DMCA.com Protection Status

Hà Nội không nắm cổ phần chi phối nhà máy nước mặt sông Đuống

TPO - Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh cho rằng, đối với Nhà máy nước mặt sông Đuống, thành phố không nắm cổ phần chi phối trong quá trình đầu tư mà chỉ kiểm định chất lượng nước.

Ông Võ Tuấn Anh trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Ông Võ Tuấn Anh trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12/11, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Võ Tuấn Anh cho biết, về vụ đổ dầu thải làm nhiễm bẩn nguồn nước sông Đà, các lực lượng chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra, khi nào có thông tin chính thức sẽ công bố. Hà Nội cũng đang chờ đợi thông tin này.

Liên quan đến văn bản của Bộ Xây dựng cho rằng, Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa được nghiệm thu về đường ống đã cấp nước, tháng 9/2019, thành phố đã giao Sở Xây dựng kiểm tra, hướng dẫn nhà đầu tư cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu liên quan và chỉ khánh thành khi đảm bảo việc khắc phục những tồn tại đã nêu trong báo cáo.

“Hiện nay nhà máy vẫn đang tiếp tục triển khai đầu tư công trình theo quyết định của UBND thành phố. Song song với đó, nhà đầu tư đang thực hiện quyết toán giai đoạn 1, sau đó các nhà kiểm toán độc lập và thành phố sẽ vào cuộc thực hiện nội dung này. Trong tất cả các quá trình trước, trong và sau đầu tư đều có sự vào cuộc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng của thành phố”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Tuấn Anh cũng khẳng định, Hà Nội đảm bảo kiểm soát chất lượng đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống và các nhà máy khác.

Về chất lượng nước không đồng đều giữa các nhà máy nước như nhà máy nước sông Đà, sông Đuống, ông Tuấn Anh cho biết, theo quy định tất cả các nhà máy phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu của Bộ Y tế.

Ông Tuấn Anh cho biết, đối với nhà máy nước sạch sông Đuống, thành phố không kiểm soát chi phối mà chỉ kiểm tra quá trình quy hoạch, chất lượng máy móc, đặc biệt là chất lượng đầu ra của nước. “Nó phải đạt trên mức tiêu chuẩn tối thiếu của Bộ Y tế công bố thì mới được đưa vào sử dụng. Hiện nay các cơ quan chức năng của Hà Nội thường xuyên kiểm tra nội dung này, đến khi nào đạt được tiêu chuẩn mới cho sử dụng”, ông Tuấn Anh nói.

Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tái khẳng định, với dự án Nhà máy nước sạch sông Đuống, Hà Nội không nắm cổ phần chi phối trong quá trình đầu tư,.

“Bây giờ để nói chất lượng nước sông Đà hay chất lượng nước sông Đuống cái nào tốt hơn thì rất khó. Bởi vì có những tiêu chuẩn, điều kiện khác nhau. Quan điểm quản lý nhà nước, thì chất lượng nước khi đưa đến người sử dụng phải đạt trên mức tiêu chuẩn tối thiểu. Đảm bảo các quy chẩn, tiêu chuẩn của VN. Những điều này cơ quan chức năng của thành phố đang thực hiện, kiểm soát. Không có chuyện thành phố bỏ mặc cho nhà đầu tư làm gì thì làm”, ông Tuấn Anh cho biết.

Về câu hỏi bao giờ công khai chất lượng nước đạt chất lượng như công khai chất lượng quan trắc không khí, ông Tuấn Anh cho biết, ddể công bố các thông tin phải có hệ thống quan trắc hoàn chỉnh. “Hiện nay, trong quá trình xây dựng chưa có hệ thống hoàn chỉnh như quan trắc không khí, thành phố sẽ quan tâm và dành ngân sách đầu tư để kiểm soát độc lập… thì mới có hệ thống thông tin cung cấp công khai”, ông Tuấn Anh nói thêm.

Dân thủ đô phải trả lãi vay của chủ đầu tư trong giá nước sông Đuống?

Theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà, trong mức giá 10.246 đồng/mét khối tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống có khoảng hơn 2.000 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư.


Hà Nội trả lời nhiều vấn đề nóng về nước sạch sông Đuống

Chiều 12/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức cuộc họp báo để thông tin một số vấn đề nóng của thành phố, trong đó có vấn đề về nước sạch sông Đuống. TPO trực tiếp cuộc họp báo.

Doanh nghiệp than lỗ trăm tỷ vì giá nước sông Đuống

Cả 2 đơn vị “phải mua” nước từ Công ty sông Đuống đều cho rằng không đủ nguồn lực tài chính để mua nước. Đồng thời đề xuất UBND thành phố Hà Nội có phương án bù lỗ với số lượng nước mua từ Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Bán 34% cổ phần nước sạch Sông Đuống cho nước ngoài: Khẩn thiết xem xét lại

“Vừa qua, dư luận phản ánh việc tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống, Hà Nội. Trước tình hình cung cấp nước sạch ở Hà Nội như vừa qua, tôi khẩn thiết đề nghị Bộ trưởng, Thủ tướng xem xét lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối tại các đơn vị này”, đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa nêu vấn đề tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, sáng 7/11.

Chất vấn nóng việc bán 34% cổ phần nước sạch Sông Đuống cho tỷ phú Thái Lan

Hôm nay (7/11), Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Nhà máy sông Đuống chưa nghiệm thu đã bán nước cho dân là vi phạm lớn

“Luật đã quy định như vậy rồi mà chủ đầu tư không tuân thủ thì đương nhiên vi phạm mà là vi phạm lớn. Một nhà máy nước sạch lớn như nhà máy sông Đuống mà chưa được nghiệm thu đã cung cấp bán nước cho dân thì không được, không ổn” - PGS.TS Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh. 

BXD lên tiếng vụ nhà máy nước sông Đuống 5.000 tỷ chưa nghiệm thu đã sử dụng

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, đã tiến hành một số lần kiểm tra công tác quản lý chất lượng và kiểm tra công tác nghiệm thu công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn I. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư là Cty CP nước mặt Sông Đuống đang tập hợp, hoàn thiện hồ sơ có liên quan, do vậy Cục chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Vì sao giá nước Nhà máy mặt sông Đuống đắt hơn sông Đà?

Công suất bằng nhau nhưng hiện giá nước từ nhà máy nước mặt sông Đuống quyết giá cao gần gấp đôi so với nước sông Đà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng