Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất giải tỏa nhà tạm cư ở Thủ Thiêm

TPO - Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng cần giải tỏa khu nhà tạm cư cho người dân Thủ Thiêm vì đã xuống cấp nghiêm trọng.

Khu nhà tạm cư cho người dân Thủ Thiêm
Khu nhà tạm cư cho người dân Thủ Thiêm

Chiều 11/7, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyêt Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, kêu gọi lãnh đạo TPHCM và các sở ban ngành cần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh để giải quyết những vấn đề tồn tại.

Đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm, theo bà Tâm, lãnh đạo TPHCM cần giải quyết quyền lợi của người dân trước vì bà con đã khiếu kiện hơn 20 năm. “Trước mắt, cần lo giải quyết chính sách cho người dân, còn kiểm điểm, xử lý cán bộ thì phải nghiêm nhưng có thể làm sau”, bà Tâm nói

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, bà đã xuống khảo sát các khu nhà mà người dân Thủ Thiêm đang tạm cư ở quận 2 và thành phố nên tiến hành giải tỏa các khu nhà tạm vì đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất giải tỏa nhà tạm cư ở Thủ Thiêm  - ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM

“Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì ai đúng, ai sai đã rõ. Tôi tiếp xúc cử tri, bà con cũng muốn làm rõ trắng - đen. Thành phố sắp tới nên làm rõ cái gì mình sai, cán bộ sai, cái gì người dân khiếu nại chưa đúng”, bà Tâm đề xuất.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, qua tiếp xúc cử tri, người dân đánh giá cao nỗ lực của thành phố nhưng cũng phàn nàn sự phát triển đang chậm lại. Truyền thống năng động sáng tạo chựng lại và chưa có giải pháp nào tác động để tạo cú hích. 

“Có một sự trầm, một thái độ “thủ”. Cán bộ của mình đang thủ. Rất chậm trong việc giải quyết cho dân; đùn đẩy trách nhiệm qua lại. Cán bộ thụ lý vụ việc rất nhát tay, cứ chọn an toàn cho mình, đẩy cái khó cho dân. Tôi nghe cán bộ công chức các sở than phiền, rằng sở này đùn đẩy cho sở kia. Hậu quả là các sự việc giải quyết rất chậm. Từ khi có Nghị quyết 54 đến nay đã 1,5 năm rồi, xem thử đã làm gì được cho dân?”, bà Tâm lưu ý

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM dẫn chứng: Xử lý tình trạng xả rác bừa bãi, Chính phủ đã có quy định về các mức xử phạt nhưng chưa thấy thành phố vận dụng. xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng vậy. Đúng là cần có lộ trình nhưng không được buông, phải kiên trì.

“Chúng ta tuyên bố ai không làm được phải chịu trách nhiệm nhưng cuối cùng không ai bị xử lý. Lãnh đạo nói hoài như vậy đâm nhờn, dân không còn tin”, bà Tâm nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất giải tỏa nhà tạm cư ở Thủ Thiêm  - ảnh 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:Sắp trình HĐND TPHCM chính sách cho người dân Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ công bố các kết luận thanh tra, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần gặp và lấy ý kiến người dân Thủ Thiêm xung quanh dự thảo về các chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân và dự kiến sắp tới sẽ trình HĐND TPHCM thông qua.

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Vụ Thủ Thiêm 'càng để lâu càng khó giải quyết'

Trò chuyện với PV Tiền Phong xoay quanh vụ Thủ Thiêm đang được dư luận đặc biệt quan tâm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương cho rằng, điều quan trọng nhất trong giải quyết vụ việc này là phải có được sự đồng thuận, giúp đỡ của người dân. Muốn vậy, chính quyền phải thực tâm, không thể lòng vòng được nữa. Ông cũng cho rằng vụ việc càng để lâu càng khó giải quyết.

TPHCM gửi công văn khẩn cho Thanh tra Chính phủ về vụ Thủ Thiêm

UBND TPHCM vừa có công văn khẩn vừa gửi Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương, thông báo dự kiến cuối tháng 7 sẽ tổ chức tiếp dân, đối thoại với các hộ dân có khiếu nại liên quan đến nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm trong tháng 7

"Thanh tra Chính phủ rất quan tâm giải quyết bức xúc của người dân Thủ Thiêm", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định như vậy và cho biết, Ban tiếp dân Trung ương và TPHCM dự kiến giải quyết dứt điểm khiếu nại của dân Thủ Thiêm trong tháng 7.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng