DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Dân rút lều bạt, thông xe bãi rác Nam Sơn từ chiều nay

TPO - Sau cam kết của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bắt đầu dỡ lều bạt, dời điểm chốt chặn trước lối vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Những chiếc xe rác đầu tiên vận chuyển vào bãi rác Nam Sơn sau khi người dân rút lều lán chăn đường.
Những chiếc xe rác đầu tiên vận chuyển vào bãi rác Nam Sơn sau khi người dân rút lều lán chăn đường.

Gần 14h chiều 17/7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bắt đầu dỡ lều bạt, dời điểm chốt chặn trước lối vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, ngay sau khi người dân dỡ lều bạt, xe chở rác của công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã tiếp tục vận chuyển rác đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Dự kiến, đơn vị sẽ tăng ca, tăng xe để vận chuyển hết chỗ rác tồn đọng tại các điểm trung chuyển trong 2, 3 ngày tới.

Rác ùn ứ, chất cao như ‘núi' ở trung tâm Thủ đô

Tuy có công tác phân luồng rác của thành phố, đảm bảo an ninh trật tự, giảm tải cho Khu xử lý rác Xuân Sơn, thế nhưng nhiều tuyến phố vẫn ngập trong rác. Đặc biệt tại hai bãi đất trống trên phố Phạm Văn Bạch, đường Phạm Hùng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), rác đổ chất thành đống cao như núi, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến những người đi lại.

Cũng trong sáng 17/7, Phó Bí thư thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng; Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An… cùng một số lãnh đạo sở ngành liên quan đã có buổi đối thoại với người dân 3 xã ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn tại hội trường UBND huyện Sóc Sơn.

Cuộc họp chủ yếu xoay quanh nội dung thời điểm đền bù và mức đền bù cho người dân trực tiếp bị ảnh hưởng.

Sau cam kết của lãnh đạo thành phố, người dân 3 xã đã đồng tình dỡ lán, rút khỏi đường di chuyển vào bãi rác Nam Sơn.

Đây là lần thứ 7 bãi rác Nam Sơn bị chặn, lần đầu tiên người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn do không đồng tình với phương án phí bồi thường ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống gần bãi rác ngày 26/6/2016.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố không hẹp hòi gì trong chính sách liên quan xử lý rác thải

Liên quan đến sự cố ùn ứ rác thải, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố không có hẹp hòi gì trong vấn đề chính sách nhưng có những vấn đề liên quan quy định của pháp luật nên cần các cấp cao hơn quyết định mới đảm bảo sự đúng đắn trong điều hành. "Chúng tôi tin trong thời gian sớm nhất sẽ xử lý dứt điểm vấn đề này", ông Chung nói thêm.

3 ngày bãi Nam Sơn bị chặn: Các quận nội thành tồn gần 10.000 tấn rác

Lượng rác tồn đọng từ ngày 13/7 đến 7h sáng ngày 16/7 ước tính khoảng 9.151 tấn. Điểm tập kết rác tại Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) bị người dân phản đối càng gây áp lực cho các phương án phân luồng rác của Hà Nội.

Xe vào bãi rác Nam Sơn bị chặn, phố phường Hà Nội ngập trong 'biển' rác

Những ngày qua, nhiều người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, khiến phố phường nội đô lại thêm một lần nữa ngập tràn trong "biển rác".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng