn thửa và không nhỏ hơn 4,3 ha (thực tế 4,39 ha) để đảm bảo quyền lợi của người dân. Trên cơ sở xin ý kiến Trung ương, các bộ ngành chức năng, ngày 13/8, UBND TP đã phê duyệt ranh 4,3 ha.
Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Quận 2, sau khi có kết luận của TTCP, UBND TPHCM đã chỉ đạo thành lập tổ liên ngành do chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng, đề xuất các chính sách. Tổ liên ngành đã họp nhiều lần và đưa chính sách, báo cáo UBND TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM cũng tiến hành tiếp xúc với người dân về các vấn dề liên quan. Sau đó, đã đưa ra 2 vấn đề trong 10 nội dung cần sửa chữa.
“Chính sách cho 4,3 ha, chúng tôi tiếp dân 2 đợt với 321 hộ, thời đềm đó xác định 4,3 ha, chưa có ranh chính thức. Sau khi tiếp xúc, tổng hợp lại, tổ công tác tiếp thu và nhiều lần họp đẻ đề xuất chính sách trình UBND TP và được cơ bản thông qua”, ông Hưng nói. Theo ông Hưng, tổ liên ngành đã tiếp xúc người dân 2 đợt. “Lần này đã xác định ranh 4,39 ha với 331 hộ, gửi được thư mời 310 hộ, tiếp xúc 305 hộ. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác lại tiếp thu, hoàn chỉnh chính sách trình lại UBMND TP. Có một số nội dung tiếp thu, có một số ý kiến ghi nhận. Sắp tới, chính sách này sẽ trình HĐND TPHCM và sau khi có chính sách thì sẽ thực hiện”, ông Hưng cho hay.

 Ông Võ Văn Hoan nói về đấu giá hơn 50 lô đất trong khu đô thị Thủ Thiêm để lấy tiền. Clip: Văn Minh

Đại diện báo Hà Nội Mới nêu câu hỏi: TPHCM đã giao đất không thông qua đấu giá bao nhiêu ha, đúng hay sai? Cho bao nhiêu doanh nghiệp?
Ông Nguyễn Thế Minh, trưởng ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, Khu phức hợp tháp quan sát (11,5 ha), khu sóng việt (4,8 ha) đã đóng tiền sử dụng đất. Hai dự án chưa đóng là dự án Lotte (5ha) và khu phức hợp giải trí (20 ha).
Quá trình thanh tra đã ngưng lại. Trong các dự án này, hai dự án đã đóng tiền, TTCP yêu cầu tính toán lại tiền sử dụng đất và tiếp tục thực hiện. Hai dự án còn lại sẽ xem xét, có thể đấu giá cùng 55 lô đất. Ban Quản lý đã tham mưu giao cho Lotte- Hàn Quốc vì họ quyết tâm, có thỏa thuận của hai Chính phủ.

 Ông Võ Văn Hoan nói về việc thực hiện hoàn trả 26.000 tỉ đồng vào ngân sách theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Clip: Văn Minh

Bao giờ TPHCM chốt phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm?

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, dự kiến trong tháng 8/2019, HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét các chính sách liên quan đến người dân khu vực 4,3 ha thuộc dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Trả lời câu hỏi của báo Thanh Niên về việc thực hiện hoàn trả 26.000 tỉ đồng vào ngân sách theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ra sao? Phó giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương cho biết số tiền 26.000 tỉ nêu trong kết luận thanh tra là tiền tạm ứng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ nhà tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, việc thu hồi hoàn trả số tiền này cho ngân sách phải thực hiện các thủ tục quyết toán.
“Ngày 8/8 UBND TPHCM đã có công văn kiến nghị thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận các sở chức năng sẽ tham mưu thành phố đưa vào các dự án trung hạn”, bà Phương cho biết thêm.

 Ông Võ Văn Hoan nói về chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm. Clip: Văn Minh

Trả lời báo chí, ông Võ Văn Hoan cho biết, nội dung chính của buổi họp báo là thông báo cho người dân biết UBND TPHCM đã thực hiện kế hoạch thực hiện kết luận của TTCP. Đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM muốn thông tin lại kết luận 1483 của TTCP vào năm trước, tình hình thực hiện đến nay như thế nào.
Theo ông Hoan lần họp này cũng thông báo rõ về quản lý, triển khai quy hoạch; Thông báo các vấn đề quản lý đầu tư và quy hoạch Thủ Thiêm và Vấn đề 4,3 ha trong ranh ngoài ranh và các chính sách liên quan các chính sách.
TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 3 Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh: Văn Minh 

Cận cảnh hàng nghìn căn hộ tái định cư không có người ở Thủ Thiêm

Được xem là khu tái định cư sang trọng ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) nhưng từ nhiều năm nay, hàng nghìn căn hộ tái định cư vẫn không có người ở. TPHCM cũng nhiều lần đấu giá nhưng không đơn vị nào kham nổi mức giá khởi điểm lên đến hàng nghìn tỷ đồng...

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 4 Phóng viên Huy Thịnh (báo Tiền Phong) đặt câu hỏi về vấn đề xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm ra sao? Ảnh: Văn Minh

“Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ lúc lập quy hoạch đến nay thực hiện hơn 20 năm, đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hình thành một đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm tài chính - dịch vụ - thương mại - cao cấp. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện Thông báo và Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ; triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư; kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thành phố”, ông Từ Lương,  Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM.

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 5 PV Đình Phú (báo Thanh Niên) đặt câu hỏi cho lãnh đạo UBND TPHCM. Ảnh: Văn Minh

Trình bày thông cáo báo chí của UBND TPHCM, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết, sau khi có kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra do Chủ tịch UBDN TPHCM làm Tổ trưởng, hai Phó chủ tịch làm Tổ phó và các lãnh đạo các Sở - ngành, đơn vị làm thành viên.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã ký ban hành ngay Kế hoạch số 814/KH-UBND ngày 09/8/2019 triển khai thực hiện Kết luận thanh tra nêu trên (gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc), gồm các nhiệm vụ trọng tâm và thời gian thực hiện như sau: Phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện các nội dung có liên quan như: Xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; Hướng dẫn phương pháp phân bổ chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh trong tổng mức đầu tư và chi phí được tính trong phương pháp thặng dư; Việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện việc thanh toán cho các dự án BT; Xem xét, bổ sung hoặc điều chỉnh quy chuẩn xây dựng; xem xét, xử lý việc xây dựng của Công ty cổ phần Đại Quang Minh; Việc quy định rõ thời gian trực tiếp kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng; Việc thực hiện kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân. Thời gian thực hiện trước ngày 31/8/2019.
Có văn bản kiến nghị Kiểm toán nhà nước khẩn trương kiểm toán các dự án BT; Xem xét, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT như tại dự án BT 04 tuyến đường chính; Thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay; Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2013 theo đúng quy định; làm cơ sở để xem xét, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất đã hoàn thành; Rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng. Các việc trên phải thực hiện trước ngày 31/8/2019.
Việc xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách thành phố chưa đúng quy định; Việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định;Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2019 (bám sát giá thị trường) làm cơ sở cho việc xác định mức giá khởi điểm để tổ chức đấu giá các lô đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; và xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại; Căn cứ chi phí bình quân được duyệt, kiểm tra, rà soát lại giá đất và nghĩa vụ tài chính của các dự án đã giao cho nhà đầu tư; Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. Thời gian thực hiện trước ngày 30/9/2019.

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm: 24 năm chưa có hồi kết

Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân, cho biết, quá trình thực hiện đầu tư xây dựng, UBND TP HCM và các sở ngành để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trong địa bàn, phát sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài suốt 24 năm chưa có hồi kết.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM đọc thông cáo báo chí. Clip: Văn Minh

16h15, ông Từ Lương- Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM đọc thông cáo báo chí về nói về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thann tra CP về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 6  Ảnh: Văn Minh

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 7 Ông Võ Văn Hoan- Phó chủ tịch UBND TPHCM chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Văn Minh

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 8  Ông Từ Lương- Phó giám đốc Sở TTTT TPHCM kiêm giám đốc Trung tâm báo chí TPHCM trao đổi với đại biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Văn Minh

10 nhóm chính sách bổ sung cho người dân Thông cáo báo chí được UBND TPHCM phát đi cho thấy, đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha, Tổ Công tác liên ngành đã đề xuất 10 nhóm chính sách bổ sung cho các hộ dân.
Các nhóm chính sách hỗ trợ bổ sung đã được Chủ tịch UBND TPHCM công khai lấy ý kiến của các hộ dân tại 2 buổi tiếp dân vào ngày 7 và 14/11/2018. Đồng thời, Chủ tịch UBND TPHCM đã giao Chủ tịch UBND quận 2 tiếp tục phối hợp với Đoàn Thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từng hộ dân đối với 10 nhóm vấn đề dự kiến điều chỉnh, bổ sung để tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết.
Trên cơ sở kết quả tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của các hộ dân, UBND TPHCM sẽ hoàn chỉnh chính sách trình HDND thông qua và triển khai thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định

 

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 9  

TPHCM xử lý thế nào với khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm?

Theo thông cáo báo chí vừa được phát hành, phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi 770ha) được phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ.

UBND TPHCM đã căn cứ theo các bản đồ nêu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

Sau khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha, tháng 11/2018, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn Ủy ban nhân dân thành phố lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha.

Tháng 5/2019, Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về ranh giới khu đất 4,39ha. Trên cơ sở thống nhất Biên bản tại cuộc họp, UBND TPHCM hoàn chỉnh bản đồ và ban hành Quyết định xác định ranh khu đất 4,39ha, khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND TPHCM đã thành lập Tổ công tác liên ngành do Chủ tịch UBND quận 2 làm Tổ trưởng để nghiên cứu, rà soát hồ sơ bồi thường, điều kiện, hoàn cảnh và đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất.

Về phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TPHCM đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, theo đó phải đảm bảo các nguyên tắc: đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận.

Trước khi xây dựng phương án phải tổ chức tiếp xúc lại với 331 hộ dân để xác định rõ bao nhiêu hộ dân chấp thuận hoán đổi đất, bao nhiêu hộ dân nhận tiền làm cơ sở thực hiện xây dựng phương án.

Hiện nay, Chủ tịch UBND quận 2 (Tổ trưởng Tổ công tác) đã thực hiện xong việc tiếp xúc 305/331 (26 hộ chưa đến tiếp xúc, bao gồm 4 hộ dân đã nhận thư mời). Trên cơ sở kết quả tiếp xúc với các hộ dân nêu trên, Tổ công tác đã hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân tại phần diện tích nêu trên, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố trong phiên họp bất thường gần nhất thông qua, làm cơ sở để triển khai thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An theo quy định.

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 10   

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa - ảnh 11 Bên trong Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 rất đông người dân được mời đến tham dự họp báo. Ảnh: Văn Minh

TPHCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng số tiền trên chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và để thu hồi cần thực hiện các thủ tục quyết toán, trong khi các thủ tục trên đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Bao giờ TPHCM chốt phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm?

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, dự kiến trong tháng 8/2019, HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét các chính sách liên quan đến người dân khu vực 4,3 ha thuộc dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Buộc các dự án ở Thủ Thiêm nộp lại tiền trục lợi từ đất

UBND TPHCM đang đề xuất thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, trong đó đáng chú ý là sẽ yêu cầu các dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp.     

Vận động Nhà thờ, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm giao đất làm đường ven sông

UBND TPHCM tiếp tục vận động Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm hợp tác, đồng thuận để bàn giao mặt bằng triển khai thi công tuyến đường R3 ven sông Sài Gòn thuộc dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Hơn 3.600 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Đơn thư khiếu nại của người dân lên tới 3.600 trường hợp và đang tiếp tục tăng nhanh. Nội dung khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường giải tỏa và tái định cư trong quá trình TPHCM triển khai quy hoạch dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng