Đề nghị thu hồi vĩnh viễn bằng lái với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng

TPO - Ngoài việc đề nghị thu hồi vĩnh viễn giấy phép lái xe, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể còn kiến nghị cần có quy định ràng buộc trách nhiệm chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn nghiêm trọng.

Sáng 11/1, tại hội nghị triển khai công tác của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề xuất các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng.

"Để ngăn ngừa những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cần có quy định ràng buộc trách nhiệm chủ doanh nghiệp như lái xe vi phạm thì doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm tương ứng. Đề nghị thu hồi vĩnh viễn giấy phép lái xe, các đồng chí nghiên cứu cho ý kiến" - ông Thể nói.

Đề nghị thu hồi vĩnh viễn bằng lái với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng - ảnh 1 Quang cảnh Hội nghị ngành giao thông sáng nay, 11/1

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, năm 2018 số vụ và người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm theo mục tiêu đề ra (giảm 5-10%) nhưng số người chết chỉ giảm 0,4% so với năm 2017.

Ông Thể cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng trong đó có ý thức chấp hành pháp luật của một số tài xế chưa tốt như: không chấp hành luật giao thông, vi phạm thao tác lái xe, uống rượu bia, sử dụng ma túy gây ra một số tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người gây bức xúc dư luận xã hội.

Ông Thể cho biết thêm, ngành giao thông năm 2018 có nhiều điểm yếu kém, chủ đề năm 2019 đột phá theo quan điểm của Chính phủ. Vì vậy, các địa phương năm 2019 có gì đột phá hiến kế, Bộ GTVT lắng nghe tiếp thu.

Liên quan đến tình trạng xe container, xe tải hạng nặng tung hoành trên các tuyến đường tại TPHCM, đặc biệt qua vụ tai nạn xe container ở Long An, ngày 5/1, thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, đây là thực tế mà ai nhìn vào cũng biết nhưng để giải quyết thì không phải dễ.

Theo ông Minh, TPHCM có cảng biển nội địa, nhiều khu công nghiệp…buộc phải sử dụng các loại xe trên vận chuyển. Nếu ‘siết” các loại xe này thì lại ảnh hưởng đến phát triển kinh tế thành phố. Trong khi đó, muốn tách làn xe container, xe tải hạng nặng thì quỹ đất giành cho giao thông chưa đáp ứng được.

Để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến các loại xe trên, ông Minh cho rằng cần phải siết chặt quản lý chủ phương tiện, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc sử dụng lao động. Hiện nay, chủ doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự chứ không chịu trách nhiệm hình sự khi tài xế gây tai nạn.

Về tình trạng người nghiện, đặc biệt trong giới tài xế, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, ông rất quan ngại khi số lượng người nghiện chưa được quản lý. Con số này hiện nay trong thực tế còn rất lớn.

Đề nghị thu hồi vĩnh viễn bằng lái với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng - ảnh 2

Hơn 20 người chết mỗi ngày vì tai nạn giao thông

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải cho biết, tính từ ngày 16/11/2017 đến 15/11/2018, toàn quốc xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người (tương đương gần 23 người chết/ngày), bị thương 14.802 người.

Đề nghị thu hồi vĩnh viễn bằng lái với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng - ảnh 3

Luật sư nói gì vụ tài xế container gây tai nạn thảm khốc ở Long An

Ngay sau khi Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Long An quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can là tài xế Phạm Thanh Hiếu để điều tra “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, các luật sư đã có ý kiến nhiều chiều.

Đề nghị thu hồi vĩnh viễn bằng lái với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng - ảnh 4

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn

Lãnh đạo Công an TPHCM đề nghị, pháp luật cần sớm bổ sung sửa đổi nhằm xử lý hình sự chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, khi có dấu hiệu ép tài xế chở quá tải, biết tài xế sử dụng ma túy vẫn điều động lái xe…dẫn đến gây tai nạn.

Đề nghị thu hồi vĩnh viễn bằng lái với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng - ảnh 5

Xử nghiêm lái xe container gây tai nạn lẫn nhà xe

“Yêu cầu phải xem xét, xử lý thật nghiêm cả lái xe lẫn nhà xe vi phạm trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Long An”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nói và cho biết, đối với những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, sinh mạng con người ra đi một cách rất đau đớn.

Đề nghị thu hồi vĩnh viễn bằng lái với tài xế gây tai nạn nghiêm trọng - ảnh 6

Tạm giam nữ tài xế taxi gây tai nạn khiến 7 người thương vong

Nữ tài xế taxi uống nhiều rượu, bia, lái xe vượt quá tốc độ cho phép gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vừa bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng