DMCA.com Protection Status

Vụ Thủ Thiêm: Lo cho dân trước, cán bộ làm sai xử lý sau

TP - Ngày 11/7, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc, đặc biệt là vấn nạn ma túy và vụ khiếu kiện của người dân liên quan đến các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm đã làm nóng nghị trường kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hồ Chí Minh.

Người dân dựa trên bản đồ quy hoạch cho rằng nhà đất bị giải tỏa tại 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: Huy Thịnh
Người dân dựa trên bản đồ quy hoạch cho rằng nhà đất bị giải tỏa tại 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: Huy Thịnh
Tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM kêu gọi lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành cần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh để giải quyết những vấn đề tồn tại.
Đề cập vụ Thủ Thiêm, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý lãnh đạo TPHCM cần khẩn trương giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân vì bà con đã khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm. Nhiều người tuổi đã cao, bệnh tật… “Trước mắt, cần giải quyết chính sách cho bà con, còn kiểm điểm, xử lý cán bộ sai phạm thì phải nghiêm nhưng có thể làm sau”, bà Tâm nói.

“Trước mắt, cần giải quyết chính sách cho bà con, còn kiểm điểm, xử lý cán bộ sai phạm thì phải nghiêm nhưng có thể làm sau”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm

 Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, bà đã khảo sát nơi người dân Thủ Thiêm tạm cư ở quận 2. Các khu nhà tạm xây dựng bằng sắt, chật chội nóng bức và xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo điều kiện sinh hoạt nên cần phải giải tỏa. “Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ai đúng, ai sai đã rõ. Tiếp xúc với các đại biểu, bà con cũng muốn làm rõ trắng - đen. Thành phố sắp tới nên làm rõ cái gì mình sai, cán bộ sai, cái gì người dân khiếu nại chưa đúng và phải công khai, minh bạch”, bà Tâm đề xuất.
 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói truyền thống năng động sáng tạo của TPHCM đang chững lại. “Nhiều cán bộ có khuynh hướng “nhát tay”, vì an toàn cho bản thân mà đùn đẩy trách nhiệm, chậm trễ trong giải quyết, đẩy hết khó khăn cho dân. Trong khi đó, kỷ cương công vụ chưa nghiêm. “Chúng ta tuyên bố ai không làm, để xảy ra việc này việc kia phải chịu trách nhiệm trước cấp trên nhưng cuối cùng không ai bị xử lý. Nói hoài như vậy đâm nhờn, dân không còn tin”, bà Tâm nhấn mạnh.
 Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị HĐND TPHCM quan tâm, giám sát vấn đề Thủ Thiêm. Cử tri cho rằng công tác giám sát của HĐND TPHCM về Khu ĐTM Thủ Thiêm chưa đúng mức. Bên cạnh đó, đại biểu HĐND phải được tiếp cận vụ Thủ Thiêm một cách đầy đủ và HĐND TPHCM có trách nhiệm thực hiện giám sát các chính sách liên quan.
“Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ trao đổi với Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm báo chí và xin ý kiến Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM chuẩn bị phương án họp báo và nhanh chóng công khai để dư luận thấy rõ thiện chí của Thành phố trong công tác khắc phục các hạn chế, thiếu sót”, ông Khuê nói.
 Ngày càng bất an với ma túy
Nhiều đại biểu bức xúc trước tình trạng vận chuyển, buôn bán, sử dụng chất ma túy diễn ra ngày càng nghiêm trọng và TPHCM trở thành nơi tiêu thụ, trung chuyển ma túy lớn trong khu vực.
Đại biểu Võ Văn Tân lo lắng: “TPHCM triệt phá nhiều vụ vận chuyển ma túy đá với số lượng lên đến hàng trăm kilogam, thậm chí cả tấn. Tội phạm cướp giật do nghiện ma túy ngày càng manh động. Các ngành chức năng cần có giải pháp hiệu quả để đảm bảo cuộc sống người dân. Chưa bao giờ người dân cảm thấy bất an như hiện nay”, ông Tân nói.
Đại biểu Lê Minh Đức nói, ma túy đá đang gây hậu quả rất nhức nhối. Nhiều vụ án rất đau lòng xảy ra do thủ phạm sử dụng loại ma túy này. Trong khi đó các biện pháp răn đe chưa đủ mạnh, đặc biệt là đối với người tội phạm dưới 18 tuổi.
 Theo Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng công an đã triệt phá trên 910 vụ mua bán trái phép ma túy, xử lý gần 1.900 đối tượng. Công an TPHCM khởi tố gần 800 vụ với trên 1.000 bị can, thu giữ trên 315 kg heroin, trên 1.165kg ma túy tổng hợp, điển hình là các vụ vận chuyển ma túy do các đối tượng từ nước ngoài cầm đầu qua khu vực miền Trung, Tây Nguyên vào TPHCM đi nước thứ 3 tiêu thụ.
 “Trên địa bàn TPHCM có khoảng 24.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó ở cộng đồng có khoảng 10.750 người. Có 12 quận, huyện tình hình tội phạm ma túy tăng. Để đấu tranh với loại tội phạm này, Bộ Công an có kế hoạch tấn công tội phạm khu vực biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia. Công an TPHCM cũng tham mưu UBND TPHCM triển khai tháng cao điểm phòng chống tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, Công an TPHM phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, công an các tỉnh biên giới để ngăn chặn ma túy vào TPHCM để trung chuyển đi nước thứ ba, tập trung giải quyết các tụ điểm phức tạp”, đại tá Nhàn thông tin.

Tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TPHCM đang khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo UBND quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân, hoàn chỉnh chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TPHCM trong tháng 7. UBND TPHCM cần làm rõ khiếu nại của người dân cho rằng nhà đất bị giải tỏa tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

Hội đồng Nhân dân TPHCM cần nhập cuộc vấn đề Thủ Thiêm

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, vấn đề giám sát của HĐND TPHCM về khu đô thị mới Thủ Thiêm là chưa đúng mức, cần quan tâm hơn đến kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.


Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất giải tỏa nhà tạm cư ở Thủ Thiêm

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng cần giải tỏa khu nhà tạm cư cho người dân Thủ Thiêm vì đã xuống cấp nghiêm trọng.

TPHCM sẽ làm rõ 'vấn đề trong ranh, ngoài ranh' ở Thủ Thiêm

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trong phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra ngày 9/7.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ xử lý cán bộ làm sai ở Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cùng với chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân ở Thủ Thiêm, TPHCM cần phải trả lời rõ ràng vấn đề trong ranh, ngoài ranh liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường và xử lý trách nhiệm của các cán bộ có những việc làm không đúng pháp luật.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:Sắp trình HĐND TPHCM chính sách cho người dân Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ công bố các kết luận thanh tra, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần gặp và lấy ý kiến người dân Thủ Thiêm xung quanh dự thảo về các chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân và dự kiến sắp tới sẽ trình HĐND TPHCM thông qua.

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Vụ Thủ Thiêm 'càng để lâu càng khó giải quyết'

Trò chuyện với PV Tiền Phong xoay quanh vụ Thủ Thiêm đang được dư luận đặc biệt quan tâm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cho rằng, điều quan trọng nhất trong giải quyết vụ việc này là phải có được sự đồng thuận, giúp đỡ của người dân. Muốn vậy, chính quyền phải thực tâm, không thể lòng vòng được nữa. Ông cũng cho rằng vụ việc càng để lâu càng khó giải quyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng