DMCA.com Protection Status

TPHCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

TPO - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng số tiền trên chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và để thu hồi cần thực hiện các thủ tục quyết toán, trong khi các thủ tục trên đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

TPHCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

Chiều 9/8, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Trước đó, tại thông báo Kết luận số 1037, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là 26.315.905 triệu đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là 4.286.225 triệu đồng.

Trong văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM trình bày rằng, khoản tiền đã tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 kể trên, chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân và các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Theo UBND TPHCM, để thu hồi khoản tạm ứng trên, thành phố cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu ĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các thủ tục để quyết toán đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

TPHCM ‘cầu cứu’ Thủ tướng vì bị thu hồi tiền tạm ứng vụ Thủ Thiêm - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ người dân khu 4,39 ha vào cuối năm 2018

Vì vậy, TPHCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

Cụ thể: Đối với nguồn kinh phí hơn 38.679 tỉ đồng đã được thành phố phê duyệt chi trả cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong Khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND TPHCM kiến nghị cho phép được tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466 vào năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971 vào năm 2010. 

TPHCM kiến nghị tiếp tục giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TPHCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

“Căn cứ dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh, UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM thông qua kế hoạch vốn bố trí cho dự án để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán và thu hồi tạm ứng theo quy định”, văn bản của UBND TPHCM kiến nghị.
TPHCM ‘cầu cứu’ Thủ tướng vì bị thu hồi tiền tạm ứng vụ Thủ Thiêm - ảnh 2

Bao giờ TPHCM chốt phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm?

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, dự kiến trong tháng 8/2019, HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét các chính sách liên quan đến người dân khu vực 4,3 ha thuộc dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Buộc các dự án ở Thủ Thiêm nộp lại tiền trục lợi từ đất

UBND TPHCM đang đề xuất thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, trong đó đáng chú ý là sẽ yêu cầu các dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp.     

Hơn 3.600 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Đơn thư khiếu nại của người dân lên tới 3.600 trường hợp và đang tiếp tục tăng nhanh. Nội dung khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường giải tỏa và tái định cư trong quá trình TPHCM triển khai quy hoạch dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Sáng nay Ban tiếp xúc công dân Quận 2 gặp gỡ người dân Thủ Thiêm

Theo giấy mời, ngày 20/7, người dân Thủ Thiêm sẽ gặp gỡ với Ban tiếp xúc công dân Quận 2 để ban này lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng của bà con. Tiền Phong ghi nhận một số ý kiến của người dân nơi đây.

Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha

Dự kiến TPHCM sẽ dành khoảng 3.000 tỉ đồng bồi thường nhà, đất cho 331 hộ dân khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm với nhiều chính sách có lợi cho dân như tính giá đất nông nghiệp theo giá đất ở...

TPHCM họp 'kín' bàn việc thực hiện kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

Cuộc họp với lãnh đạo các sở ban ngành và đơn vị liên quan do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì bàn về thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.  

'Họp bất thường giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm’

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 15, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết sắp tới HĐND TPHCM sẽ ưu tiên họp bất thường để xem xét các chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân vụ Thủ Thiêm.

Nhìn gần cuộc sống cơ hàn của người dân Thủ Thiêm ở nơi được gọi là nhà

Những người dân cố bám trụ ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đang phải sống tạm bợ trong những căn nhà bị đập nham nhở, những căn chòi dựng tạm bợ bằng lá dừa, vách tôn, tối ngủ không yên vì sợ trộm cướp….

Vụ Thủ Thiêm: Lo cho dân trước, cán bộ làm sai xử lý sau

Ngày 11/7, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc, đặc biệt là vấn nạn ma túy và vụ khiếu kiện của người dân liên quan đến các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm đã làm nóng nghị trường kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hồ Chí  Minh.

TPHCM sẽ làm rõ 'vấn đề trong ranh, ngoài ranh' ở Thủ Thiêm

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trong phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra ngày 9/7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng