DMCA.com Protection Status

Người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm được đề xuất tái định cư bằng đất

TPO - Nếu phương án hoán đổi nền đất, căn hộ được HĐND TPHCM thông qua trong kỳ họp bất thường sắp tới, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương để tiến hành bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm được đề xuất tái định cư bằng đất

Sáng 21/8, nguồn tin riêng của Tiền Phong xác nhận HĐND TPHCM sẽ tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối tháng 8 để xem xét tờ trình của UBND TPHCM về chính sách bồi thường, hỗ trợ theo phương án hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2).

Khu đất trên, theo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ là nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và việc TPHCM thu hồi nhà đất của người dân trước kia để thực hiện dự án là sai.

Nếu được HĐND TPHCM thông qua, UBND TPHCM sẽ chính thức ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ làm cơ sở để UBND quận 2 triển khai thực hiện.

Theo Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành, sau khi chính sách bồi thường hỗ trợ được UBND TPHCM ban hành thì UBND quận 2 sẽ tiếp tục mời từng hộ dân trong khu 4,3 ha đến tiếp xúc lần ba để trình bày chính sách và tổ chức hiệp thương.

“Hộ dân nào đồng thuận ký hiệp thương thì UBND quận 2 sẽ thực hiện ngay”, ông Hưng nói.

Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết trong khu 4,3 ha có 2 trường hợp có diện tích nhà đất gần 2.000 m2, số còn lại diện tích từ 200 - 400 m2. Một số trường hợp diện tích nhà đất bị thu hồi chỉ khoảng 20 - 30 m2 hoặc nhà đất có nguồn gốc đất công, đất lấn chiếm…

Tiếp tục hiệp thương về bồi thường cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm  - ảnh 1 Khu tái định cư phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), một trong những khu đất dành để hoán đổi cho người dân khu 4,3 ha

Tổ công tác đã tiếp xúc với 308/331 hộ dân trong khu 4,3 ha, lấy ý kiến người dân 2 lần. Hơn 50% số hộ đồng thuận với phương án đổi đất, khoảng 30% hộ dân đồng thuận về chính sách nhưng chưa thống nhất về tỷ lệ quy đổi. Chỉ có 27 trường hợp chưa đồng tình với phương án và sắp tới tổ công tác sẽ tiếp tục đối thoại, hiệp thương.

“Theo quy định, những hộ đã mua hóa giá nhà trong cư xá thì nhà đất là sở hữu tư nhân, tỷ lệ hoán đổi là 100%. Những trường hợp còn hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước thì phải hoán đổi với tỉ lệ 40-60%. Một số trường hợp đồng thuận chính sách nhưng đề nghị nâng lên 80-90%. Thành phố đã từng xin Chính phủ nhưng không được. Riêng 27 hộ không đồng thuận với phương án do nhà đất trước kia có nguồn gốc lấn chiếm đất công. Đất công thì không được đền bù, chỉ hỗ trợ. Một số trường hợp nhà đất ở bên trong, diện tích quá nhỏ, không thể hoán đổi nền đất, phải hoán đổi sang căn hộ chung cư hoặc buộc phải nhận tiền nếu hoán đổi sang chung cư cũng không được nên bà con còn băn khoăn”, ông Hưng giải thích.

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thông qua phương án hoán đổi đất, căn hộ cho 331 hộ dân trong khu 4,3 ha.

Xây dựng chính sách hoán đổi đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân là một quá trình nghiên cứu, vận dụng thực tiễn. Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết Tổ công tác đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để xây dựng đơn giá bồi thường.

Ban đầu, tổ công tác thống nhất sẽ áp dụng giá bồi thường mà đơn vị tư vấn xây dựng. Tuy nhiên giá thị trường không kiểm soát tại khu ĐTM Thủ Thiêm mà đơn vị tư vấn đề xuất quá cao, rất khó áp dụng. Và, nếu tính theo giá này, nhiều dự án bồi thường, giải tỏa ở Thủ Thiêm nói riêng và quận 2 nói chung sẽ bị ảnh hưởng.

Tiếp tục hiệp thương về bồi thường cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm  - ảnh 2 Những hộ có diện tích nhà đất bị giải tỏa trước kia khiêm tốn, không đủ điều kiện hoán đổi bằng nền đất thì sắp tới sẽ nhận căn hộ chjng cư

Tổ công tác và đơn vị tư vấn thống nhất nghiên cứu phương án tính giá bồi thường theo quy chiếu hệ số. Đơn vị tư vấn vẫn tính giá thị trường không kiểm soát làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Sau đó, tổ công tác tính đền bù theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành gần nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Kết quả thẩm định gần như tương đồng với con số đơn vị tư vấn đã tính. Cuối cùng, đơn vị tư vấn thẩm định và thống nhất với hệ số quy đổi mà tổ công tác đưa ra.

“Sau khi tính toán, kết quả hoán đổi của tổ công tác và đơn vị tư vấn tương đồng với nhau. 1 m2 (mét vuông) ở vị trí mặt tiền đường Trần Não (trong khu 4,3 ha) quy đổi được lần lượt 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của; 1,7 m2 đất mặt tiền đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) 2,2 m2 đất mặt tiền đường nội bộ (rộng 8 m). Cả 4 tuyến đường nói trên nằm trong khu đất 1,8 ha ở phường Bình Khánh mà UBND TPHCM đề nghị bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trước kia trong khu 4,3 ha”, ông Hưng cho hay.

Tiếp tục hiệp thương về bồi thường cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm  - ảnh 3 Bảng hệ số hoán đổi theo phương án bồi thường đã được Ban thường vụ Thành ủy TPHCM thông qua và sắp tới sẽ được HĐND TPHCM xem xét trong kỳ họp bất thường dự kiến diễn ra cuối tháng này

Ông Lê Văn Lung, một trường hợp có hơn 1.000 m2 nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha cho rằng phương án hoán đổi đất đưa ra rất hợp lý. Thành phố đã căn cứ đơn giá bồi thường cho người dân khi làm nút giao Lương Định Của - Trần Não vừa qua để tính hệ số quy đổi cho người dân Thủ Thiêm.

Cụ thể: Đất mặt tiền đường Trần Não 2-3 năm trước được bồi thường hơn 59 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Lương Định Của hơn 45 triệu đồng/m2. Từ đó, tổ công tác tính ra hệ số quy đổi là 1.3, tức là 1 m2 đất mặt tiền đường Trần Não bằng 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của.Theo phương án của tổ công tác, TPHCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha (phường Bình Khánh), khu 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50 ha (phường Cát Lái), khu 174 ha và 143 ha (phường Thạnh Mỹ Lợi) cùng các khu chung cư tái định cư. Đất thu hồi trong khu 4,3 ha đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Phương án bồi thường sẽ ưu tiên cho 15 hộ dân bị cưỡng chế và hiện nay chưa nhận tiền bồi thường được lựa chọn vị trí nền đất hoán đổi. Sau đó mới đến các hộ dân có nhà đất sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, mua nhà đất thuộc diện lấn chiếm, đất công…

Các hộ đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính vị trí đất đã nhận. Phần diện tích chênh lệch sẽ quy đổi sang vị trí đất khác. Riêng các trường hợp đã nhận tiền bồi thường thì phải nộp lại tiền mới được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ mới.

Tiếp tục hiệp thương về bồi thường cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm  - ảnh 4 Ông Lê Văn Lung bị cưỡng chế giải tỏa nhà đất có diện tích hơn 1.000 m2 trong khu 4,3 ha  
Theo ông Hưng, nguyên tắc quy đổi là nếu người dân nhận vị trí đất hoán đổi càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích đất nhận được càng lớn. Đơn vị tư vấn và tổ công tác đã tính toán nếu chuyển nhượng diện tích đất được hoán đổi thì người dân sẽ thu được số tiền tương đương giá trị chuyển nhượng nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha trước kia tại thời điểm này.

“Để chốt được chính sách quy đổi trình Ban Thường vụ Thành ủy, tổ công tác phải làm qua rất nhiều khâu, nhiều sở ban ngành, đơn vị tư vấn phản biện; nhiều lần trình UBND TPHCM xin ý kiến... Hệ số quy đổi mà tổ công tác và đơn vị tư vấn đưa ra có chỗ cao hơn, có chỗ thấp hơn nhưng nhìn chung độ chênh không nhiều, có thể chấp nhận được. Phương án này đem lại rất nhiều quyền lợi cho các hộ dân nên được người dân đồng thuận rất cao”, ông Hưng nói.

Tiếp tục hiệp thương về bồi thường cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm  - ảnh 5  

Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

Phương án hoán đổi đất, căn hộ chung cư nhằm bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ÐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã được người dân đồng thuận với tỷ lệ rất cao; được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và dự kiến cuối tháng này sẽ trình HÐND TPHCM xem xét, phê duyệt.

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

Từ đầu năm đến nay, UBND quận 2 đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung bồi thường giải tỏa tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, đồng thời bố trí tái định cư cho người dân 4 nền đất và 11 căn hộ chung cư.

Dân chờ lãnh đạo TPHCM sửa sai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP về khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tiếp tục thực hiện các chính sách có lợi nhất cho người dân.

Những sai phạm của TPHCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sửa sai thế nào?

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương, số tiền hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng mà TTCP yêu cầu thu hồi hoàn trả ngân sách là tiền chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ và tạo quỹ nhả đất tái định cư. Muốn thu hồi, TPHCM phải thực hiện quyết toán và việc này đang gặp khó khăn. Mới đây, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận sẽ đưa vào các dự án trung - dài hạn.

Sai phạm Thủ Thiêm: Xử lý cán bộ cấp cao ra sao?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, về xử lý cá nhân sai phạm, TPHCM đang tiến hành kiểm điểm. Qua nhiều thời kỳ, có nhiều người đã chuyển công tác, sinh sống ở những nơi xa nên việc kiểm điểm xử ký cố gắng đến 30/9 báo cáo UBND TPHCM. Riêng các cán bộ cấp cao thuộc quyền của Trung ương, TPHCM không có thẩm quyền.

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa

Về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân Thủ Thiêm. Hiện TPHCM đang xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.

Cận cảnh hàng nghìn căn hộ tái định cư không có người ở Thủ Thiêm

Được xem là khu tái định cư sang trọng ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) nhưng từ nhiều năm nay, hàng nghìn căn hộ tái định cư vẫn không có người ở. TPHCM cũng nhiều lần đấu giá nhưng không đơn vị nào kham nổi mức giá khởi điểm lên đến hàng nghìn tỷ đồng...

TPHCM họp báo, đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần tới

Trong tuần tới, UBND TPHCM sẽ tổ chức cuộc họp báo liên quan đến việc công bố thông tin về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đối thoại với 28 hộ dân thường xuyên khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án này.

Bao giờ TPHCM chốt phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm?

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, dự kiến trong tháng 8/2019, HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét các chính sách liên quan đến người dân khu vực 4,3 ha thuộc dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

TPHCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng số tiền trên chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và để thu hồi cần thực hiện các thủ tục quyết toán, trong khi các thủ tục trên đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng