Con 'quan' được nâng điểm: Ủy ban Kiểm tra nên vào cuộc

TP - Đối với những cán bộ chủ chốt ở địa phương mà có con cái thuộc diện được nâng điểm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nên chủ động vào cuộc, xác minh, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo các quy định của Đảng.

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Ảnh: TP
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Ảnh: TP
Cần yêu cầu cán bộ giải trình
Trao đổi với Tiền Phong về việc nhiều con em cán bộ chủ chốt ở địa phương nằm trong danh sách được nâng điểm khống, gây bức xúc dư luận, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng “đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, làm mất niềm tin của người dân”.
Đề cập các quy định của Đảng, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ, nếu các phụ huynh là đảng viên đã có hành vi tác động để con em mình được nâng điểm thì họ đã vi phạm những điều đảng viên không được làm. 
“Lợi dụng chức quyền để tác động hoặc chạy chọt, mua điểm cho con em là không thể chấp nhận được. Do đó các cấp ủy, tổ chức Đảng ở địa phương, cơ quan đơn vị cần chủ động yêu cầu các cá nhân, đảng viên có liên quan báo cáo, giải trình. Sau đó căn cứ vào vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của Đảng và của pháp luật”, ông Hùng nói.
Đối với trường hợp là các cán bộ chủ chốt ở địa phương có con em được nâng điểm, ông Hùng cho rằng, UBKT T.Ư nên chủ động vào cuộc. Bước đầu có thể yêu cầu các cán bộ trên báo cáo, giải trình. Sau đó có thể phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh làm rõ xem mức độ vi phạm ra sao? 
Thậm chí theo ông Hùng, các cơ quan của Đảng theo thẩm quyền cũng có thể yêu cầu “tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ có con em nằm trong danh sách được nâng điểm để phục vụ cho quá trình điều tra xác minh vụ việc”.
Trong khi đó, một cán bộ nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra T.Ư khác đưa ra quan điểm, những người chạy điểm, hoặc tìm cách can thiệp để nâng điểm cho con ở góc độ nào đó còn xấu hơn cả những kẻ cướp giật ngoài đường, vì thực chất là đã ăn cướp vị trí, cơ hội của người khác xứng đáng hơn, giỏi hơn mình. 
“Những người thực hiện sửa điểm và những người có con, cháu và những học sinh được sửa điểm đã có những hành động xấu xa về mặt đạo đức không khác gì những kẻ cướp giật ngoài đường”, vị cựu cán bộ này nói và cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh vụ việc.

Lì lợm, cố thủ giữ chức vụ
Cùng trao đổi với Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, liên quan đến vụ gian lận điểm thi này, phải phân hóa ra thành nhiều đối tượng khác nhau để xử lý. Theo ông, đây là một vết nhơ của ngành giáo dục khiến dư luận bức xúc. Người ta đang nghi vấn có việc sử dụng quyền lực, hay tiền bạc để tác động hay không?
“Việc này phải có căn cứ và các cơ quan chức năng phải làm rõ thông qua việc điều tra, xem những vị đó tác động bằng cách nào. Để từ đó xem xét, nếu là cán bộ do các cơ quan Đảng quản lý, hoặc nhân sự do các cơ quan Đảng giới thiệu, thì lúc đó cơ quan kiểm tra các cấp mới vào cuộc. Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng của nhà nước đang làm, nếu phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm của những cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của mình, thì Ủy ban kiểm tra các cấp có quyền vào cuộc xem xét”, ông Vân nói.
Đáng lưu ý, hiện nay đã có nhiều quy định liên quan đến trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên. Mục đích ban hành các quy định nêu gương để chỉnh đốn, hướng tới sự tự giác tuân thủ của cán bộ đảng viên. Nhưng theo ông Vân, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào tự giác xin từ chức. Thậm chí khi có bằng chứng rõ ràng, buộc phải nhận một hình thức kỷ luật họ vẫn không từ chức. 
Đại biểu Lê Thanh Vân đánh giá, ở đây có sự lì lợm của một số cán bộ quan chức. Họ cố thủ giữ bằng được chức vụ của mình. Tính tự giác gần như không có, nên chỉ có cách dùng biện pháp cưỡng chế, bắt buộc, xử lý về mặt pháp luật. Các quy định hiện nay chưa đủ sức răn đe, cảnh tỉnh, đánh thức liêm sỉ của những vị có vi phạm, chứ đừng nói đến việc họ thấy vợ con mình vi phạm thì xin từ chức.
“Có những trường hợp rõ ràng con em mình được nâng điểm một cách trắng trợn, nhưng họ lại đứng ngoài cuộc, như thể vô can, nói rằng tôi không biết, rồi đi ca ngợi con mình học giỏi. Đó là những dấu hiệu thoái thác sự liên quan của mình. Đó cũng là một dấu hiệu mà Uỷ ban kiểm tra có thể vào cuộc được, vì rõ ràng liên quan đến Quy định 08 về tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên”, ông Vân cho hay.

“Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng cần phải được xử lý nghiêm minh theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương 

Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ?

“Bộ Công an phải trả lời câu hỏi, có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi vừa qua”, ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với PV Tiền Phong.

Trường ĐH Ngoại thương buộc thôi học 1 sinh viên đến từ Sơn La

Sau khi nhận được phản hồi của Sở GD&ĐT Sơn La liên quan đến 44 thí sinh được nâng điểm, trường ĐH Ngoại thương đã quyết định buộc thôi học 1 sinh viên vì không đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Bí thư Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ vi phạm vụ gian lận điểm thi

"Tôi rất nóng lòng chờ kết quả điều tra từ Bộ Công an để xử lý dứt điểm vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương. Một số cán bộ vi phạm làm cho mình mệt mỏi, khổ tâm" - ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, chia sẻ với Tiền Phong.

Phó Chủ tịch Hoà Bình lên tiếng về gian lận thi cử

Sau nhiều lần liên lạc, ngày 22/4, ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình đã trao đổi với Tiền Phong về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại Hoà Bình.

Vì sao Bộ GD&ĐT, Công an giải trình kín về gian lận điểm thi?

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần phải xử lý nghiêm khắc những cán bộ "chạy điểm" cho con em để làm gương, bên cạnh đó cần công khai, minh bạch trong xử lý gian lận thi cử ở các địa phương, đừng bỏ qua niềm tin của nhân dân bằng thái độ tránh né sự thật thêm một lần nào nữa.


Bức xúc gian lận thi: ĐB Quốc hội nói phải đình chỉ chức vụ quan chức

Nhiều đại biểu quốc hội cho rằng, gian lận điểm thi diễn ra ở tỉnh Hòa Bình, Sơn La là một điều đáng buồn. Và còn đáng buồn hơn nữa nếu có sự tham gia của các cán bộ công chức tỉnh và phải đình chỉ chức vụ bố mẹ có con được nâng điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng