Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài bao lâu?

TPO - Không khí lạnh tăng cường sẽ tiếp tục duy trì ảnh hưởng và gây ra rét đậm cho các tỉnh Bắc Bộ. Dự báo đợt rét này có khả năng kéo dài đến hết ngày 29/11.

Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (20/11), không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Dự báo, đêm nay và ngày mai (21/11), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ, từ ngày 22/11 không khí lạnh được tăng cường trở lại.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có mưa rất to. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 13-15 độ C, vùng núi cao dưới 9 độ C.
Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất vào sáng sớm và đêm phổ biến 16-18 độ C.
Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.  
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, trong các ngày 23-24/11 ở Bắc Bộ trời rét, vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo, từ chiều và đêm nay (20/11), lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên lại.
Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh trên, đặc biệt các tỉnh từ  Quảng Trị đến Bình Định.
Lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông có nguy cơ xảy ra trên hầu khắp các tỉnh thành trên. Đặc biệt khu vực vùng núi các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum.
Hiện nay ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có nhiều hồ chứa xung yếu, nhiều hồ đã đầy nước, lưu lượng về các hồ vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.
Dự báo chi tiết các khu vực trên cả nước trong 10 ngày (từ ngày 20 - ngày 29/11):
Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 20 đến ngày 25, nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét. Từ ngày 26 đến ngày 29, nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ. Trời rét. 
Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: Từ ngày 20 đến ngày 25, nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Từ ngày 26 đến ngày 29, nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. 
Các Tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 20 đến ngày 25, nhiều mây, có mưa, phía nam có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Trời lạnh, phía bắc trời rét. Từ ngày 26 đến ngày 29, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, phía nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Phía bắc trời lạnh. .
Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày 20, nhiều mây, phía bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to, phía nam có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Từ ngày 21 đến ngày 25, nhiều mây, có mưa, phía bắc có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng Ninh Thuận và Bình Thuận có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Từ ngày 26 đến ngày 29, nhiều mây, phía bắc có mưa rào và dông; phía nam có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. 
  
Tây Nguyên: Ngày 20, nhiều mây, có mưa rào và dông, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc đến đông cấp 3. Từ ngày 21 đến ngày 29, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều có nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. 
Nam Bộ: Ngày 20, nhiều mây, có mưa rào và dông, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc đến đông cấp 3. Từ ngày 21 đến ngày 29, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác ở ven biển miền tây. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. 
 
Khu vực Hà Nội: Từ ngày 20 đến ngày 25, nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.  Từ ngày 26 đến ngày 29, nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng