Hàng loạt cán bộ, công chức Hà Nội bị kỷ luật

TPO - Qua kiểm tra công vụ, các ban ngành TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý kịp thời nhiều trường hợp cán bộ, công chức có hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Vụ việc liên quan đến  Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, bà Lê Mai Trang từng gây xôn xao dư luận
Vụ việc liên quan đến Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, bà Lê Mai Trang từng gây xôn xao dư luận

“Điểm mặt” hàng loạt cán bộ, công chức bị kỷ luật

Sáng nay (15/3), Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội; Quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác tổ chức, quản lý lễ hội trên địa bàn. Phiên giải trình được trực tuyến từ trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội với 30 điểm cầu quận, huyện, thị xã.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, bên cạnh những việc đã làm được, còn một số trường hợp cán bộ, công chức cần rút kinh nghiệm về giao tiếp, ứng xử với công dân. Điển hình như vụ việc liên quan đến việc tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết thủ tục cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa); vụ việc liên quan đến Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, bà Lê Mai Trang.

Về kết quả xử lý đối với một số cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm trên địa bàn Hà Nội cho biết, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã tự kiểm tra công vụ và phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp cán bộ, công chức có hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Đơn cử, UBND quận Nam Từ Liêm kỷ luật hình thức giáng chức đối với Hiệu trưởng trường THCS Phú Đô do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, vi phạm các nguyên tắc trong quản lý viên chức, quản lý tài chính, tài sản công; kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với 1 giáo viên trường Tiểu học Mễ Trì do không tuân thủ nghiệp vụ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử khi thực hiện hoạt động nhà giáo.

UBND huyện Ba Vì xử lý cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND xã Vật Lại do không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP và kết luận thanh tra; kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy, UBND xã Ba Vì đối với Chủ tịch UBND xã Ba Vì do vi phạm kỷ cương hành chính, mời dự đám cưới của người thân trong giờ làm việc.

UBND huyện Quốc Oai xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 14 trường hợp vi phạm chính sách dân số do sinh con thứ ba. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa - Xã hội thực hiện thủ tục xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với 1 viên chức;

UBND quận Tây Hồ xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 công chức; phê bình đối với 1 trưởng phòng, 2 phó trưởng phòng, 3 Chủ tịch UBND phường, 2 công chức.

UBND quận Long Biên kiểm điểm trách nhiệm đối với 8 cán bộ, công chức, trong đó xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 2 cán bộ phường; UBND quận Hai Bà Trưng xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với 1 viên chức.

Nhiều quận, huyện phải giải trình

Theo chương trình phiên giải trình, căn cứ nội dung yêu cầu của Thường trực HĐND và các đại biểu HĐND TP, đại diện UBND TP, các sở, ngành, quận, huyện, xã phường liên quan sẽ được mời giải trình về các nội dung: Việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố; Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội; công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn thành phố.

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, việc Thường trực HĐND TP lựa chọn lĩnh vực quy tắc ứng xử để yêu cầu giải trình bởi Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, là biểu tượng của đất nước trong mở rộng quan hệ đối ngoại, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bà Ngọc cũng cho rằng, việc triển khai 2 bộ quy tắc ứng xử trên đến nay kết quả đạt được vẫn chưa như mong muốn, vẫn còn những vi phạm của cán bộ công chức trong ứng xử với đồng nghiệp và nhân dân, gây bức xúc trong dư luận, ứng xử thiếu văn minh, văn hóa, vô cảm, mê tín dị đoan tại các lễ hội vẫn còn diễn ra.

Ngoài ra, qua các cuộc giám sát và tiếp xúc cử tri cho thấy, hơn 40% ý kiến kiến nghị của cử tri liên quan đến việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, người dân Hà Nội rất mong HĐND TP giám sát vấn đề này.

Vụ nữ phó Chủ tịch quận Thanh Xuân: Yêu cầu làm giải trình

Lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, đã nắm được sự việc đang xôn xao trên mạng xã hội liên quan bà phó Chủ tịch UBND quận và đã yêu cầu các cá nhân có liên quan làm giải trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng