Hàng loạt người sập bẫy Alibaba: Nguyễn Thái Luyện làm gì với 2.500 tỷ đồng?

TP - Số tiền 2.500 tỷ đồng huy động được của khách hàng, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã dùng làm gì? Liệu những người “sập bẫy” công ty này có lấy lại được tài sản?

Lực lượng cảnh sát phong tỏa, khám xét Trụ sở Tập đoàn Địa ốc Alibaba
Lực lượng cảnh sát phong tỏa, khám xét Trụ sở Tập đoàn Địa ốc Alibaba

Ngày 23/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định gia hạn tạm giữ lần một đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi), Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) để tiếp tục điều tra làm rõ vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty này.

2.500 tỷ đồng đi đâu?

Nguồn tin từ cơ quan CSĐT công an TPHCM cho biết, Luyện và Lĩnh đã khai một số thông tin liên quan đến “đường đi” của số tiền 2.500 tỷ. Theo đó, phần lớn tiền do khách hàng nộp vào, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín dùng để mua đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành và dùng để trả lãi suất cho khách mua dự án trước, trả lương nhân viên.

Sau khi mua đất nông nghiệp, Luyện chỉ đạo cấp dưới vẽ các dự án “ma” rồi lên mạng xã hội quảng cáo rầm rộ, chào mời khách hàng mua đất nền với giá rẻ, lãi suất cao. Khi khách hàng ký hợp đồng xong thì một trong số 20 công ty con của Alibaba đứng ra ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng. Theo hợp đồng này, công ty con của Alibaba yêu cầu khách hàng thanh toán 95% giá trị lô đất trong đợt 1, khi nhận giấy chứng nhận chủ quyền sẽ đóng tiếp 5% còn lại.

Tiếp đó, khách hàng sẽ phải ký “hợp đồng quyền chọn” và chọn 1 trong 4 quyền gồm: Một, Alibaba thuê lại đất của khách hàng với giá thuê 2%/tháng trên tổng giá trị nền đất, thời gian thuê 12 tháng, chỉ áp dụng cho các trường hợp thanh toán 95% giá trị nền đất; Hai, Cty Alibaba mua lại của khách hàng với chênh lệch 30% sau 12 tháng; Ba, công ty Alibaba mua lại với chênh lệch 38% sau 15 tháng; Bốn, khách hàng thanh toán 50%, còn lại trả góp 3 triệu đồng/tháng, không phải trả lãi và công ty này sẽ mua lại với chênh lệch 38% sau 15 tháng, khi khách thanh toán đủ 95% giá trị nền đất.

Theo cơ quan điều tra, số tiền 2.500 tỷ đồng khách hàng nộp vào, Luyện giao cho cấp dưới mua đất nông nghiệp để lập dự án “ma” lừa người khác theo hình thức xoay vòng. Ngoài ra, Luyện còn trích tiền khách hàng nộp vào để mua ô tô, trả lương nhân viên, mua các mặt hàng đắt tiền để thưởng cho nhân viên khi lôi kéo được người khác tham gia vào công ty, mua nền đất… Hiện nay, nhiều lô đất của công ty này mua để vẽ dự án “ma” nhưng vẫn chưa bán được.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Ngọc Quảng, đoàn luật sư TPHCM cho rằng, hiện nay mới là giai đoạn đầu của giai đoạn điều tra nên còn rất nhiều việc cơ quan chức năng cần phải làm. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đang rất “nóng” vì số lượng hàng nghìn khách hàng đã trót đầu tư vào Cty Alibaba lo lắng là thế nào để lấy lại tiền hoặc vàng. Liệu số tiền đã đầu tư có mất hay không?

Ở đây, có hai khía cạnh. Trước tiên, để được giải quyết thì khách hàng phải căn cứ vào tình hình thực tế, hợp đồng mua bán… để tự xác định mình có thiệt hại hay không, nếu có thì phải trình báo với cơ quan điều tra. Thứ hai, cơ quan điều tra đã thu giữ được một số lượng tài sản nhất định tại Cty Alibaba, về lý thuyết khách hàng vẫn có thể được trả lại tiền.

“Tuy nhiên, với một công ty huy động số lượng khách hàng đông đảo, mức lãi trả cao thì số tiền tương ứng sẽ phải trả cho khách rất nhiều so với số tiền thực tế công an thu được. Chưa kể trong quá trình điều tra còn có khả năng xảy ra là Cty Alibaba còn có các khoản nợ có thế chấp, nợ có bảo đảm, nợ thuế thì số tiền còn lại rất thấp so với số lượng khách hàng phải thanh toán. Điều đó cũng có nghĩa là khách hàng có khả năng mất trắng, không thể thu hồi tài sản”, luật sư Quảng nói.

Hàng loạt người sập bẫy Alibaba: Nguyễn Thái Luyện làm gì với 2.500 tỷ đồng? - ảnh 1 Anh em Luyện - Lĩnh bị công an bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đoàn luật sư TPHCM cho biết, khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ niêm phong toàn bộ tài sản của công ty Alibaba sau đó cho định giá và thống kê lại số tiền Alibaba nhận của khách hàng theo từng người. Về nguyên tắc thì số tiền đó sẽ được trả lại. Tuy nhiên, nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các đối tượng đã sử dụng hết số tiền đó rồi. Khi kết án, nghĩa vụ trả lại tài sản vẫn có nhưng trên thực tế tài sản không còn. Vì vậy, thiệt thòi thuộc về khách hàng, khả năng mất trắng tài sản vẫn có thể xảy ra.

Hàng trăm khách hàng đến công an tố cáo công ty Alibaba lừa đảo

Hàng trăm người dân là khách hàng đã mua dự án của công ty Alibaba ở các tỉnh tiếp tục kéo đến trụ sở cơ quan điều tra tại TPHCM để làm đơn tố cáo công ty này lừa đảo.


Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Vụ công ty địa ốc Alibaba: Áp dụng mô hình của siêu lừa thế kỷ

Phương thức hoạt động của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) na ná mô hình của Ponzi (siêu lừa 15 triệu USD từ năm 1920) huy động vốn của người trước trả lãi cho người sau.

Vụ công ty địa ốc Alibaba lừa đảo: 2.500 tỷ đồng của khách hàng đang ở đâu?

Theo thông tin ban đầu, “với số tiền 2.500 tỷ đồng, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo khách hàng như vậy, mà tới nay mới chỉ thu giữ được 10 tỷ đồng, vậy số tiền nghìn tỷ kia đang ở đâu, làm gì?”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật nêu hàng loạt phân tích, thắc mắc khi trò chuyện với PV Tiền Phong về trách nhiệm của hàng loạt cơ quan chức năng.

Sao Việt vạ lây sau vụ CEO địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

Nhiều ca sĩ Đan Trường, Phi Nhung, NSƯT Kim Tử Long... bị ảnh hưởng do từng hát sự kiện cho công ty địa ốc Alibaba.

Bắt 'bộ sậu’ Địa ốc Alibaba, công trình 'khủng' băm nát đô thị mẫu

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp 'sổ đỏ'; ‘Bộ sậu’ Công ty Alibaba bị bắt, khách hàng ngồi trên đống lửa; Khu phố kiểu mẫu nháo nhác vì loạt công trình cấp phép lạ; Bán tòa nhà nghìn tỷ, cao 32 tầng 'bỏ không' ở Vũng Tàu... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Bóc trần thủ đoạn lừa đảo của Công ty địa ốc Alibaba

Theo đánh giá của Công an TPHCM, việc thu giữ nhiều tài liệu quan trọng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Cty Alibaba) là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng trong vụ án.

Cảnh sát thu giữ tiền, ôtô tại địa ốc Alibaba

Hơn 9 tỷ đồng, 376 thùng tài liệu, ôtô... bị cảnh sát thu giữ qua nhiều ngày khám xét tại Công ty địa ốc Alibaba

Hơn 600 khách hàng mua đất dự án 'ma' của Alibaba ở Đồng Nai

Công an Đồng Nai ra thông báo kêu gọi người dân đã mua đất dự án "ma" của công ty CP địa ốc Alibaba đến làm việc. Tại Đồng Nai,  Alibaba có đến 29 dự án "ma".

Nhân viên Alibaba ồ ạt dọn đồ khỏi công ty sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt

Sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện bị cơ quan công an bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhân viên của địa ốc Alibaba ồ ạt đến trụ sở dọn đồ rời khỏi công ty.

Thiếu tướng Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo của địa ốc Alibaba

Theo thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cty Địa ốc Alibaba được cấp đăng ký kinh doanh từ năm 2016 và quá trình hoạt động đã vươn dài ra các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công an thu giữ bao nhiêu tiền, ô tô trong vụ án địa ốc Alibaba?

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ 376 thùng tài liệu, trên 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…cùng nhiều tang vật khác trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Địa ốc Alibaba.

Hà Nội xuất hiện dự án 'ma' kiểu Alibaba

Thời gian gần đây, tại vùng ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai..., nhiều dự án phân lô, bán nền mọc lên được quảng bá với lời mời hấp dẫn, gần giống với chiêu thức trong vụ Cty địa ốc Alibaba.


Lãnh đạo bị bắt, Alibaba ở Đồng Nai hoạt động ra sao?

Những văn phòng của Alibaba trên địa bàn Đồng Nai đã đóng cửa hoặc từ chối tiếp khách.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng