DMCA.com Protection Status

Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm trong 3 ngày tới

TPO - Dự báo hôm nay (17/7) đến 19/7, nhiệt độ Hà Nội và các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ gia tăng so với những ngày trước khiến trời nắng nóng gay gắt hơn. Đây cũng là 3 ngày đỉnh điểm trong đợt nắng nóng này.

Từ nay đến hết Chủ Nhật (19/7) là đỉnh điểm đợt nắng nóng đang diễn ra. Ảnh: Như Ý.
Từ nay đến hết Chủ Nhật (19/7) là đỉnh điểm đợt nắng nóng đang diễn ra. Ảnh: Như Ý.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (17/7) các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong đó, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng có xu hướng gia tăng gay gắt hơn những ngày qua với nền nhiệt cao nhất  phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh còn lại ở miền Bắc và miền Trung, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Tại những nơi xảy ra nắng nóng, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ, trời oi bức.

Thủ đô Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10, nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và đeo kính râm, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt có khả năng kéo dài ở miền Bắc đến ngày 19/7 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ.

Trong đó hai ngày 18-19/7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt có khả năng gia tăng ở Bắc Bộ. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Lưu ý nhiệt độ trên là nhiệt độ đo tại lều khí tượng. Nhiệt độ thực tế bên ngoài có thể chênh lệch nhiều do tác động của vị trí địa lý, địa hình, hướng gió, tỷ lệ cây xanh, mặt nước, mật độ bê tông hóa.

Tại các thành phố, đặc biệt là Hà Nội, do tác động của quá trình đô thị hóa khiến cho nền nhiệt cao hơn hẳn khu vực xung quanh, gọi là hiện tượng đảo nhiệt đô thị. Nhiệt độ thực tế mặt đường ở Hà Nội có thể chênh tới 15-20 độ so với nhiệt độ tại lều khí tượng.

Nắng nóng tăng tốc, nhiệt độ Hà Nội và miền Trung có thể trên 40 độ

Hôm nay nắng nóng tiếp tục ở các tỉnh trung du, vùng núi phía Bắc cũng như miền Trung. Từ ngày mai, nắng nóng có xu hướng gia tăng lên mức gay gắt, đặc biệt gay gắt và kéo dài nhiều ngày tới.

Vì sao nhiệt độ ngoài đường lên tới hơn 50 độ?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội có thể lên tới 40 độ nhưng thực tế, nhiệt độ đo trên đường nhựa vào buổi trưa có thể lên đến hơn 50 độ. Chuyên gia khí tượng lý giải nguyên nhân.Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng