Đà Lạt yêu cầu tháo dỡ công trình xâm phạm di tích hồ Tuyền Lâm

TPO - Các cơ quan chức năng đã yêu cầu Cty CP Đầu tư Lý Khương phải tháo dỡ công trình không phép diện tích lên đến 456m2 ở sát mép nước hồ, xâm phạm khu vực bảo vệ I của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt).

Căn nhà vi phạm dựng sát mép hồ Tuyền Lâm
Căn nhà vi phạm dựng sát mép hồ Tuyền Lâm

Ngày 12/11, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, đơn vị đang phối hợp với các sở ngành liên quan xử lý sai phạm của Cty CP Đầu tư Lý Khương (chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia) tại Tiểu khu 157B, Phường 4, TP. Đà Lạt. Trước đó, các cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp này đã dựng 19 căn nhà gỗ (mỗi căn 24m2, vách và sàn bằng gỗ, mái lợp bằng tấm nhựa tổng hợp) cách mặt nước hồ Tuyền Lâm chỉ vài mét. Toàn bộ số nhà gỗ này đều không có hồ sơ giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp, và đều nằm trong khu vực bảo vệ I của Di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm.

 Ngay sau khi phát hiện sai phạm, Sở VH-TT-DL Lâm Đồng và một số ban ngành chức năng đã đề nghị chủ đầu tư phải tháo dỡ các công trình không phép và hoàn nguyên khu vực nói trên, thực hiện đúng quy định của Luật Di sản.

Vào đầu năm 2018, cũng tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia này, chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ, thuộc khu vực bảo vệ I của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Cụ thể, tại khu vực công viên công cộng (giáp ranh với phân khu chức năng của dự án), chủ đầu tư cho san ủi đất làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy, với tổng diện tích tác động khoảng 3ha. Đây là phần diện tích nằm ngoài phạm vi ranh giới đất của doanh nghiệp được thuê để thực hiện dự án. Do đó, UBND TP. Đà Lạt đã đình chỉ việc đào bới, san gạt trái phép của Cty CP đầu tư Lý Khương.  

Được biết, Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia gần hồ Tuyền Lâm được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép đầu tư với tổng diện tích 14ha với tổng số vốn đầu tư 230 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng