Dân chất vấn Chủ tịch tỉnh, tạm dừng dự án điện mặt trời Phú Mỹ

TPO - Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, Bình Định cho biết, người dân xã Mỹ Thắng đã thả 2 người và xe của dự án ra về, sau khi tập trung chặn giữ xe suốt 24 ngày để phản đối dự án điện mặt trời tại địa phương.

Người dân chất vấn Chủ tịch tỉnh Bình Định. Ảnh Tr. Đ
Người dân chất vấn Chủ tịch tỉnh Bình Định. Ảnh Tr. Đ

Sáng ngày 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã trực tiếp đối thoại với dân tại hiện trường nơi người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đang chặn giữ xe, bắt giữ người trái phép để phản đối dự án.

Trước đó, ngày 3/12, tại UBND xã Mỹ Thắng, ông Dũng cũng đã đối thoại về dự án đang gây bức xúc này. 

“Ngày hôm qua (3/12), tôi đã mời bà con đến UBND xã Mỹ Thắng để trực tiếp đối thoại, tháo gỡ những vấn đề thắc mắc, nhưng bà con ít có mặt. Tối qua, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và sáng nay tôi đã đến đây theo yêu cầu của bà con để tiếp tục đối thoại. Còn nhiều vấn đề về tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của bà con, nếu sáng nay nói chưa hết thì nói đến chiều”, ông Dũng nói.

Hai ngày 2 cuộc đối thoại “nóng” với Chủ tịch tỉnh - ảnh 1 Quang cảnh buổi đối thoại - ảnh Tr. Đ
Hai ngày 2 cuộc đối thoại “nóng” với Chủ tịch tỉnh - ảnh 2
Người dân chất vấn Chủ tịch tỉnh. Ảnh Tr. Đ

Tỉnh sẽ tạm dừng thực hiện dự án

Tại cuộc đối thoại ngày 3/12, người dân phản ánh 3 vấn đề chính. Thứ nhất là lo ngại doanh nghiệp lợi dụng dự án để khai thác titan. Thứ hai, việc triển khai dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, đổ thải ra biển. Thứ ba, người dân lo ngại việc triển khai dự án sẽ chiếm diện tích đất lớn và tàn phá rừng dương. Qua đó, người dân cũng yêu cầu chính quyền xã phải đến ký cam kết không triển khai dự án mới thả xe về.

Trả lời những vấn đề này, ông Hồ Quốc Dũng cho biết, việc lo ngại doanh nghiệp lợi dụng dự án để khai thác titan là hoàn toàn không có. “Tôi xin cam đoan với người dân từ nay về sau không có doanh nghiệp nào được khai thác titan trên địa bàn xã Mỹ Thắng”, ông Dũng nói.

Hai ngày 2 cuộc đối thoại “nóng” với Chủ tịch tỉnh - ảnh 3 Chủ tịch tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch huyện lắng nghe ý kiến người dân tại buổi đối thoại. Ảnh: Tr.Định

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: “Đây là dự án thân thiện với môi trường, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Quá trình triển khai tỉnh đã chỉ đạo huyện xuống từng địa phương lấy ý kiến, để tranh thủ sự đồng tình của người dân vì đây là dự án hết sức thiết thực và người dân đồng tình rất cao”. Hiện nay, huyện Phù Mỹ hết sức khó khăn trong việc phát triển kinh tế, thu ngân sách ngoài quốc doanh còn rất thấp, thua cả các huyện miền núi. “Vì vậy, chúng tôi cũng trăn trở làm sao tìm hướng phát triển cho địa phương. Việc người dân phản đối không cho triển khai dự án tại địa phương thì làm sao phát triển được?”, ông Dũng nêu câu hỏi.

“Trước mắt tỉnh sẽ cho dừng thực hiện dự án để lấy ý kiến của người dân và làm rõ những thắc mắc. Nếu cần thiết, địa phương thuê xe đưa người dân vào tham quan các dự án điện gió đang được triển khai trên địa bàn tỉnh hoặc các tỉnh khác. Vừa rồi, tôi đã có kết luận chỉ cho làm dự án trên phần diện tích đất trống và một phần diện tích hiện nay người dân đang trồng keo, bạch đàn, điều chứ không có đụng đến diện tích rừng dương. Chủ đầu tư dự án này là doanh nghiệp Việt Nam, không phải nước ngoài”, ông Dũng cho biết thêm.

Hai ngày 2 cuộc đối thoại “nóng” với Chủ tịch tỉnh - ảnh 4  Ông Hồ Quốc Dũng chỉ đạo tạm dừng dự án để tiếp tục giải thích, thuyết phục người dân - ảnh Tr. Đ

Tiếp tục giải thích, thuyết phục

Tại buổi đối thoại sáng 4/12, người dân xã Mỹ Thắng tiếp tục yêu cầu tỉnh cho dừng hẳn dự án Nhà máy điện mặt trời tại địa phương.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định lại: Tỉnh sẽ chỉ đạo cho dừng việc triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời tại Mỹ Thắng, dự án chỉ được xem xét khi có sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Chủ tịch tỉnh cũng giao cho UBND huyện Phù Mỹ thành lập các tổ công tác tiến hành họp dân, để thông tin về dự án. Vận động, giải thích để người dân hiểu và cho triển khai dự án tại địa phương. “Chừng nào người dân đồng ý cho triển khai thì mới cho triển khai. Còn không thì thôi. Tôi xin hứa như vậy”, ông Dũng nói.

Liên quan đến việc người dân lo ngại dự án sẽ chiếm diện tích lớn đất, trong khi dân ở đây đông thiếu đất ở, Chủ tịch tỉnh Bình Định hứa sẽ xem xét lại, trên cơ sở đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Ông Dũng cũng cho biết, về vấn đề đất đai, người dân phải làm theo quy định của pháp luật không thể mạnh ai người đó chiếm rồi cho xây cất.

“Tôi xin hứa từ nay về sau, khi triển khai bất cứ một việc gì thì cũng sẽ thông tin đến người dân công khai, minh bạch và có sự giám sát chặt chẽ của người dân. Cần thiết chúng tôi sẽ thành lập 1 tổ công tác gồm 5,7 người sẽ giám sát chặt chẽ có thực hiện đúng hay không. Nếu tôi còn làm Chủ tịch, tôi xin hứa sẽ không cấp bất cứ một giấy phép nào cho các doanh nghiệp để lợi dụng khai thác titan trên các địa bàn của huyện Phù Mỹ”, ông Dũng nói.

Liên quan đến việc người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) bắt giữ 2 người trái phép, ông Dũng yêu cầu người dân giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh để điều tra làm rõ về những người này.

Hai ngày 2 cuộc đối thoại “nóng” với Chủ tịch tỉnh - ảnh 5 Xe của dự án bị người dân giữ lại suốt hơn 20 ngày qua - Ảnh Tr. Đ

Được biết, dự án điện mặt trời Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) thuộc xã Mỹ Thắng và xã Mỹ An có công suất 330 MW trên diện tích 380ha. Đất hoàn toàn của nhà nước giao không có đất của dân. Dự án trên được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư và được Bộ Công thương phê duyệt đưa vào Quy hoạch điện 7 điều chỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá