Hành tung bí ẩn của nhóm người nghi thả 'quái thú 2 đầu' ở biển Cà Mau

TPO - Bốn người đàn ông trả hàng chục triệu đồng để thuê ca nô chở 8 thùng carton ra biển. Sau khi dùng máy định vị, họ lần lượt thả các thùng cách nhau khoảng 100m trên biển.

Ngày 26/7, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, đơn vị đã cử cán bộ thuộc bảo tàng Cà Mau đến giám định bức tượng “quái thú 2 đầu” mà ngư dân vớt được ở cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi (Ngọc Hiển). "Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ công bố thông tin chính thức", ông Hùng cho biết.
Trước đó vào chiều 25/7, thiếu tá Huỳnh Văn Bảo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) cho biết: Đơn vị đang kết hợp cùng các cơ quan liên quan xác minh làm rõ nguồn gốc bức tượng kể trên.
Được biết, bức tượng có hình thù lạ, giống quái thú 2 đầu, làm bằng kim loại (nghi là đồng). Vật này không còn nguyên vẹn do bị nước biển ăn mòn.

Vào chiều 14/7, khi mò ốc ở bãi biển Vàm Xoáy, thuộc xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau), hai ngư dân đã nhặt được bức tượng kể trên ở vị trí cách bờ biển khoảng 500m. Nhưng do sau đó, hai bên xích mích trong việc bán vật thể này để chia nhau nên sự việc được trình báo chính quyền.

Hành tung bí ẩn của nhóm người nghi thả 'quái thú 2 đầu' ở biển Cà Mau - ảnh 1 Tượng "quái thú 2 đầu"

Nói về bức tượng “quái thú 2 đầu” này, thiếu tá Huỳnh Văn Bảo nhận định đây không phải đồ cổ, không có giá trị. Nhưng hiện nay, người dân đồn thổi đó là cổ vật, có giá trị mua bán vài trăm triệu đồng. Nhiều người còn cho rằng, bên trong bức tượng có nhiều tiền vàng cổ...

Theo thiếu tá Huỳnh Văn Bảo, trước đây, có người lạ đến địa bàn thuê phương tiện chở những vật nghi giống như tượng "quái thú 2 đầu" kể trên.

"Bước đầu, chúng tôi xác định không phải cổ vật. Trước đó có người đã thả nó xuống biển, nghi là trò lừa gạt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có kết luận cuối cùng"- thiếu tá Huỳnh Văn Bảo nói.

Cũng theo thiếu tá Huỳnh Văn Bảo, đơn vị đã làm việc với người lái ca nô chở nhóm người lạ mặt kể trên ra biển.

Theo kết quả xác minh ban đầu, vào tháng 12/2018, một ô tô mang biển kiểm soát TP.HCM, chở 4 người đàn ông đến chợ Đất Mũi. Nhóm người này nói giọng miền Trung hoặc miền Bắc. Họ nhờ người tìm thuê một chiếc ca nô để ra biển.

Theo người lái ca nô chở 4 người đàn ông ra biển, nhóm người này mang theo 8 thùng carton, nặng khoảng 200- 300 kg và yêu cầu ra biển về hướng Hòn Khoai. 

Khai nhận với Đồn biên phòng Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau), người lái ca nô cho biết, hai bên thỏa thuận giá thuê là 20 triệu đồng.

Khi ca nô chạy được khoảng 5 km, gặp sóng to, người lái ca nô định dừng lại. Tuy nhiên, nhóm người thuê ca nô động viên ông chạy tiếp với lời hứa trả thêm 10 triệu đồng.

Ca nô chạy thêm khoảng vài km, nhóm người dùng máy định vị để xác định vị trí.

"Họ nói tới đây được rồi! Sau đó, họ trả tôi đủ 30 triệu như đã thoả thuận và yêu cầu thả trôi ca nô để lần lượt thả 8 thùng carton xuống biển. Vị trí thả các thùng cách nhau khoảng 100m. Khi trở lại đất liền, họ nhanh chóng rời khỏi địa phương", người lái ca nô cho biết.

Cũng theo người lái ca nô, ông không biết nhóm người kể trên đựng gì trong 8 thùng carton thả xuống biển, cũng không biết họ thả để làm gì? 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng