Cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nói gì về kết luận thanh tra Thủ Thiêm?

TPO - Sáng 27/6, tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc TPHCM lần XI, ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM tham dự với vai trò đại biểu khách mời và lần đầu tiên lên tiếng sau khi được hỏi về kết luận thanh tra dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bên lề Đại hội, trả lời Tiền Phong, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết đã nghe thông tin về bản thông báo “Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM” do Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố chiều 26/6.

Khi được PV một số báo hỏi về trách nhiệm cá nhân trong vụ Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải vừa cười, vừa nói: “Giờ tôi nghỉ hưu rồi, có làm được gì mà trả lời”.

Cựu Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nói về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm - ảnh 1 Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM.

Một số câu hỏi liên quan đến các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm cũng đã được nêu ra nhưng ông Lê Thanh Hải nói không còn nhớ và từ chối trả lời.

Ông Lê Thanh Hải giữ vị trí lãnh đạo TPHCM trong suốt gần 20 năm, trong khoảng thời gian xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm.

Từ năm 1990 đến tháng 12/2000 ông Lê Thanh Hải là Bí thư Quận ủy Quận 5, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy (khóa VI), Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM.

Tháng 5/2001, ông Hải được bầu làm Chủ tịch UBND TPHCM trong kì họp bất thường sau khi Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh xin từ nhiệm và đã được HĐND TPHCM chấp thuận. 

Ông Lê Thanh Hải giữ chức vụ Chủ tịch UBND TPHCM đến tháng 6/2006 thì được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy TPHCM (sau khi được bầu vào Bộ Chính trị). Ông Hải làm Bí thư Thành ủy TPHCM liên tục hai nhiệm kỳ 2005 – 2010 và 2010 – 2015.  

Ai hưởng lợi tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ xác định, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 không đầy đủ, thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, các nhà đầu tư hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn.

Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra?

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra các vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều người dân nơi đây vẫn chưa hết bức xúc.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lên tiếng về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, xác định tính chất, mức độ quan trọng, UBND thành phố đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan đến dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra.

Người dân Thủ Thiêm nói gì trước kết luận thanh tra mới?

“Người dân đồng tình trong thông báo kết luận có nhắc đến việc kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Tôi đề nghị chuyển ngay bây giờ chứ không đợi đến thời hạn ngày 31/12”, một người dân Thủ Thiêm bày tỏ.

Ai gây ra oan sai ở Thủ Thiêm?

Sáng nay (7/11), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi một số sai phạm trong quá trình triển khai đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, song những quan chức nào đã gây ra oan sai thì vẫn chưa lộ diện và nguyện vọng của người dân là cần làm rõ và xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng