Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:Sắp trình HĐND TPHCM chính sách cho người dân Thủ Thiêm

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ công bố các kết luận thanh tra, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần gặp và lấy ý kiến người dân Thủ Thiêm xung quanh dự thảo về các chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân và dự kiến sắp tới sẽ trình HĐND TPHCM thông qua.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm nơi tạm cư của người dân Thủ Thiêm
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm nơi tạm cư của người dân Thủ Thiêm

Sáng 8/7, Thành ủy TPHCM đã khai mạc hội nghị lần thứ 30, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dưới sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, kinh tế TPHCM giữ được sự ổn định và tốc độ tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm.

 Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được giữ vững dù trên địa bàn đang còn có một số dự án có khiếu kiện kéo dài như khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9), Safari (huyện Củ Chi), khu đô thị Sing – Việt (huyện Bình Chánh) và một số nơi khác.

Sắp trình HĐND TPHCM chính sách cho người dân Thủ Thiêm - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị.

Đề cập cụ thể đến dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố các kết luận thanh tra, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần gặp và đối thoại với người dân. Thành phố đã dự thảo các chính sách liên quan đến giải quyết quyền lợi cho người dân và đã lấy ý kiến người dân. Dự kiến sắp tới, UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM thông qua.

Tuy nhiên, Bí thư thành ủy TPHCM cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế yếu kém. Trước hết là vấn đề giải ngân các dự án đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm, đầu tư công của các quận, huyện chỉ đạt tỷ lệ giải ngân trên dưới 20%.

"Năm nay, TPHCM xác định tăng tốc mà tỷ lệ giải ngân như vậy thì thấp quá. Đề nghị các quận, huyện phải nhìn thẳng vào thực tế để rà soát và có giải pháp quyết liệt", ông Nhân lưu ý.

Ngoài ra, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng không hài lòng về vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài với quy mô vốn đầu tư không lớn. Cụ thể: Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM thu hút gần 600 dự án đầu tư nước ngoài nhưng chỉ có tổng số vốn đăng ký là 540 triệu USD. Vốn bình quân mỗi dự án chưa đến 1 triệu USD.

“Tại sao các dự án lớn không vào thành phố? Đất, hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng chưa? Hạ tầng dịch vụ ra sao? Vấn đề này bắt buộc phải có giải pháp giải quyết vì đã tồn tại từ lâu”, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chỉ ra công tác quy hoạch không theo kịp tốc độ và yêu cầu phát triển. Quy hoạch hạ tầng, cụ thể là đất dành cho giao thông đang rất thiếu và mất cân đối. xây dựng, thoát nước, chống ngập … quy hoạch cũng chưa theo kịp thực tế.

Ngoài ra, ông Nhân cũng cho biết công tác quản lý xây dựng đang có vấn đề. Tình trạng vi phạm về xây dựng vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Cụ thể: Qua rà soát của các quận huyện, trong 6 tháng đầu năm, toàn TPHCM có hơn 1.600 trường hơp vi phạm về xây dựng, trong đó có khoảng 600 trường hợp xây dựng không phép.

“Trong tháng 7 này, các quận - huyện ủy phải có nghị quyết chuyên đề về chấn chỉnh xây dựng cơ bản, trong đó có đề ra các giải pháp. Mục tiêu đặt ra là thiết lập lại trật tự xây dựng cơ bản. Ở đâu có tổ chức đảng, ở đó trật tự xây dựng phải được thiết lập", ông Nhân nêu rõ.

Sắp trình HĐND TPHCM chính sách cho người dân Thủ Thiêm - ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ đối thoại với người dân Thủ Thiêm tháng 10/2018 sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận số 1483

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong 1,5 ngày. Tại hội nghị lần này, các đại biểu tập trung làm việc về 4 nội dung quan trọng. Trong đó có thảo luận tư tưởng chỉ đạo, đề cương xây dựng các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI; báo cáo kết quả giám sát đối với 19 nội dung giám sát về phát triển kinh tế - xã hội TPHCM (theo Kết luận 417-KL/TU ngày 19-2-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy).

Các đại biểu thảo luận, cho ý kiến đối với báo cáo tình hình nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển vọng hoàn thành kế hoạch năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 của 24 quận - huyện và thành phố; kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh và kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Hội nghị cũng thảo luận về tình hình thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU (năm 2017) của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2019.

Sắp trình HĐND TPHCM chính sách cho người dân Thủ Thiêm - ảnh 3  

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Vụ Thủ Thiêm 'càng để lâu càng khó giải quyết'

Trò chuyện với PV Tiền Phong xoay quanh vụ Thủ Thiêm đang được dư luận đặc biệt quan tâm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cho rằng, điều quan trọng nhất trong giải quyết vụ việc này là phải có được sự đồng thuận, giúp đỡ của người dân. Muốn vậy, chính quyền phải thực tâm, không thể lòng vòng được nữa. Ông cũng cho rằng vụ việc càng để lâu càng khó giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Tạm ứng tiền cho dân Thủ Thiêm ở Hà Nội mua vé về TPHCM

Cùng với tuyên truyền vận động, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tạm ứng tiền cho người dân Thủ Thiêm còn đang ở Hà Nội mua vé máy bay về TP HCM.

TPHCM gửi công văn khẩn cho Thanh tra Chính phủ về vụ Thủ Thiêm

UBND TPHCM vừa có công văn khẩn vừa gửi Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương, thông báo dự kiến cuối tháng 7 sẽ tổ chức tiếp dân, đối thoại với các hộ dân có khiếu nại liên quan đến nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong tháng 7

"Thanh tra Chính phủ rất quan tâm giải quyết bức xúc của người dân Thủ Thiêm", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định như vậy và cho biết, Ban tiếp dân Trung ương và TPHCM dự kiến giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân Thủ Thiêm trong tháng 7.

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã có mặt tại trụ sở UBND TPHCM (86 Lê Thánh Tôn, quận 1) để công bố thông báo kết luận thanh tra số 1041/TB-TTCP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng