DMCA.com Protection Status

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

TPO - Từ đầu năm đến nay, UBND quận 2 đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung bồi thường giải tỏa tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, đồng thời bố trí tái định cư cho người dân 4 nền đất và 11 căn hộ chung cư.

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

Bên lề Hội nghị triển khai Nghị quyết về sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận 2 diễn ra ngày 20/8, đại diện UBND quận 2 cho biết từ đầu năm đến nay, chính quyền địa phương đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung về bồi thường giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền chi trả trên 700 triệu đồng.

UBND quận 2 cũng đã bố trí tái định cư cho người dân 11 căn hộ chung cư và 4 nền đất. Chính quyền địa phương đang tiếp tục phối hợp Tổ công tác liên ngành thành phố tham mưu phương án giải quyết các nội dung khiếu nại liên quan khu đất 4,3ha và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm - ảnh 1Do chồng bị bệnh hiểm nghèo, bà Phùng Thị Thu Hằng (khu phố 1, phường Bình An) cùng gia đình được Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng tạo điều kiện cho mượn một căn hộ 90 m2 gồm 3 phòng ngủ tại chung cư Bình Khánh để ở từ cuối năm 2018 trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại

Theo báo cáo của UBND quận 2, trong 5 tháng đầu năm, quận đã phát hiện 77 trường hợp xây dựng sai phép (kỳ giảm 32 vụ so với cùng kỳ) nhưng đã xảy ra 71 vụ xây dựng không phép (tăng 47 vụ so với cùng kỳ, tương đương 195,8%).

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết cho biết hiện nay nhiều quy định trong xử phạt công trình xây dựng sai phép, không phép còn nhiều chồng chéo, bất cập, khó xử lý… cần phải sửa đổi bổ sung. Trong quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng tăng nhanh. Trong khi đó, công tác phối hợp giữa Đội thanh tra địa bàn (Thanh tra Sở Xây dựng) và UBND phường chưa chặt chẽ; chưa kịp thời, chưa kiên quyết xử lý ngay từ đầu để công trình hoàn thành hoặc gần hoàn thành mới phát hiện.

Bên cạnh đó, việc xác định công trình sai phép, không phép còn bất cập chưa thống nhất, có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa Thanh tra xây dựng và UBND phường. 

Ông Khiết đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm hạn chế triệt để tình hình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn như không cấp số nhà cho công trình vi phạm, không cấp đồng hồ nước và đồng hồ điện hoặc nếu đã có điện nước rồi thì tạm thời cắt điện nước cho đến khi khắc phục sai phạm xong.

Chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm - ảnh 2 Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2

Lãnh đạo UBND quận 2 cũng đề nghị không giải quyết đăng ký kinh doanh, không giải quyết nhập hộ khẩu, không giải quyết thủ tục công nhận quyền sở hữu nhà và cập nhật tài sản trên giấy chứng nhận đối với các công trình sai phạm nếu chưa khắc phục xong…

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, trước mắt quận 2 cần xử lý nghiêm các hành vi xây dựng lấn chiếm kênh rạch, đất công, xây dựng vượt tầng. Về lâu dài, các công trình phải được ghi nhật ký để từ đó tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quy trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, ông Tuyến lưu ý Quận 2 cần ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn chặn, xử lý công trình không phép, sai phép. Đối với những bất cập trong công tác kiểm tra xử lý hành vi xây dựng không phép, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu khắc phục ngay.

Chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm - ảnh 3

Thủ Thiêm, tết này…

Đối với nhiều hộ dân trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM), Tết Kỷ Hợi 2019 là mùa xuân đầu tiên thắp lên niềm tin, hy vọng về một chính sách bồi thường giải quyết oan sai thấu tình đạt lý của các cấp chính quyền…

Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

Phương án hoán đổi đất, căn hộ chung cư nhằm bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ÐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã được người dân đồng thuận với tỷ lệ rất cao; được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và dự kiến cuối tháng này sẽ trình HÐND TPHCM xem xét, phê duyệt.

Dân chờ lãnh đạo TPHCM sửa sai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP về khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tiếp tục thực hiện các chính sách có lợi nhất cho người dân.

Những sai phạm của TPHCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sửa sai thế nào?

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương, số tiền hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng mà TTCP yêu cầu thu hồi hoàn trả ngân sách là tiền chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ và tạo quỹ nhả đất tái định cư. Muốn thu hồi, TPHCM phải thực hiện quyết toán và việc này đang gặp khó khăn. Mới đây, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận sẽ đưa vào các dự án trung - dài hạn.

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa

Về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân Thủ Thiêm. Hiện TPHCM đang xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.

TPHCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng số tiền trên chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và để thu hồi cần thực hiện các thủ tục quyết toán, trong khi các thủ tục trên đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Hơn 3.600 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Đơn thư khiếu nại của người dân lên tới 3.600 trường hợp và đang tiếp tục tăng nhanh. Nội dung khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường giải tỏa và tái định cư trong quá trình TPHCM triển khai quy hoạch dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Buộc các dự án ở Thủ Thiêm nộp lại tiền trục lợi từ đất

UBND TPHCM đang đề xuất thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, trong đó đáng chú ý là sẽ yêu cầu các dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng