DMCA.com Protection Status

TPHCM họp báo, đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần tới

TPO - Trong tuần tới, UBND TPHCM sẽ tổ chức cuộc họp báo liên quan đến việc công bố thông tin về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đối thoại với 28 hộ dân thường xuyên khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án này.

Ngày 10/8, bên lề cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy TPHCM và lãnh đạo UBND TPHCM với doanh nghiệp, nhà khoa học nghe đề xuất giải pháp xử lý các bãi chôn rác lâu năm, xử lý ô nhiễm môi trường và tạo quỹ đất phát triển đô thị, nguồn tin Tiền Phong xác nhận, Thường trực UBND TPHCM thống nhất thời gian họp báo liên quan đến việc công bố thông tin về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đối thoại với 28 hộ dân thường xuyên khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án này.

TPHCM họp báo, đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần tới - ảnh 1 Người dân Thủ Thiêm trong một buổi tiếp xúc cử tri ở quận 2. Ảnh Văn Minh

Nguồn tin Tiền Phong cho biết, buổi họp báo dự kiến sẽ diễn ra vào chiều thứ 4 (14/8) với nội dung cụ thể là công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm và kế hoạch của UBND TPHCM thực hiện những nội dung Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan công bố.

TPHCM họp báo, đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần tới - ảnh 2 Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Văn Minh

Ngoài ra, sáng thứ 5 (15/8), UBND TPHCM sẽ có cuộc đối thoại với 28 người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là số người dân đi khiếu nại, tố cáo ở TP.Hà Nội, hiện đã trở về địa phương.

Trước đó, Tiền Phong đưa tin, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Thông báo Kết luận số 1037, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là 26.315.905 triệu đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là 4.286.225 triệu đồng.

TPHCM họp báo, đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần tới - ảnh 3 Người dân trình bày nhiều ý kiến, nguyện vọng đến Đại biểu Quốc hội trong một buổi tiếp xúc cử tri quận 2. Ảnh Văn Minh

Trong văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM trình bày rằng, khoản tiền đã tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 kể trên, chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân và các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Theo UBND TPHCM, để thu hồi khoản tạm ứng trên, thành phố cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu ĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các thủ tục để quyết toán đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Vì vậy, TPHCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

TPHCM họp báo, đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần tới - ảnh 4 Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh Văn Minh.

Cụ thể: Đối với nguồn kinh phí hơn 38.679 tỉ đồng đã được thành phố phê duyệt chi trả cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong Khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND TPHCM kiến nghị cho phép được tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466 vào năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971 vào năm 2010.

TPHCM kiến nghị tiếp tục giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TPHCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

“Căn cứ dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh, UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM thông qua kế hoạch vốn bố trí cho dự án để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán và thu hồi tạm ứng theo quy định”, văn bản của UBND TPHCM kiến nghị.

TPHCM kêu khó hoàn ngân sách hơn 26.000 tỷ tạm ứng sai ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng số tiền trên chủ yếu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và để thu hồi cần thực hiện các thủ tục quyết toán, trong khi các thủ tục trên đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Bao giờ TPHCM chốt phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm?

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, dự kiến trong tháng 8/2019, HĐND TPHCM sẽ họp để xem xét các chính sách liên quan đến người dân khu vực 4,3 ha thuộc dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Vụ Thủ Thiêm: Lo cho dân trước, cán bộ làm sai xử lý sau

Ngày 11/7, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc, đặc biệt là vấn nạn ma túy và vụ khiếu kiện của người dân liên quan đến các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm đã làm nóng nghị trường kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hồ Chí  Minh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng