DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Các trường học tất bật chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trong ngày 2, 3/5, nhiều trường đã tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn lần cuối trước khi đón các em học sinh trở lại học tập. Các buổi họp phụ huynh trực tuyến diễn ra song song, sẵn sàng cho các em trở lại học tập.

Công tác khử khuẩn tại trường THCS Trưng Vương
Công tác khử khuẩn tại trường THCS Trưng Vương

Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội có quyết định cho học sinh quay lại trường từ ngày 4/5, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã gấp rút chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Ngay trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các nhà trường đã khẩn trương tổ chức họp, xây dựng phương án đón học sinh đi học trở lại an toàn và xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy, bố trí thời khóa biểu theo tình hình thực tế.

Cô Dư Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt... trước khi đón học sinh.

Chiều nay (2/5), nhà trường tiếp tục làm tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường. Đồng thời cho họp phụ huynh trực tuyến để thông tin tới phụ huynh những việc cần làm, những lưu ý khi đưa trẻ đến trường. “Các lớp đều đã được tách đôi, để đảm bảo giãn cách trong lớp học”, cô Lan Anh cho hay.

Tại trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), nhà trường đã bố trí học sinh khối 11 học vào các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 7. Học sinh lớp 10 học tập trung ở trường vào các ngày thứ 2, 4, 6. Những ngày còn lại trong tuần các em vẫn học trực tuyến. Nhà trường sẽ ưu tiên để học sinh được học trên lớp các môn học có nhiều tiết học. Riêng học sinh khối 12 là đối tượng cần được ưu tiên để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, các em được bố trí học bốn tiết/ngày tại trường vào tất cả các buổi sáng. Bắt đầu từ tuần tới, học sinh lớp 12 sẽ được tách đôi lớp để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cho biết, Phòng đã có chuẩn bị các điều kiện đầy đủ đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Đặc biệt, đối với nhóm cấp học mầm non tư thục, phòng chủ động nắm bắt tình hình, nếu có nguy cơ giải thể sẵn sàng có phương án đề xuất giải pháp hỗ trợ cha mẹ học sinh và trẻ, đảm bảo mọi trẻ đều được đến trường. Cấp học mầm non rà soát lựa chọn các nội dung trong tâm trong kế hoạch giảng dạy, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho trẻ 5 tuổi bước vào lớp 1.

Đối với học sinh khối 9, song song với việc hoàn thành chương trình, đẩy mạnh việc ôn tập kiến thức, chuẩn bị tốt cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10, các trường cũng thực hiện công tác hướng nghiệp, định hướng nghề nghiếp, tăng tỉ lệ học sinh phân luồng sau tốt nghiệp THCS.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên cho biết thêm, ngoài việc tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, giãn cách lớp học theo yêu cầu của ngành giáo dục, các trường phải xây dựng kế hoạch dạy học, thời khóa biểu chi tiết cho từng tuần, đảm bảo thời gian kết thúc chương trình học kỳ II năm học 2019 – 2020 vào ngày 10/7/2020.

covid-19, hà nội, nhiễm bệnh, cách ly, công bố dịch, chủ tịch hà nội, thương mại điện tử, grdp, phát triển, trường học, học lại, trưng vương, hoàn kiếm, long biên, tây hồ, bạch mai, test nhanh, - ảnh 1 Tổng vệ sinh, khử khuẩn lần cuối, sẵn sàng đón học sinh trở lại tại các trường học trên địa bàn Hà Nội.

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường học phải tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo 15 tiêu chí trước khi đón học sinh trở lại.

Đồng thời, phải triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh như phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: kiểm tra hệ thống cấp nước, thau rửa bể chứa nước, đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt... trước khi đón học sinh.

Có phương án giãn cách và bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho học sinh khi các em trở lại trường học.

Theo văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian học ở trường, tuyệt đối không cho người không có nhiệm vụ vào trong trường.

Việc đón trả trẻ các trường mầm non và đón học sinh các trường tiểu học phải được nhà trường thống nhất với phụ huynh về thời gian, địa điểm, đảm bảo giãn cách và không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường.

Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Ở trong lớp học, phải bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể, sao cho giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên giãn cách, đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân…

Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi lớp học.

Vợ giang hồ Đường “Nhuệ” là ai?

Không chỉ từng được biết đến là nữ doanh nhân thành đạt, có nhiều hoạt động thiện nguyện, đối tượng Nguyễn Thị Dương còn nhiều lần sử dụng mạng xã hội để thách thức đấu khẩu với cán bộ nhà nước, hay đi hàng trăm km chỉ để dằn mặt người bình luận trên Facebook của mình.

Những chí sĩ, chiến sĩ cách mạng nổi tiếng nào tuổi Tý

Hoàng Diệu, Nguyễn Trường Tộ, Huỳnh Thúc Kháng, Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ; Bộ trưởng Phạm Hùng…là những chí sĩ, nhà cách mạng nổi tiếng tuổi Tý.

Khốn khổ điều tiết xe cộ ở thành phố không đèn giao thông

Đà Lạt là thành phố duy nhất trong cả nước không có hệ thống đèn giao thông. Dịp nghỉ lễ 30/4, lượng khách tới đây tăng đột biến đã khiến tình hình giao thông trở nên tồi tệ. Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự  phải huy động 100% lực lượng tham gia điều tiết trên đường phố, chật vật ứng phó với nạn kẹt xe…

Tài xế cố gắng sơ tán hành khách an toàn trước khi tử vong

Trước khi bất tỉnh vì cơn hen đột ngột, tài xế cố gắng lái xe vào chỗ an toàn để đảm bảo toàn bộ hành khách không bị ảnh hưởng tới tính mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng